รีเซต

วัดนาคปรก ที่เที่ยวกรุงเทพ ไหว้พระเสริมดวง วัดเก่าแก่ ย่านภาษีเจริญ

วัดนาคปรก ที่เที่ยวกรุงเทพ ไหว้พระเสริมดวง วัดเก่าแก่ ย่านภาษีเจริญ
nukkpidet
17 ธันวาคม 2566 ( 10:33 )
1.1K

     หาวัดสวยๆ เก่าแก่ ของ กรุงเทพ มาไหว้เสริมดวงกันดีกว่าค่า งั้นมาที่วัดแห่งนี้เลย เรียกได้ว่ามีความงดงาม รวมถึงมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์แบบครบครันและจัดเต็มมากๆ ยิ่งใครเป็นสายบุญน่าจะต้องมาเยือนเลย วัดนี้มีชื่อว่า วัดนาคปรก นั่นเองค่าา

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

ไหว้พระ เยือน วัดสวย ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดนาคปรก

 

ประวัติ วัดนาคปรก

     วัดนาคปรก เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่บน ถนนเทอดไท แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ โดยกรมศิลปากรนั้นได้ประกาศขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถาน เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2520 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปีพ.ศ. 2291 อีกด้วยค่ะ ซึ่งวัดนั้นมีอายุเก่าแก่เกือบ 300 ปี เมื่อก่อนใช้ชื่อว่า วัดปก สันนิษฐานกันว่าวัดนี้น่าจะเกิดขึ้นมาจากชาวบ้านในชุมชนที่ร่วมกันสร้างขึ้นมา ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายค่ะ

 

BalazsSebok / Shutterstock.com

 

     จนมาในช่วงที่เกิดสงคราม ทำให้ผู้คนต้องมีการหลบหนีลี้ภัยกันไป เลยเป็นเหตุให้ วัดนาคปรก นั้น ถูกทิ้งร้างเป็นเวลานาน เลยมีสภาพที่เสื่อมโทรมลง เหลือเพียงอุโบสถและวิหารที่เหลือแต่หลังคาและฝาผนังเท่านั้นค่ะ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปสัมฤทธิ์สมัยสุโขทัย ปางมารวิชัย ที่มีพระพุทธลักษณะงดงาม อายุกว่า 700 ปี จำนวน 2 องค์ มาประดิษฐานเป็นพระประธานในอุโบสถ ที่รู้จักกันในนามว่า “หลวงพ่อเจ้าสัว” 

 

 

     ส่วนอีกองค์อยู่ในอาคารที่มีสถาปัตยกรรมภายในแบบไทยประยุกต์ และมีภาพจิตรกรรมไทยบนฝาผนังอันงดงามด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ “หลวงพ่อนาคปรก” โดยมีการสร้างพญานาคปรกขึ้นครอบเอาไว้ ซ้อนกัน 4 ชั้น มีเศียร 7 เศียร แผ่พังพาน สร้างด้วยปูนปั้นและมีแกนโครงสร้างเป็นไม้ตะเคียน ปูนปั้นทำสีประดับลายกระจก เลยเปลี่ยนชื่อจากวัดปรกมาเป็น วัดนาคปรก ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดนาคปรก

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     พระนาคปรกในวิหารของ วัดนาคปรก แห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นพระนาคปรกแห่งเดียวที่องค์พระพุทธรูปเป็นปางมารวิชัยเลยค่ะ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นพระพุทธรูปปางนั่งสมาธิ และยังเป็นพระนาคปรกที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ อีกด้วย นอกจากนี้ก็อย่าลืมไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น รอยพระพุทธบาทอินเดีย หมอโกมารภัทร์ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นต้น บอกเลยว่าไม่ควรพลาดค่า

 

ข้อมูล วัดนาคปรก กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : 99 ถนนเทอดไท แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Za4uE8dBq1ieZ9Aw9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watnakprok