วัดเลขธรรมกิตติ์ ประตูแห่งกาลเวลา วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ที่เที่ยวนครนายก

วัดเลขธรรมกิตติ์ ประตูแห่งกาลเวลา วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ที่เที่ยวนครนายก
nukkpidet
18 พฤษภาคม 2563 ( 12:00 )
12.5K
2

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง จังหวัดนครนายก ที่ปักหมุดเป็นประจำสำหรับทริปในวันหยุดสุดสัปดาห์ ของใครหลายๆ คน เราเลยไม่พลาดที่จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวฮิตๆ ของนครนายก อย่าง วัดเลขธรรมกิตติ์ ที่ไม่ได้เป็นแค่ วัดสวย ประจำจังหวัด เพียงอย่างเดียวแน่นอน แต่ยังเป็นสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ แปลกไม่เหมือนใครอีกด้วย ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

 

ประตูแห่งกาลเวลา ของ วัดเลขธรรมกิตติ์ 

 

     วัดเลขธรรมกิตติ์ แห่งนี้ อยู่ที่อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก เป็นวัดเก่าแก่ปลายกรุงศรีอยุธยา มีโบสถ์เก่าอายุมากกว่าร้อยปี เหลือเพียงแค่ผนังบางส่วน และซุ้มประตูวัดที่ถูกปกคลุมด้วยรากของต้นโพธิ์ จนทำให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมจากธรรมชาติที่สวยงาม เดิมวัดนี้มีชื่อว่า วัดบางอ้อนอก มีอายุประมาณ 149 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2415 แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นคนสร้าง ว่ากันว่า พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่5 ก็ได้เคยมาประทับที่วัดแห่งนี้ด้วยเช่นกัน ทรงมาพร้อมพระราชโอรสทางเรือและได้ขึ้นมาเสวยพระกระยาหารที่วัดแห่งนี้ และต่อมาในปี พ.ศ.2490 วัดแห่งนี้ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น วัดเลขธรรมกิตติ์ ที่แปลว่า วัดมีเกียรติ โดยพระครูสัทธาภินันท์ค่ะ

 

     เมื่อเข้ามาภายในบริเวณ วัดเลขธรรมกิตติ์ จะพบกับประตูของโบสถ์เก่าที่ก่อด้วยอิฐ ที่ปัจจุบันเหลือแค่ผนังบางส่วนเท่านั้น มีต้นโพธิ์และรากขนาดใหญ่ปกคลุมเอาไว้ ที่ช่วยให้ร่มเงาได้เป็นอย่างดี  มีเพียงผนังด้านเดียวที่ยังคงเหลือร่องรอยในอดีตแบบชัดเจนที่สุด โดยจะมีหน้าต่างติดกัน 2 บาน มุมนี้กลายเป็นจุดถ่ายภาพที่สำคัญของนักท่องเที่ยวเลย เพราะไม่ว่าใครที่มาก็จะต้องมาโพสต์ท่าถ่ายภาพกันตรงนี้

 

 

     บริเวณกลางโบสถ์ นั้น จะมีศาลาขนาดเล็ก ที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ให้ได้กราบไหว้กันด้วยค่ะ แวะทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลกันสักหน่อยค่ะ ถ้าได้เดินไปทั่วๆ บริเวณวัดแล้ว จะพบว่าประตูวัดอีกฝั่งก็ถูกปกคลุมด้วยรากของต้นโพธิ์ด้วยเหมือนกัน ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นประตูแห่งกาลเวลา เลยค่ะ แม้ วัดเลขธรรมกิตติ์ แห่งนี้ จะเป็นวัดเล็กๆ แต่ก็นับว่าสวยงามแทบทั้งวัด เดินถ่ายภาพจนเกือบจะกินเวลาทั้งวันเลยทีเดียว แนะนำว่าให้มาเที่ยวช่วงบ่ายแก่ๆ จะมีแสงส่องกระทบประตูมาพอดี ทำให้ดูขลังมากๆ เลยค่ะ

 

     หากใครชื่นชอบสถาปัตยกรรมจากธรรมชาติ อย่างที่นี่แล้วละก็ และอยากได้รูปสวยๆ ไว้ลงในโซเชียล ก็อยากจะแนะนำที่ วัดเลขธรรมกิตติ์ เลยค่ะ อยู่ใกล้กรุงเทพ แค่นี้ แต่กลับได้อารมณ์ที่ต่างกันออกไปเลย ที่สำคัญเลยนะคะ ถึงแม้ว่าโบสถ์จะถูกรากต้นโพธิ์ที่แข็งแรงปกคลุมเอาไว้ แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็อย่าไปโดนตัวโบสถ์จะดีกว่าค่ะ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าความแข็งแรงนั้นมีมากแค่ไหน เพื่อจะได้ให้นักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ได้รูปสวยๆ แบบนี้ กันต่อไปอีกนานๆ เลยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : วัดเลขธรรมกิตติ์ หมู่14 ตําบลบางอ้อ อําเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/qbeEuB1Qd1deUFQ98 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร :  -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!