รีเซต

วัดคันธาพฤกษา วัดสวย เชียงใหม่ Unseen แม่กำปอง โบสถ์กลางน้ำ ป่าร่มรื่น

วัดคันธาพฤกษา วัดสวย เชียงใหม่ Unseen แม่กำปอง โบสถ์กลางน้ำ ป่าร่มรื่น
SummerB
11 มีนาคม 2565 ( 13:30 )
7.3K

       ถ้าถามถึงแหล่งรวม วัดสวย เก่าแก่ที่สะท้อนศิลปะวัฒนธรรมล้านนามาอย่างยาวนาน เชียงใหม่ คงเป็นจังหวัดแรกที่นึกถึง แต่จะมีวัดสักกี่แห่งที่อบอวลไปด้วยความเงียบสงบ และความร่มรื่นของป่าไม้และลำธารอย่างแท้จริง นั่นก็คือ วัดคันธาพฤกษา ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดสวย Unseen ท่ามกลางป่าของ แม่กำปอง นับเป็นเสน่ห์ที่ผสมผสานศิลปะวัฒนธรรมและธรรมชาติได้อย่างลงตัว

 

วัดคันธาพฤกษา ที่เที่ยวเชียงใหม่

วัดสวย Unseen แม่กำปอง

 

       วัดคันธาพฤกษา หรือ วัดแม่กำปอง เป็นวัดเก่าแก่อายุเกือบ 100 ปีที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2468 ตั้งอยู่บนเชิงเขา ในตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน ห่างจาก บ้านแม่กำปอง ประมาณ 300 เมตร นับเป็นวัดที่อยู่คู่หมู่บ้านมายาวนาน อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในละแวกนี้อีกด้วยค่ะ นอกจากสัมผัสวิถีชีวิต และชมธรรมชาติอันเขียวขจีของบ้านแม่กำปองแล้ว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็มักจะแวะเวียนเข้ามาทำบุญไหว้พระที่วัดคันธาพฤกษา พร้อมกับดื่มด่ำกับบรรยากาศสงบร่มเย็นรอบๆ วัด ถือเป็นวัดที่ตอบโจทย์ทั้งสายบุญและสายเที่ยวธรรมชาติเลยล่ะค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดคันธาพฤกษา

 

 

        เมื่อมาถึงวัดคันธาพฤกษาแล้ว ไฮไลท์ของวัดที่นับว่าเป็น Unseen ของแม่กำปองคือ โบสถ์กลางน้ำ สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง ฉลุและแกะสลักด้วยลวดลายวิจิตรงดงาม เคล้ากับร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ เฟิร์น และมอสที่ขึ้นปกคลุมตามโขดหิน  นอกจากนี้ยังมีลำธารไหลเย็นตลอดทั้งปี เพิ่มเสน่ห์มนต์ขลังให้กับวัดแห่งนี้ขึ้นเป็นกองเลยค่ะ 

     

Sumetha Gerdjohn / Shutterstock.com

 

      แม้สภาพของโบสถ์จะค่อยๆ เก่าไปตามกาลเวลา แต่ยังแฝงไปด้วยเสน่ห์ของศิลปะแบบล้านนาโบราณ ด้านในโบสถ์เป็นที่ประดิษฐานพระประธานองค์สีทอง รวมถึงพระพุทธรูปองค์อื่นๆ ให้พวกเราเข้าไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นก็ออกมากราบ เจดีย์สีขาว ที่ประดิษฐานอยู่ทางด้านหลังวิหารไม้สัก เป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นทีหลังเมื่อปี พ.ศ. 2556 ซึ่งทางวัดจะจัดงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนแปดเป็ง หรือเดือนมิถุนายนค่ะ

 

 

       หลังจากที่ทำบุญไหว้พระเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ออกมาชมนกชมไม้ ฟังเสียงธารน้ำไหลเอื่อยๆ และสูดอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติให้ชื่นปอด อิ่มทั้งบุญอิ่มทั้งใจไปเลยค่ะ 😊

 

การเดินทางไป วันคันธาพฤกษา

       เมื่อถึง อำเภอแม่ออน ให้ขับไปตามถนนลาดยางอีกประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะถึง หมู่บ้านแม่กำปอง จากนั้นให้ขับรถขึ้นเนินเขามาประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงวัดคันธาพฤกษาตั้งอยู่ริมถนน เดินทางสันจรค่อนข้างสะดวก และสามารถไปได้ทุกฤดูกาลค่ะ
 
 

ข้อมูล วัดคันธาพฤกษา เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : หมู่ 3 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/GpfoqjYRYVcdbXZTA
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -