เที่ยวญี่ปุ่นกันนะ ! รู้จักกับ แจนจัง ทูตรอยยิ้มแห่งฮอกไกโด (มีคลิป)

เที่ยวญี่ปุ่นกันนะ ! รู้จักกับ แจนจัง ทูตรอยยิ้มแห่งฮอกไกโด (มีคลิป)
แมวหง่าว
11 กันยายน 2561 ( 04:00 )
3.5K
4

     เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินเดี่ยวที่กำลังไปได้ดีเลยสำหรับ แจนจัง เจตสุภา เครือแตง อดีตเมมเบอร์ BNK48 ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสอย่างต่อเนื่องในเมืองไทย แต่นอกเหนือจากหน้าที่ในฐานะนักร้องแล้ว แจนจังยังมีตำแหน่ง "ทูตรอยยิ้มประจำจังหวัดฮอกไกโด" Hokkaido Smile Ambassador อีกด้วย นับเป็นอีกคนที่เดินทางเข้า-ออกฮอกไกโดเป็นประจำเลยล่ะ ซึ่งครั้งนี้น้องก็จะมาทำหน้าที่ ชักชวนทุกคนไปเที่ยวฮอกไกโดกันนั่นเองงง ! ลองกดเข้าไปชมกันได้เลย

 

 

     อันดับแรก แนะนำตัวพร้อมผลงานที่ผ่านมาหน่อย?

 

- สวัสดีค่ะ ชื่อแจนจังนะคะ เป็นศิลปินหน้าใหม่ที่กำลังมีผลงานเพลงอยู่ตอนนี้ 2 ซิงเกิ้ลด้วยกันค่ะ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างไทย-ญี่ปุ่น เพลงแรกมีชื่อว่า You Make Me (My Dream) ค่ะ ก็หาฟังกันได้แล้วตามที่ต่างๆ และผลงานเพลงที่ 2 ชื่อว่าเพลงวาดฝัน เป็น Theme Song จากงาน Nippon Haku 2018 ค่ะ

 

     การทำงานในฐานะฑูตรอยยิ้ม จังหวัดฮอกไกโด

 

- ตำแหน่ง Hokkaido Smile Ambassador เป็นการที่ได้รับโอกาสจากทางรัฐบาลญี่ปุ่นค่ะ ในตอนนั้นก็จะมีทั้งเกียรติบัตรที่เราได้รับมา เป็นเกียรติบัตรไม้ รู้สึกดีมากๆ เลยค่ะ แล้วก็จะมีสำนักข่าวที่ญี่ปุ่นเขามาทำข่าวว่า นี่นะแจนจังจะมาทำหน้าที่เป็น Hokkaido Smile Ambassador

 

 

     ตำแหน่งนี้ต้องทำอะไรบ้าง?

 

- เป็นตัวแทนของคนไทยคนหนึ่งที่จะโปรโมทจังหวัดฮอกไกโด ให้คนไทยอีกหลายๆ คนรู้จักจังหวัดนี้มากยิ่งขึ้น โดยใช้ความสามารถที่เรามี เช่นการออกแบบ การร้องเพลง หรืออย่างผลงานล่าสุดที่มีการถ่ายทำ Photobook ที่ฮอกไกโดด้วยค่ะ ซึ่งการได้รับตำแหน่งนี้ก็จะทำให้ทำงานที่ญี่ปุ่นได้มากขึ้น ต้องเล่าก่อนว่าการทำงานที่ญี่ปุ่นนั้นมีกฎเยอะมาก ทั้งเรื่องการถ่ายภาพ หรือการบินเข้าประเทศบ่อยๆ ก็ตาม พอเขารู้จักเราจากตำแหน่งนี้ ก็ทำให้เราทำงานได้ง่ายกว่าเดิมค่ะ

 

     ต้องไปญี่ปุ่นบ่อยไหม?

 

- เดือนนึงก็ไปประมาณ 2 อาทิตย์ อยู่ไทยครึ่งนึง ญี่ปุ่นครึ่งนึงค่ะ

 

 

     ไปมากี่จังหวัดแล้ว ชอบที่ไหนมากที่สุด?

