รีเซต

น้ำตกถ้ำโสดา ที่เที่ยวร้อยเอ็ด ถ้ำสวย น้ำตกอลัง อันซีน แห่ง ภาคอีสาน

น้ำตกถ้ำโสดา ที่เที่ยวร้อยเอ็ด ถ้ำสวย น้ำตกอลัง อันซีน แห่ง ภาคอีสาน
nukkpidet
13 สิงหาคม 2563 ( 12:00 )
28K
3

     วันนี้เราจะพาทุกคนไป เที่ยวอีสาน กันค่ะ กับ จังหวัดร้อยเอ็ด แห่งนี้ ที่มีที่เที่ยวเยอะแยะมากมายเลย และในเมื่อเรากำลังอยู่ในฤดูกาลของหน้าฝน และกำลังจะผ่านพ้นหน้าฝนไปในเร็วๆ วันนี้ เราก็เลยจะส่ง ที่เที่ยวหน้าฝน อย่าง น้ำตกถ้ำโสดา มาแนะนำทุกคนกันค่ะ และแน่นอนว่าต้องมีความอันซีน ความอลังการอย่างแน่นอนค่ะ อย่ารอช้า ไปดูกันเลยค่ะ    

 

      

เที่ยวถ้ำ เคล้าน้ำตกสุดอลัง ที่ น้ำตกถ้ำโสดา 

 

     น้ำตกถ้ำโสดา อยู่ใน ตำบลภูเขาทอง อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาน้ำทิพย์ มีบริเวณของหินทรายวางสลับซับซ้อนกัน รวมทั้งมีผาหินขนาดใหญ่ บริเวณของน้ำตกถ้ำโสดา จะมีทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และมีเจดีย์หินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ นับว่าเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งอีกด้วยค่ะ 

 

THITIKORN MANEEPRAO / Shutterstock.com

 

     ความสวยของ น้ำตกถ้ำโสดา สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เพราะเป็นน้ำตกถ้ำขนาดใหญ่ สูง 50 เมตร ส่วนชื่อของ น้ำตกถ้ำโสดา นั้น มีที่มาจากเรื่องที่เล่าต่อกันมาว่า มีสองสามีภรรยา ชื่อว่า นายโส และ นางดา ทุกวันๆ ทั้งสองคนจะออกไปหาอาหารป่าบริเวณภูเขียว มีอยู่วันหนึ่งทั้งสองอยากที่จะนำเงินและทองไปใส่ในพระธาตุพนม ระหว่างการเดินทางผ่านป่าไปเจอถ้ำแห่งหนึ่ง เลยใช้เป็นที่พักแรม ต่อมาเลยใช้เป็นที่พักระหว่างออกไปหาอาหารป่าด้วย เวลาเหนื่อยล้าจึงกลับมาพักที่ถ้ำนี้ทุกวัน จนชาวบ้านเรียกบริเวณนี้กันว่า ถ้ำโสดา นั่นเองค่ะ

 

THITIKORN MANEEPRAO / Shutterstock.com

 

     น้ำตกนี้มีความพิเศษตรงที่ว่า สามารถเดินชมได้ทั้งจากด้านหน้าและด้านในเลย เพราะด้านในจะมีบริเวณชะง่อนหินส่วนหนึ่งเว้าเข้าไปคล้ายกับถ้ำหลังม่านน้ำตก ภายในจะมีระพุทธรูปศากยมุนีโคดม ประดิษฐานไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ไปกราบขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลกัน ส่วนบริเวณด้านล่างนั้น ยังเล่นน้ำตกกันได้แบบชิลๆ สดชื่นกันถ้วนหน้าเลยค่ะ

 

     เรียกได้ว่า น้ำตกถ้ำโสดา นี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจประจำ ร้อยเอ็ด ของนักท่องเที่ยวที่แท้จริงเลยค่ะ เหมือนได้มาทั้งน้ำตก วัด และเที่ยวเดินป่า แบบอันซีนไปพร้อมๆ กันเลย ใครที่แวะมาเที่ยว ร้อยเอ็ด ก็อย่าพลาด ที่จะมาน้ำตกแห่งนี้กันนะคะ 

 

THITIKORN MANEEPRAO / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : น้ำตกถ้ำโสดา ตำบลภูเขาทอง อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5zK3wjiVePr1ASF7A 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -