รีเซต

วัดพระธาตุศรีคุณ ที่เที่ยวนครพนม สักการะ พระธาตุของคนเกิดวันอังคาร

วัดพระธาตุศรีคุณ ที่เที่ยวนครพนม สักการะ พระธาตุของคนเกิดวันอังคาร
nukkpidet
27 เมษายน 2565 ( 14:29 )
6.5K

     ใครเกิด วันอังคาร ตามเรามาทางนี้เร็วค่า เพราะวันนี้เราจะไปเที่ยว นครพนม และไปเยือน วัดพระธาตุศรีคุณ พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันอังคาร กันค่ะ นอกจากจะมีความสวยงดงามมากๆ แล้ว ความศักดิ์สิทธิ์และความเก่าแก่ก็ยืนหนึ่งมากๆ ค่า

 

Jphoto4956 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนครพนม วัดสวย

พระธาตุประจำวันเกิดวันอังคาร วัดพระธาตุศรีคุณ 

 

     พระธาตุศรีคุณ ตั้งอยู่ภายใน วัดพระธาตุศรีคุณ ตำบลนาแก อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ถูกค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2350 โดยผู้ที่ค้นพบนั้นก็คืคือชาวลาว ที่อพยพมาอยู่ในอำเภอนาแกนั่นเองค่ะ และองค์พระธาตุก็ได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ เมื่อประมาณปี พ.ศ.2440 ซึ่งลักษณะของพระธาตุนั้น จะคล้ายกับพระธาตุพนม สูง 24 เมตร ซึ่งเท่ากับที่ตั้งของพระอังคารคูณสามคือ อันดับของพระอังคาร หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตามทิศประจำวันอังคารค่ะ 

 

Gritsana P / Shutterstock.com

 

     โดยรอบทั้งสี่ด้านนั้น จะมีพระพุทธรูปประทับโดยรอบ เปรียบเสมือนพระธาตุที่เป็นป้อมปราการคอยปกป้องรักษาพระสารีริกธาตุค่ะ รวมถึงมีพระพุทธรูปสี่ด้านเป็นทหารยาม เดิมพื้นที่นี้จะเต็มไปด้วยเลือด เกิดขึ้นมาจากการรบราฆ่าฟันแย่งชิงแผ่นดิน ตั้งแต่ในสมัยล้านช้างจนมาถึงอาณาจักรขอมเลย เรียกได้ว่าเพราะเป็นอานิสงส์จากพระอังคาร เลยกลายมาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนเป็นต้นมาค่ะ

 

     จริงๆ แล้วทิศประจำวันอังคารพระอรหันต์จะเป็นผู้ประจำอยู่ทางทิศอาคเนย์ ก็คือ พระมหากัสสปะ เลยถือกันว่า พระธาตุศรีคุณ เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันอังคาร เชื่อกันว่าผู้ใดที่ได้ไปสักการะจะได้รับอานิสงส์ให้มีศักดิ์ศรีทวีคูณขึ้นมาค่ะ

 

Jphoto4956 / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง วัดพระธาตุศรีคุณ

     สามารถเดินทางไปได้โดยใช้เส้นทางถนนหลวงหมายเลข 212 ประมาณ 7 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวขวาไปยังเส้นถนนทางหลวงหมายเลข 223 ไปประมาณ 20 กิโลเมตร พอถึงอำเภอนาแกแล้ว ก็ให้เลี้ยวซ้ายไป ไม่นานก็จะถึง วัดพระธาตุศรีคุณ ค่ะ    

 

ข้อมูล วัดพระธาตุศรีคุณ นครพนม

  • ที่อยู่ : ตำบลนาแก อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/CZ6EcJnpCeFXuPfG7    
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -