รีเซต

วัดท่าตอน วัดสวย เชียงใหม่ สักการะ พระบรมธาตุ ชมวิวสวยบนยอดเขา

วัดท่าตอน วัดสวย เชียงใหม่ สักการะ พระบรมธาตุ ชมวิวสวยบนยอดเขา
SummerB
23 มิถุนายน 2564 ( 20:30 )
5K

     เชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มี วัดสวย มากมายให้เหล่าสายบุญและนักท่องเที่ยวได้ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมความงามที่อยู่คู่อาณาจักรล้านนามาเป็นเวลานาน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ วัดท่าตอน วัดหลวงเก่าแก่ที่มีอายุหลายร้อยปีนั่นเองค่ะ นอกจากจะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุศักดิ์สิทธิ์ให้เราไปกราบไหว้บูชากันแล้ว บนยอดเขายังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ ด้วยเช่นกันค่ะ

 

วัดท่าตอน ที่เที่ยวเชียงใหม่

ไหว้พระ วัดสวย เสริมบุญ

 

    วัดท่าตอน เป็นพระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดสามัญ ตั้งอยู่บนยอดเขาที่ต่อเนื่องกันใน ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยความกว้างถึง 425 ไร่ จึงทำให้พื้นที่ของวัดสามารถแบ่งออกเป็นส่อง 2 ส่วน คือ เขตวัดชั้นล่าง ทั้งหมด 45 ไร่ และเขตของ อุทยานพุทธศาสนาและสำนักปฏิบัติธรรม ทั้งหมด 380 ไร่ ด้วยทำเลที่ตั้งบนยอดเขาสูง จึงทำให้บรรยากาศรอบๆ วัดท่าตอน ดีมากๆ ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ และอากาศบริสุทธิ์ สามารถเห็นวิว แม่น้ำกก ชุมชน และทุ่งนาในอำเภอแม่อายได้อย่างชัดเจน ยิ่งถ้าไปในช่วงฤดูหนาว ที่นี่จะเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกในยามเช้าที่สวยมากๆ แห่งหนึ่งเลยค่ะประวัติ วัดท่าตอน

 

saiko3p / Shutterstock.com

 

     เดิม วัดท่าตอน เป็นวัดที่ถูกทิ้งร้างมาหลายร้อยปี จนกระทั่งได้รับการบูรณะจากชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธาให้พุทธศาสนา และในที่สุดก็ได้ยกฐานะให้เป็นพระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดสามัญเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2534 จนถึงปัจจุบัน  

     แม้จะไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ใด แต่จากการสำรวจโบราณวัตถุ และศิลปวัตถุของกรมศิลปากร ก็พบว่า พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ ปางมารวิชัยประทับนั่ง 5 องค์ และปางประทับยืน 3 องค์ที่ประดิษฐานใน ศาลาพุทธบุตรประชาสรรค์ วัดท่าตอน นั้นมีศิลปะแบบล้านนา ซึ่งสันนิษฐานว่ามีอายุราว 500-700 ปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีคำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์เล็กสุด 2 องค์เขียนไว้ว่า “สร้างเมื่อจุลศักราช 910 (พ.ศ. 2092)” เท่ากับว่าวัดนี้อาจมีอายุยาวนานถึงหลายร้อยปีเลยค่ะสถานที่สำคัญ และ ศาสนวัตถุใน วัดท่าตอน

 

 

     เนื่องจากพื้นที่ทั้งหมดของ วัดท่าตอน นั้นกว้างขวางมากๆ และแบ่งออกมาได้เป็น 9 ชั้น จึงทำให้มีศาสนถาน และศาสนวัตถุประดิษฐานในเขตของวัดอยู่หลายแห่ง เช่น โพธิสัตว์กวนอิม, พระสังกัจจาย, พระนาคปรก, พระองค์ขาว หรือ พระพุทธนิรันดรชัย พระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัย ศิลปะแบบพระสิงค์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2526 และ พระอิ่มตลอดกาล พระพุทธรูปปางอุ้มบาตร พระประจำวันพุธซึ่งเป็นวันเกิดของ สมเด็จพระมหารัชมงคลาจารย์ เจ้าอาวาสปัจจุบันของ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ค่ะ

 

 

     ไฮไลท์สำคัญที่พลาดไม่ได้เลยเมื่อมาทำบุญที่ วัดท่าตอน คือ พระบรมธาตุรัชมังคลาจารย์สมานฉันท์ หรือ พระเจดีย์แก้ว ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูปศิลปะต่างๆ ให้พวกเราเข้าไปสักการะ กราบไหว้ ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของ พระเจดีย์แก้ว คือ เรือนยอดทรงกลม 3 ชั้นประกอบไปด้วย แก้ว 3 ประการ ได้แก่ แก้วสี เปรียบเสมือนปุถุชนที่ยังมีอารมณ์รัก โลภ โกรธ หลง แก้วเงิน เปรียบเสมือนนักปฏิบัตรธรรมที่ยังคงยึดมั่นในความดีจนทำให้ไม่อาจหลุดพ้นได้ และ แก้วใส เปรียบเสมือนผู้หลุดพ้นที่ไม่ยึดติดต่อสิ่งใดแล้ว เรียกได้ว่าเป็นพระเจดีย์ที่แฝงไปด้วยปริศนาธรรมอันลึกซึ้ง ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิตจริงๆ ค่ะ

 

 

การเดินทางไป วัดท่าตอน


     จากตัวเมืองเชียงใหม่ไป วัดท่าตอน ให้ใช้เส้นทาง 107 แม่ริม-ฝาง เพื่อผ่านอำเภอต่างๆ จนมาถึง อำเภอแม่อาย ขับต่อไปอีกประมาณ 5.5 กิโลเมตร จะมีทางเข้าวัดอยู่ด้านซ้ายมือ หากมีเวลาทุกคนสามารถไล่ชมตามจุดต่างๆ ของวัดไปจนถึงชั้น 9 บนยอดเขา หรือจะขับขึ้นไปชม พระเจดีย์แก้ว บนยอดเขาเลยก็ได้เช่นกัน ซึ่งระยะทางจากประตูวัดจนถึงยอดเขารวมทั้งหมด 5 กิโลเมตรค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดท่าตอน เชียงใหม่

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<