รีเซต

ไหว้เจ้าแม่กวนอิม วัดหลินอึ๋ง องค์ใหญ่ที่สุดของ ดานัง ขอพรทันใจ ในเวียดนาม

ไหว้เจ้าแม่กวนอิม วัดหลินอึ๋ง องค์ใหญ่ที่สุดของ ดานัง ขอพรทันใจ ในเวียดนาม
แมวหง่าว
15 กุมภาพันธ์ 2560 ( 06:49 )
64.7K

     ไม่ใกล้ไม่ไกลจาก ฮอยอัน เมืองมรดกโลกที่เหมาะจะไปเดินเล่นมากๆ แล้ว ยังมี ดานัง เมืองตากอากาศของเวียดนามที่มีเสน่ห์เหลือเกิน สำหรับครั้งนี้เราจะพาไปเที่ยวที่ที่เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวดานังเลย นั่นก็คือ วัดหลินอึ๋ง อันเป็นที่ตั้งขององค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ มองเห็นได้ชัดเจนจากอ่าวดานังเลย

 

 

     วัดหลินอึ๋ง (Linh Ứng) อยู่บนเกาะเซินตร่า (Son Tra) ทางเหนือของเมืองดานัง เป็นวัดใหญ่ที่สุดของที่นี่ รูปปั้นปูนขาวของเจ้าแม่กวนอิมยืนหันหลังให้ภูเขา หันหน้าออกสู่ทะเลเพื่อเป็นการปกป้องคุ้มครองชาวประมงที่ออกไปหาปลา เสียงระฆังวัดที่ตีประสานกับเสียงคลื่นนั้นช่วยให้ชาวเรือรู้สึกสงบ และสร้างขวัญกำลังใจอย่างดีเยี่ยม

 

 

     บรรยากาศภายในวัดนั้นพอจะมีร่มไม้ใหญ่ให้หลบเงาแดดอยู่บ้าง ช่วยลดความร้อนระอุตอนกลางวัน รอบๆ มีวิหารต่างๆ ข้างในมีรูปปั้นเทพตามความเชื่อของผู้คนแถบนี้

 

 

     ที่สำคัญอีกอย่างของตรงนี้คือเป็นจุดชมวิวเมืองดานังที่สวยมากๆ เห็นภาพกว้างแบบพาโนรามากันเลย ทางด้านขวาเห็นชายหาด บ๊ายบุต ซึ่งก็เป็นอีกหาดยอดนิยมที่เกาะเซินตร่านี้ ดูเงียบสงบเย็นสบาย ต่างจากบรรยากาศคึกคักของเมืองดานังที่อยู่ฝั่งตรงข้าม

 

 

     สำหรับองค์เจ้าแม่กวนอิมที่วัดหลินอึ๋งนั้น ขึ้นชื่อมากในการขอพรเรื่องสุขภาพ การทำมาค้าขาย ความแคล้วคลาด และเรื่องขอลูกด้วย ใครกำลังสร้างครอบครัวควรมากราบไหว้เพื่อความมงคลอย่างยิ่ง

 

 

เกร็ดเล็กน้อยของวัดหลินอึ๋ง

  • ที่นี่ถือเป็นวัดใหม่ของเวียดนาม สร้างเสร็จเมื่อปี 2010 ใช้เวลาสร้าง 6 ปี
  • รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสูง 67 เมตร ตั้งอยู่บนฐานดอกบัว ฐานกว้าง 35 เมตร นับเป็นรูปปั้นองค์เจ้าแม่กวนอิมที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลก
  • ภูเขาด้านหลังวิหารมีชื่อว่า ภูเขาลิง (Monkey Mountain) ตั้งชื่อโดยทหารอเมริกันในช่วงสงครามเวียดนาม