 

- โอ้โห ไปมาทั่วฮอกไกโดเลย เช่น ยูบาริ ค่ะชอบมาก เพราะว่ามันมีเมล่อนแบร์ค่ะ ไอ้ตัวนี้แจนว่าใครเห็นก็ต้องจำมันได้ ตัวมันจะเป็นหมีเมล่อน แล้วหน้ามันก็จะเป็นแบบ แฮ่ร์ร์ร์ ค่ะ หน้าอย่างนี้

 

     แล้วของกินที่ถูกใจที่สุดล่ะ?

 

- ส่วนมากจะเป็นไอศครีมนมฮอกไกโดค่ะ หนูทานมาหมดแล้วที่ไทยอะ แต่พอเวลามากินที่ญี่ปุ่นมันไม่เหมือนอะ มันแบบมีความนุ่ม มีความกลมกล่อม สัมผัสได้ถึงคำว่า "นม" จริงๆ เฮ้อออ พูดตอนนี้ก็ละลายในปาก

 

 

     อยู่ญี่ปุ่นเจออะไรแปลกๆ บ้างไหม?

 

- พี่ตากล้องเคยถ่ายไว้ได้ค่ะ ตอนที่เรากำลังซ้อมร้องเพลง แล้วอยู่ดีๆ มันมีดวงไฟสีขาวลอยออกมาจากอกเรา ฮืออ ซึ่งพี่เขาบอกว่าแบบ น่าจะใช่นะ

 

     ปกติกลัวผีไหม?

 

- กลัวค่ะ เป็นคนคิดมาก ขนาดแค่อ่านเรื่องผีหรือว่าดูหนังผีก็ไม่สามารถไปอาบน้ำได้แล้ว

 

     แล้วทำไงล่ะทีนี้

 

- จะมีคนเห็นหนูทำแบบนี้บ่อยมาก (พนมมือขึ้นมา) แล้วพูดว่า เจ้าที่ เจ้าดินเจ้าขา นางฟ้าเทวดาทั้งหลายที่อยู่ในสถานที่แห่งนี้ หนู...ขออนุญาตมาใช้สถานที่แห่งนี้ อะไรก็ว่าไป

 

     อ้าว อยู่ญี่ปุ่นนะ เขาฟังเรารู้เรื่อง?

 

- เออนั่นดิ พลาดแระ อย่ามานะ

 

     ชวนคนไทยไปเที่ยวฮอกไกโดหน่อย

 

- คนที่ยังไม่เคยไปญี่ปุ่น หรือยังไม่เคยไปสัมผัสจังหวัดฮอกไกโด หนูจะบอกว่าจังหวัดนี้เป็นที่ที่สวยมากๆ มีทั้งวิว และที่สำคัญ "อาหาร" ค่ะ แล้วก็ผู้คนที่เป็นมิตรมากๆ อยู่ทางตอนเหนือของประเทศ อากาศก็มีทั้ง 4 ฤดูเลย แนะนำว่าไปช่วงหน้าหนาวจะสวยที่สุด เพราะว่าหิมะค่ะ เวลาเรามองลงไปข้างล่าง เห็นหิมะกับต้นไม้แล้วมันสวยเหมือนเทพนิยายเลย หนูเห็นาแล้วก็เลยอยากจะให้ทุกคนที่อยู่ที่ไทย ที่ยังไม่เคยได้สัมผัส ได้เห็นภาพสิ่งที่สวยงามเหล่านี้บ้างค่ะ ถ้ามีโอกาสนะคะ เชิญชวนให้ไปเที่ยวที่จังหวัดฮอกไกโดกันเยอะๆ ค่า

 

 

     ได้ยินว่าได้ไปทำผ้าพื้นเมืองที่ญี่ปุ่นด้วย

 

- การทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นก็ได้รับโอกาสในเรื่องของการออกแบบด้วย เพราะว่าเราจบนิเทศศิลป์ ศิลปศาสตร์มาเนาะ ทางผู้ใหญ่เห็นว่าเรามีความสามารถทางด้านนี้ ก็เลยไปร่วมงานกับอันโบะค่ะ เป็นโรงงานทอผ้าที่เป็นผ้าแฮนด์เมด มีชื่อเรียกว่า Tenugui เป็นผ้าพื้นเมืองของญี่ปุ่น เป็นผ้าอเนกประสงค์ที่เราเอาไปทำอะไรก็ได้ ซึ่งมันจะมีเรื่องราวอยู่หลายๆ อย่าง เช่นน้ำที่เขาเอามาทำก็ใช้น้ำจากแหล่งในฮอกไกโดเหมือนกัน

 

- หนูก็มีผลงานที่ไปทำกับเขามา 3 season แล้วค่ะ หนูประทับใจในแพ็คเกจของญี่ปุ่นมาก ในแต่ละโปรดักส์แต่ละชิ้นเขาจะใส่ใจในรายละเอียดมากๆ ที่อาซาคุสะ โตเกียวก็มีร้านที่ขายอยู่เหมือนกัน จากหลายๆ ศิลปินที่มาร่วมออกแบบด้วย ส่วนลายล่าสุดของแจนจังจะเป็นลายซัมเมอร์ค่ะ ที่หนูชอบคือความอิสระในการทำ เขาไม่ได้จำกัดเลยว่าจะต้องวาดออกมาเป็นแนวญี่ปุ่น แต่จะให้ออกมาในแบบที่เป็นตัวเราเอง ที่ญี่ปุ่นก็จะมีผ้าแบบนี้อยู่เยอะมาก แล้วก็จะใช้แขวนตามสถานที่ต่างๆ โดยใช้ไม้สองอันขนาบ แล้วขึงเป็นธง วิธีการมองก็คือให้มองตั้งแต่จุดเริ่มต้น คือด้านบนสุดของผ้า แล้วไล่ลงมาจนถึงปลายด้านล่าง

 

- ส่วนลายแรกของหนูเลยจะเป็นฤดูหนาวค่ะ อันนี้เป็นอันแรกกกเลยตั้งแต่ที่หนูเริ่มเป็นแจนจัง อย่างที่หนูเล่าไปว่าวิวในฮอกไกโดหน้าหนาวสวยมาก หนูเลยวาดออกมาเป็นลายแบบนี้ แล้วก็มีเจ้ากะตุ่ยหนึ่งตัว แล้วต่อมาอีกผืนก็เป็นลาย Spring ฤดูใบไม้ผลิค่ะ พร้อมเจ้ากระต่ายตัวเดิมที่ออกมาโลดแล่นกับหมู่มวลดอกไม้ เป็นผลงานที่ได้รับเกียรติจากรัฐบาลฮอกไกโดที่มอบหมายให้เราทำผลงานชิ้นนี้

 

     ดีใจไหมกับผลงานที่ออกมา?

 

- มันเป็นความภาคภูมิใจของหนูเลยค่ะ ที่เราเรียนออกแบบมาแล้วได้ทำงานจริงๆ แล้วงานเราก็ได้ไปขายจริงๆ ที่ญี่ปุ่นด้วย รู้สึกดีมากๆ เลยค่ะ

 

     สุดท้าย จะติดตามแจนจังได้ที่ไหนบ้าง?

 

- ติดตามแจนจังได้ที่ instagram janchan.xoxo ค่ะ หรือว่า facebook แล้วก็ช่อง youtube ก็มีค่ะ แค่เสิร์ชชื่อว่า janchan หรือว่าถ้าอยากสื่อสารกับแฟนคลับคนอื่นๆ ก็ยังมี Twitter แฮชแท็ค #janchan ค่ะ

 

 

     *จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่จังหวัดฮอกไกโดที่ผ่านมา ทีม Line sticker "s cub team" แฟนคลับแจนจังและพิมฐาจึงกิจกรรม pray for hokkaido สำหรับทุกคน..เพียงซื้อสติกเกอร์ไลน์ S cub team รายได้ทั้งหมดจะนำไปบริจาคเพื่อผู้ประสบภัยในพื้นที่ฮอกไกโด*

 

 

ทริปตามรอยแจนจังสมัยยังเป็นเช่ BNK48

เที่ยวญี่ปุ่น ตามรอยทีม A-flow แห่ง BNK48
จากฮอกไกโดถึงเกียวโต !

ปักหมุด 5 สถานที่ใน Anata to Christmas Eve
เก็บความทรงจำของแจน BNK48

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่