รีเซต

ที่เที่ยวในเมืองเชียงราย One Day Trip ไหว้พระ วัดสวย เดินเล่นไร่ชา สโลว์ไลฟ์ 1 วัน

ที่เที่ยวในเมืองเชียงราย One Day Trip ไหว้พระ วัดสวย เดินเล่นไร่ชา สโลว์ไลฟ์ 1 วัน
SummerB
20 มกราคม 2565 ( 17:00 )
9.8K

       เมืองเชียงราย มักเป็นจุดหมายแรกของการ เที่ยวเชียงราย ก่อนไปลุยต่อที่สถานที่ท่องเที่ยวดังๆ ในจังหวัด แม้จะเป็นตัวเมือง แต่ก็เต็มไปด้วย วัดสวย ธรรมชาติ และเสน่ห์ของวัฒนธรรมให้พวกเราได้ไปสัมผัส วันนี้เราจึงมาพร้อมกับ One Day Trip ที่เที่ยวในเมืองเชียงราย สำหรับคนที่มีเวลาท่องเที่ยวไม่มาก แต่สามารถทำความรู้จักกับ เชียงราย ได้ครบจบในวันเดียว พร้อมแล้วก็ไปลุยกัน! 😊

 

เที่ยวเมืองเชียงราย One Day Trip

ทริปสโลว์ไลฟ์ คนสายชิล

 

 

1. วัดร่องเสือเต้น

 

MehmetO / Shutterstock.com

 

       เชียงราย เป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องวัดสวย โดยเฉพาะในตัวเมืองที่สะท้อนถึงกลิ่นอายของศิลปะวัฒนธรรมล้านนาได้เป็นอย่างดี เราจึงขอเริ่มต้นทริปด้วย วัดร่องเสือเต้น ที่แม้จะสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2559 เท่านั้น แต่กลับแฝงไปด้วยเสน่ห์ของศิลปะแบบไทยประยุกต์ที่วิจิตรงดงาม และละเอียดประณีตเป็นอย่างมาก ตัวสถาปัตยกรรมโดดเด่นด้วยสีน้ำเงิน ตัดกับลวดลายสีทองและสีสันอื่นๆ อย่างลงตัว จึงทำให้วัดนี้เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของเมืองเชียงรายที่ทุกคนห้ามพลาด นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นพญานาคหน้าวิหาร ซึ่งเป็นผลงานของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินชั้นครูของไทยเราอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดร่องเสือเต้น วัดสวยเชียงราย ชมวิหารสีน้ำเงินอันอ่อนช้อย ทรงคุณค่า

 

 

 • ที่อยู่ : หมู่บ้านร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/dBXHjnx6n3Y4Nd7R9
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-20.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

2. พิพิธภัณฑ์ บ้านดำ

 

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ที่เที่ยวเมืองเชียงราย

 

       เมื่อครู่เราได้ชมผลงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนีที่วัดร่องเสือเต้นไปแล้ว ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไป พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ซึ่งเป็นทั้งที่อยู่อาศัย และที่ทำงานเมื่อครั้งอาจารย์ยังมีชีวิตอยู่ ภายในบริเวณมีบ้านทั้งหมด 36 หลัง แต่หลังที่ทุกคนคุ้นตาที่สุดก็คือบ้านหลังใหญ่หลังแรกที่มีลักษณะคล้ายโบสถ์วัด ด้านในมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ส่วนโซนอื่นๆ เราก็จะได้เห็นบ้านเรือนในรูปทรงที่แตกต่างกันออกไป แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ด้วยการทาสีดำเหมือนกันทุกหลังค่ะ

 

 

      ผลงานและของสะสมของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนีนั้น นอกจากจะเป็นงานจิตรกรรมแล้ว ยังมีเครื่องไม้แกะสลัก เครื่องเขินโบราณ เครื่องเงิน และอื่นๆ อีกมากมายที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างยิ่ง ใครที่ต้องการแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตอบโจทย์อย่างแน่นอนค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเชียงราย พิพิธภัณฑ์บ้านดำ บ้านศิลปิน อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี

 

 • ที่อยู่ : 414 หมู่ 13 บ้านดำ ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/VjMP278x7S31FcKQ6
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : 

==========

 

3. วัดพระแก้ว

 

