รีเซต

วิกฤตหนักแล้ว! 11 สัตว์โลก เสี่ยงสูญพันธุ์ รีบไปดูให้ได้ ก่อนเหลือแค่ภาพถ่ายที่ระลึก

วิกฤตหนักแล้ว! 11 สัตว์โลก เสี่ยงสูญพันธุ์ รีบไปดูให้ได้ ก่อนเหลือแค่ภาพถ่ายที่ระลึก
แมวหง่าว
14 กรกฎาคม 2560 ( 07:27 )
12.3K

ไม่น่าเชื่อว่าวันที่เราอาจจะได้เจอสัตว์โลกบางชนิดแค่ในภาพถ่ายอาจจะมาถึงเร็วกว่าที่คิด เพราะตอนนี้มีการเปิดเผยรายชื่อ สัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ภายในชั่วอายุของเรานี้ ทั้งหมด 11 ชนิดด้วยกัน ดังนี้ครับ

 

 

  1. wildebeest แห่งทุ่งซาวันนา

 

wild beast สูญพันธุ์

 

การอพยพย้ายถิ่นของ wildebeest ผ่านทุ่งหญ้าซาวันนานั้น เกิดขึ้นมากว่า 20,000 ปีแล้ว จากภาพวาดในผนังถ้ำเก่าแก่ที่มนุษย์ได้ค้นพบนั้นเป็นสิ่งที่บอกเล่าเรื่องราวได้เป็นอย่างดี น่าเสียดายที่ในไม่ช้าอาจไม่มีหลงเหลือให้เห็นอีกต่อไป สาเหตุมาจากทั้งเรื่องสงคราม และการบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อทำการเกษตรของมนุษย์ จึงทำให้สัตว์ชนิดนี้มีจำนวนลดน้อยลงเรื่อยๆ

 

 

2. polar bear

 

 

จากข้อมูลล่าสุดของ ICUN (International Union for the Conservation of Nature) มีการเปิดเผยว่า จำนวนประชากรหมีขาวอาจลดลงกว่า 2 ใน 3 ก่อนถึงปี 2050

 

 

3. tiger species

 

แม้แต่สัตว์ที่เคยมีความอันตรายต่อมนุษย์มากที่สุดในอดีต และมีหลากหลายสายพันธุ์อยู่ทั่วทั้งทวีปเอเชีย ก็ไม่อาจหนีความโหดร้ายนี้พ้น จากการสำรวจพบว่าจำนวนเสือตามธรรมชาตินั้นมีอยู่เพียง 3,200 ตัวเท่านั้น เท่ากับว่าหายไปเกือบ 90% จากที่เคยมีการสำรวจประชากรเสือมา

 

 

4. Australia’s Great Barrier Reef

 

 

จากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโลกอย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่ปะการังใน Great Barrier Reef ประเทศออสเตรเลีย หายไปกว่าครึ่งหนึ่งนับตั้งแต่ปี 1985 และทาง UNESCO ก็กำหนดสถานะ “in danger” ไว้ในการประชุมในปี 2014 แปลว่าภายในศตวรรษนี้หากสภาพแวดล้อมของโลกยังไม่ดีขึ้น Great Barrier Reef ก็จะเหลือพื้นที่เพียง 1 ใน 4 ของปัจจุบัน

 

 

5. gorillas

 

 

ประชากรกอริลล่านั้นพบมากที่สุดในบริเวณแอฟริกากลาง ซึ่งขณะนี้กำลังมีจำนวนลดลงเรื่อยๆ คาดการณ์กันว่าภายในปี 2020 จำนวนกอริลล่าส่วนใหญ่ในประเทศ Congo อาจล้มหายตายจากไปจนเกือบหมด จากการการรุกล้ำพื้นที่ป่าโดยมนุษย์นั่นเอง

 

 

6.creatures of Galápagos

 

 

ชาลส์ ดาร์วิน นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ เคยให้สมญานามให้กับเกาะกาลาปากอสว่าเป็น “ต้นกำเนิดแห่งวิวัฒนาการ” น่าเสียดายที่ความหลากหลายทางธรรมชาตินี้กำลังลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ นับตั้งแต่ปี 1835 สัตว์หลายๆ สายพันธุ์บนเกาะนี้ก็ไม่ปรากฏบนส่วนอื่นของโลกด้วย เท่ากับว่าสูญพันธุ์แล้วก็สูญพันธุ์เลย

 

 

7. orangutans

 

 

ลิงอุรังอุตัง สิ่งมีชีวิตที่มี DNA คล้ายคลึงกับมนุษย์ถึง 98% แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าพวกมันจะรอดพ้นจากการสูญพันธุ์แต่อย่างใด จำนวนของอุรังอุตังนั้นกำลังลดลงอย่างน่าใจหาย พวกมันถูกล่ามากขึ้นจนน่าจะสูญสิ้นไปจากเกาะบอเนียว และเกาะสุมาตราภายในศตวรรษหน้านี้

 

 

8.sea turtles

 

 

ภาพของเต่าทะเลที่แหวกว่ายขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเดิมทุกๆ ปี กำลังจะกลายเป็นเพียงเรื่องเล่าแก่ชนรุ่นหลัง เนื่องจากปัญหาสิ่งแวดล้อมที่แย่ลงเรื่อยๆ รวมถึงเรือจับปลา และกลุ่มคนที่ลักไข่เต่าไปขายผิดกฎหมายที่มากขึ้นทุกที

 

 

9.Africa’s Big Five

 

 

กลุ่มสัตว์คู่ทุ่งหญ้าแอฟริกา ทั้งหมด 5 ชนิด ได้แก่ สิงโต ช้าง ควายป่า เสือดาว และแรด กำลังประสบปัญหาเดียวกัน เพราะกีฬาล่าสัตว์ที่กำลังเป็นที่นิยมของเหล่าเศรษฐีมือเติบ รวมไปถึงการล่าเพื่อนำชิ้นส่วนไปขาย ภายในปี 2013 ปีเดียวมีจำนวนแรดที่ถูกล่าไปถึง 800 ตัว พร้อมๆ กับที่ ICUN ออกมาประกาศให้ western black rhino นั้นเป็นแรดพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วอย่างเป็นทางการ

 

 

10.whale sharks

 

 

ฉลามวาฬ เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ถือกำเนิดเมื่อประมาณ 60 ล้านปีมาแล้ว กินแพลงค์ตอนเป็นอาหาร และไม่เป็นอันตราย ขณะนี้กำลังเหลือน้อยลงเต็มทีเนื่องจากถูกมนุษย์ล่าเพื่อเอาเนื้อ ครีบ และน้ำมัน แถมความต้องการของพวกนี้ยังสูงมากอีกด้วย นั่นแปลว่าพวกมันก็จะถูกฆ่ามากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

 

11.giant panda

 

 

ไม่น่าเชื่อว่าเจ้าหมีตัวกลมกินไผ่ทั้งวันก็อยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์กับเขาด้วย ปัจจุบันมีจำนวนแพนด้าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติเพียง 1,600 ตัว ซึ่งทางการจีนกำลังพยายามเพิ่มจำนวนให้มากขึ้น และปล่อยกลับสู่ป่า การที่แพนด้ามีจำนวนน้อยจะทำให้พื้นที่การเติบโตของป่าไผ่นั้นมีมากเกินไปจนไม่สมดุล

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID