รีเซต

ภูเขาขยะ กาซิปูร์ บ่อขยะมลพิษสูงที่สุดในอินเดีย เทียบเท่าทัชมาฮาล !

ภูเขาขยะ กาซิปูร์ บ่อขยะมลพิษสูงที่สุดในอินเดีย เทียบเท่าทัชมาฮาล !
Muzika
13 กุมภาพันธ์ 2563 ( 11:29 )
2.7K

     คงจะดีไม่น้อยถ้าตื่นมาตอนเช้าๆ แล้วได้เปิดหน้าต่างสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด พร้อมด้วยวิวภูเขาอยู่ตรงหน้า แต่ในทางกลับกันแล้ว สำหรับชาวเมืองนิวเดลี ในย่านชานเมืองทางทิศตะวันออก ที่ชื่อว่า ย่านกาซิปูร์ แล้ว วิวภูเขาแบบนี้นั้นกลายเป็นต้นตอของปัญหาสุขภาพในทุกด้าน ทั้งมลพิษทางอากาศ สารพิษที่ซึมลงสู่น้ำบาดาล และก๊าซพิษที่ส่งกลิ่นรุนแรงร้ายกาจ เพราะมันคือ บ่อขยะกาซิปูร์ (Ghazipur Dumping Yard)

 

clicksabhi / Shutterstock.com

 

บ่อขยะกาซิปูร์ เศษซากอันยิ่งใหญ่มหาศาล

 

Rumbo a lo desconocido / Shutterstock.com

 

     บ่อขยะกาซิปูร์นั้นนับเป็นภูเขาขยะที่มีความสูงที่สุดในอินเดีย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าแต่ก่อนมันเคยเป็นหลุมสำหรับทิ้งขยะตามปกติ เปิดใช้งานตั้งแต่ปี 1984 แต่ทว่าด้วยมวลขยะที่มีอยู่อย่างมหาศาล ทั้งขยะจากครัวเรือน และขยะอุตสาหกรรม ถูกขนมาทิ้งทุกวัน จนกองสูงขึ้นถึง 10 เมตรในทุกๆ ปี ปัจจุบันจึงกลายมาเป็นภูเขาที่สามารถมองเห็นได้จากที่ไกลๆ กินอาณาบริเวณเท่ากับสนามฟุตบอล 40 สนาม และคาดกันว่ามันกำลังจะมีความสูงเท่ากับทัชมาฮาล หรือประมาณ 73 เมตร ภายในปี 2020 นี้

 

mrinalpal / Shutterstock.com

 

     และเร็วๆ นี้ อาจต้องมีการติดตั้งสัญญาณไฟสีแดงเหนือบ่อขยะกาซิปูร์ เพื่อคอยเตือนเครื่องบินที่ผ่านไปมาให้ระมัดระวังไม่ให้เฉี่ยวชนมันเข้า...

 

 

ปัญหาสุขภาวะที่ชาวเมืองต้องอดทน

 

Rumbo a lo desconocido / Shutterstock.com

 

     ด้วยขยะที่มีอยู่มากล้น ที่นี่จึงดึงดูดสัตว์หลากหลายชนิดที่เข้ามาอาศัย คุ้ยหาซากอาหารอีกหลายชนิด ที่เห็นได้ชัดก็คือ นกแร้ง สุนัข วัว และหนู ที่ทั้งหมดนี้ก็อาจเป็นสัตว์พาหะที่นำเชื้อโรคมาสู่ชุมชนได้ ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยในละแวกใกล้เคียง ภายในรัศมี 5 กิโลเมตร ต่างก็มีการล้มป่วยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสาเหตุก็ได้แก่

  • กลิ่นเหม็นของขยะที่ตลบอบอวลอยู่ตลอดเวลาจนแทบจะหายใจไม่ได้
  • ภูเขาขยะมีการปล่อยก๊าซมีเทนเป็นจำนวนมาก นอกจากจะเป็นพิษต่ออากาศแล้วยังติดไฟได้ง่ายอีกด้วย หายสูดดมเข้าไปในระยะยาวก็ก่อให้เกิดมะเร็ง
  • สารพิษจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ สามารถซึมลงดิน ลงไปสู่น้ำบาดาล รวมไปถึงแหล่งน้ำใกล้เคียง

 

Rumbo a lo desconocido / Shutterstock.com

 

     ปัจจุบันทางรัฐบาลอินเดียพยายามออกกฎระเบียบด้านการจัดการขยะ ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่สามารถจัดการปัญหาได้อย่างจริงจัง ชาวบ้านในละแวกจึงต้องใช้วิธีย้ายออกจากพื้นที่ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด

===============