 

      ไหว้พระทำบุญที่ วัดพระแก้ว วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงรายมาเป็นเวลาช้านาน รวมถึงเป็นสถานที่ค้นพบ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต อีกด้วยค่ะ ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 1977 มีฟ้าผ่าเจดีย์ร้างองค์หนึ่งจนแตกหัก ทำให้พบพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายในเจดีย์ หลังจากที่รักกะเทาะออกก็พบกับพระพุทธรูปสีเขียวที่สร้างด้วยหยก ซึ่งก็คือ พระแก้วมรกต นั่นเอง แต่ในปัจจุบันก็ได้อัญเชิญไปประดิษฐานที่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ แล้วค่ะ

 

 

      ภายในวัดมีบรรยากาศสงบร่มรื่นมาก เหมาะแก่การไปทำบุญไหว้พระให้จิดใจแจ่มใสเป็นอย่างมาก หลังจากไหว้พระเสร้จแล้ว ก็เข้าไปชม พิพิธภัณฑ์โฮงหลวงแสงแก้ว ที่จัดแสดงพระพุทธรูปสำคัญ รวมถึงศิลปะวัฒนธรรมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในรูปแบบที่ทันสมัย ควรแก่การไปศึกษาเยี่ยมชมเป็นอย่างมากค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ วัดพระแก้ว ที่เที่ยวเชียงราย วัดสวย พระอารามหลวงแห่งล้านนา

 

==========

 

4. วัดร่องขุ่น

 

 

      มาถึงอีกหนึ่งไฮไลท์ของเมืองเชียงราย วัดร่องขุ่น ออกแบบและสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทยเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และพุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน เป็นวัดที่มีศิลปะวิจิตตระการตาและเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสีขาวทั้งหลัง และตกแต่งลวดลายด้วยกระจกเงิน ความงดงามหาที่ติไม่ทำให้ชื่อเสียงของวัดร่องขุ่นโด่งดังไปทั่วโลก แต่เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติในชื่อ White Temple หรือ วัดขาว นั่นเองค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเชียงราย วัดร่องขุ่น ภาพวาดแห่งสถาปัตยกรรม สวรรค์แห่งศิลปะ

 

 

==========

 

5. สิงปาร์ค เชียงราย

 

 

     เปลี่ยนบรรยากาศมาสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย บ้างค่ะ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ มาพร้อมกับกิจกรรมสนุกๆ และมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมาย รวมถึงมีไร่ชา สวนดอกไม้ สวนสัตว์ และคาเฟ่ให้ไปนั่งชิลด้วย ใครที่มาเยือนสิงห์ปาร์คก็อย่าลืมไปถ่ายรูปกับ รูปปั้นสิงห์สีทองตัวยักษ์ ตรงด้านหน้าทางเข้าด้วยนะคะ เป็นสัญลักษณ์ของที่นี่เลย สำหรับคนที่มีเวลาทั้งวันก็แนะนำให้ไปเที่ยวไร่แบบเต็มวันเลยค่ะ รับรองมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำเพียบ!

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ฟาร์มทัวร์ ถ่ายรูปสวยๆ ในไร่ชา ให้อาหารยีราฟ เล่นซิปไลน์ สุดมันส์!

 

 

 • ที่อยู่ : 99 หมู่ 1 บ้านแม่กรณ์ ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/TY19oZaFJVeF7ozJA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : 0-5316-0636-7
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/SinghaparkChiangrai

==========

 

6. เชียงรายไนท์บาร์ซ่า

 

saiko3p / Shutterstock.com

 

      ปิดท้ายด้วยการไปเดินเล่นที่ เชียงรายไนท์บาซาร์ ถนนคนเดินที่เปิดช่วงเย็นจนถึงกลางดึก มีร้านค้าขายของที่ระลึก เสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์พื้นเมือง งานศิลปะ สินค้าแฮนด์เมด ของกิน ของทานเล่น และขนมน่าทานเต็มไปหมด ทุกคนจะได้สัมผัสกับชีวิตในยามค่ำคืนของเมืองเชียงรายที่อบอวลไปด้วยเสน่ห์ และความเป็นมิตรของคนท้องถิ่น บอกเลยว่าเดินเพลินมากๆ 

 

saiko3p / Shutterstock.com

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<