รีเซต

วัดพระพุทธไสยาสน์ ที่เที่ยวเพชรบุรี ใกล้กรุงเทพ ไหว้พระนอน เสริมสิริมงคล

วัดพระพุทธไสยาสน์ ที่เที่ยวเพชรบุรี ใกล้กรุงเทพ ไหว้พระนอน เสริมสิริมงคล
SummerB
7 ธันวาคม 2565 ( 15:00 )
6.6K

      จัดทริป ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ ที่ วัดพระพุทธไสยาสต์ ที่เที่ยวเพชรบุรี วัดเก่าแก่ที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นที่ประดิษฐาน พระนอน อายุกว่า 400 ปี ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้เพื่อความสิริมงคล และชมความงามอันหาที่ติไม่ได้ นอกจากนี้แล้วภายในวัดยังมีปูชนียวัตถุที่น่าสนใจอีกมากมาย ต้องลองไปชมกันค่ะ

 

วัดพระพุทธไสยาสน์ วัดเก่าแก่ เพชรบุรี

ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดพระพุทธไสยาสน์

 

      วัดพระพุทธไสยาสน์ หรือ วัดพระนอน เป็นวัดเก่าแก่ของ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเขาวัง ไม่มีหลักฐานระบุแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ใด แต่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาเพื่อเป็นที่ประดิษฐาน พระนอน หรือ พระพุทธไสยาสน์ อายุกว่า 400 ปี หลังจากสิ้นสุดสมัยกรุงศรีอยุธยา วัดแห่งนี้ก็ถูกปล่อยทิ้งร้าง จนกระทั่งถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงทอดพระเนตรเห็นถึงความทรุดโทรมของพระพุทธรูป จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างหลังคาคลุมไว้ จนในที่สุดก็กลายมาเป็น วิหารพระพุทธไสยาสน์ อย่างที่เราได้ชมในปัจจุบันค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดพระพุทธไสยาสน์

 

 

     ภายใน วิหารพระพุทธไสยาสน์ นั้นเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์ ขนาดใหญ่ มีความยาวถึง 43 เมตร ความสูงจากฐานบรรทม 15 เมตร และเป็นพระพุทธไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย สร้างด้วยอิฐทั้งองค์และลงรักปิดทองเอาไว้อย่างสวยงาม เป็นที่เคารพนับถือของชาวเพชรบุรีมาอย่างยาวนาน โดยมีความเชื่อว่าหากได้มากราบท่านแล้วก็จะพบกับความเจริญรุ่งเรือง โดยเฉพาะผู้ที่เกิดวันอังคาร เนื่องจากพระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอน เป็นพระประจำวันเกิดของคนเกิดวันอังคารค่ะ

 

maodoltee / Shutterstock.com

 

      ด้านหน้าของพระพุทธไสยาสน์เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปอื่นๆ อีกหลายองค์ ไม่ว่าจะเป็น พระสังกัจจายน์ พระสิวลี รวมถึงพระพุทธรูปปางมารวิชัยและปางประทานพรเรียงกันอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากวิหารพระพุทธไสยาสน์แล้ว ก็ยังมี วิหารพระยืน ซึ่งมีพระพุทธฉายพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นภาพเขียนบนผนังประทับยืนพระหัตถ์ทรงแสดงปางประทานอภัย และ วิหารพระนั่ง ประดิษฐานพระพุทธรูปทรงเครื่อง ศิลปะอยุธยาตอนปลาย สมัยพระเจ้าปราสาททอง ให้เราได้กราบไหว้กันค่ะ

 

วิหารพระพุทธไสยาสน์ ที่เที่ยวเพชรบุรี

 

ข้อมูล วัดพระพุทธไสยาสน์ เพชรบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/sJYk5WPV2rJvujKGA
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -