รีเซต

วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย ที่เที่ยวสุรินทร์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมวิวทุ่งนาเขียวขจี

วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย ที่เที่ยวสุรินทร์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมวิวทุ่งนาเขียวขจี
nukkpidet
8 พฤศจิกายน 2564 ( 13:26 )
2.5K

     ครั้งนี้เราจะไปเที่ยวกันที่ อีสานใต้ กันค่ะ เป็นหนึ่งใน ที่เที่ยวสุรินทร์ ที่ตั้งอยู่บนภูเขาอย่าง วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย ซึ่งบริเวณด้านบนก็จะมีทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วิวสวยๆ ให้เราได้เที่ยวชมกัน ถ้างั้นอย่ารอช้ากันดีกว่า ตามเรามาขึ้นเขาเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวสุรินทร์ จุดเช็คอิน สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง

วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย

 

     วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย หรือ เขาสวาย เป็นบริเวณของภูเขา 3 ลูกติดต่อกัน ตั้งอยู่ใน ตำบลนาบัว อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ที่มีชื่อว่า ยอดเขาชาย (พนมเปราะ) ยอดเขาหญิง (พนมสรัย) และ เขาคอก (พนมกรอล) ซึ่ง เขาพนมสวาย นั้น คือบริเวณของ ภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว มีลานหินกระจายอยู่ทั่วไป รวมถึงมีต้นกล้วยไม้ป่าอยู่เป็นจำนวนมากด้วย ถือว่าได้ว่าเป็นวนอุทยานเฉลิมพระเกียรติแห่งหนึ่งในประเทศไทย และยังเป็นสถานที่แสวงบุญของชาวไทยที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเช่นเดียวกันค่ะ

 

 

     โดยแต่ละยอดเขานั้น ก็จะมีที่เที่ยว จุดเช็คอินต่างๆ มากมาย ทั้ง พระพุทธสุรินทรมงคล สระน้ำโบราณ ศาลาอัฏฐะมุข อนุสรณ์แห่งการฉลองครบรอบ 200 ปี ของการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ เป็นต้น ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็น 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสุรินทร์เลย คือจะมี พระใหญ่หรือพระพุทธสุรินทรมงคล อัฐิหลวงปู่ดุล อตุโล พระพุทธรูปองค์ดำ หลวงปู่สวน รอยพระพุทธบาทจำลอง ศาลเจ้าแม่กวนอิม เต่าศักดิ์สิทธิ์ และ สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ ค่ะ 

 

chanathip c / Shutterstock.com

 

     นอกจากความสวยงามของป่าสีเขียวรอบๆ พื้นที่แล้ว สถาปัตยกรรมของที่นี่ก็ยังสวยงดงามไม่แพ้กัน เช่น สถาปัตยกรรมขอมโบราณของซุ้มประตูนั่นเองค่ะ รวมถึงมีจุดชมวิวสวยๆ สามารถมองเห็นท้องทุ่งนาเขียวๆ ของสุรินทร์ได้แบบไกลสุดลูกหูลูกตาเลยค่ะ เป็นอีกจุดท่องเที่ยวของ สุรินทร์ ที่น่าสนใจและน่าไปเยือนอย่างมากเลยค่ะ ใครแวะมาเที่ยวที่นี่ก็อย่าลืมมาไหว้พระชมวิวกันนะคะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย

     สามารถเดินทางมาโดยใช้ถนนสายสุรินทร์-ปราสาท พอถึงบ้านกะน็อบ ก็ให้แยกไปตามเส้นทางรพช. สายบ้านกะน็อบ-บ้านสวาย ตรงนี้จะเป็นทางถนนลูกรังประมาณ 6 กิโลเมตรค่ะ จากนั้นให้ใช้ถนนขึ้นเขาสวายไป ตรงนี้ก็จะเป็นถนนลาดยาง 2 เลนเดินทางง่ายๆ เลยค่ะ

 

ข้อมูล วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย สุรินทร์

  • ที่อยู่ : ตำบลนาบัว อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xppYBg8UzJ7KyCcY6   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<