รีเซต

Fin Free องค์กรเพื่อนฉลาม ร่วมรณรงค์ตัดหูฉลามออกจากเมนู ด้วยสื่่อศิลปะ

Fin Free องค์กรเพื่อนฉลาม ร่วมรณรงค์ตัดหูฉลามออกจากเมนู ด้วยสื่่อศิลปะ
แมวหง่าว
28 เมษายน 2557 ( 06:50 )
10.3K

คุณทราบหรือไม่ว่า ทุกๆ ปีมีฉลามถูกฆ่าถึง 73 ล้านตัวเพื่อนำมาทำซุปหูฉลาม การประมงที่ทำทั้งอย่างถูกกฎหมายและผิดกฎหมายทำให้จำนวนประชากรฉลามทั่วโลกลดลงอย่างรวดเร็ว เพียงเพื่อที่จะตอบสนองตลาดซุปหูฉลาม ฉลามบางสายพันธุ์มีจำนวนลดลงกว่า 99% ในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา

 

 

แคมเปญ ฟินฟรีประเทศไทย (Fin Free Thailand) จึงเกิดขึ้นมาเพื่อรณรงค์ และสนับสนุนให้โรงแรม ภัตตาคารต่างๆ หยุดการเสิร์ฟเมนูหูฉลามเพื่ออนุรักษ์ฉลามสายพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์ ปกป้องระบบนิเวศ และคุ้มครองสุขภาพผู้บริโภค เนื่องจากมีผลงานวิจัยพิสูจน์ได้ว่า หูฉลามมีส่วนประกอบของสารตะกั่วเป็นจำนวนมาก รวมถึง Bio-accumulated toxin (BMAA) ซึ่งมีผลเป็นพิษต่อระบบประสาท

 

“มันเป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจอย่างมาก ที่ฉลามกว่า 73 ล้านตัว ถูกฆ่าอย่างโหดร้ายในทุกๆ ปี เพียงเพื่อจะนำเอาครีบของฉลามมาทำเป็นอาหารจานหรูให้คนบางกลุ่ม มันเป็นโศกนาฏกรรมและความสูญเสียที่เปล่าประโยชน์จริงๆ คะ” คุณซินดี้ สิรินยา เบอร์บริดจ์ บิช็อป กล่าวในฐานะทูตประจำแคมเปญและนักดำน้ำคนหนึ่ง

 

พร้อมกันนี้ทาง Fin Free Thailand ยังได้ร่วมมือกับ Art for Ocean กลุ่มศิลปินอาสาสมัครเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยจะมีการเพนท์ลวดลายศิลปะ ลงบนรูปปั้นปลาฉลาม ส่งเสริมการอนุรักษ์มหาสมุทร สิ่งแวดล้อม และการท่องเที่ยวยั่งยืน ตามโครงการ “ฉลาม ศิลป์เพื่อมหาสมุทร” สร้างงานศิลป์ประติมากรรม จิตรกรรมฉลาม และภาพถ่ายใต้ทะเล ร่วมกับทูตประเทศต่างๆ ประจำประเทศไทย ศิลปิน ผู้มีชื่อเสียง ประชาชนและเยาวชน จัดแสดงร่วมกับการบรรยายให้ความรู้ ในหอศิลป์ สถานศึกษา โรงแรมที่สนับสนุนการท่องเที่ยวยั่งยืน

 

 

แคมเปญ Fin Free Thailand และ Blue List ดำเนินงานโดยมูลนิธิฟรีแลนด์ มูลนิธิรักสัตว์ป่า Change.org ประเทศไทย และได้รับการสนับสนุนจากองค์กรความร่วมมือต่างๆ รวมถึงองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา (USAID)

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : finfreethai.org 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com