รีเซต

วัดราชประดิษฐ สถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดประจำรัชกาลที่ 4

วัดราชประดิษฐ สถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดประจำรัชกาลที่ 4
nukkpidet
23 มีนาคม 2566 ( 12:29 )
2.3K

     ไม่ต้องไปไหนไกลวันนี้ ไปไหว้พระกันที่ฝั่ง พระนคร กับวัดประจำรัชกาลที่ 4 ที่มีชื่อว่า วัดราชประดิษฐ สถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร พิกัดเที่ยว กรุงเทพ แห่งนี้กันดีกว่าค่ะ เป็นวัดหลวงอันสวยงดงาม ทรงคุณค่าอย่างมากจริงๆ ใครไม่รู้จะไปเที่ยวไหนในวันหยุดนี้ ก็มาเยือนวัดนี้กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดสวย วัดราชประดิษฐ์ ประจำรัชกาลที่ 4

ดูซีรีส์ พระนคร ๒๔๑๐ ออนไลน์ 

ดูซีรีส์ พระนคร ๒๔๑๐ ออนไลน์

 

ประวัติ วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร 

     วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า วัดราชประดิษฐ์ เป็นอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่ใน ถนนสราญรมย์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ นี่เองค่ะ ซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะเป็นสวนกาแฟ และเป็นพระอารามหลวงที่ในหลวงรัชกาลที่ 4 โปรดฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นพระอารามหลวงของพระมหากษัตริย์ตามโบราณราชประเพณีนั่นเองค่ะ

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

     โดยมาจากราชประเพณีที่ว่าบนผืนแผ่นดินไทยเมืองหลวง จะต้องมีวัดสำคัญประจำอยู่สามวัด คือ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ และ วัดราชประดิษฐ์ นี้ ซึ่งทั้งหมดก็สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระสงฆ์คณะธรรมยุติกนิกายโดยเฉพาะ และพระราชทานนามวัดว่า “วัดราชประดิษฐ์สถิตธรรมยุติการาม” วัดแรกของสงฆ์ธรรมยุตที่สร้างขึ้น โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดฯ นั่นเองค่ะ เพราะวัดอื่นๆ ของฝ่ายธรรมยุตเป็นวัดที่แปลงมาจากวัดของมหานิกาย วัดแห่งนี้จึงได้รับยกให้เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 4 ค่ะ

 

     แม้ว่า วัดราชประดิษฐ์ จะเป็นพระอารามหลวงที่มีขนาดเล็ก แต่ภายในวัดนั้น ก็นับว่ามีความวิจิตรวิจิตรตระการตาอย่างมาก ตั้งแต่ทางเข้าที่มีบานประตูเป็นไม้สักสลักเป็นรูป เสี้ยวกาง กำลังรำง้าวอยู่บนหลังสิงห์โต พระวิหารหลวง อันสวยงาม มีมุขหน้าและหลัง ประดับด้วยหินอ่อน หลังคามุงด้วยกระเบื้องสีส้มอ่อนๆ มีช่อฟ้าใบระกาประดับ ทำให้วิหารนั้นโดดเด่นและสวยงามเป็นอย่างมาก

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

     และมี พระพุทธสิหังคปฏิมากร เป็นพระประธานในพระวิหารหลวงค่ะ นอกจากนี้ก็จะมีทั้ง หอไตร เป็นปราสาทยอดปรางค์ทรงเขมร หน้าบันของซุ้มประดับด้วยปูนปั้นนูนเป็นภาพพุทธประวัติตอนประสูติ และเสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน โดยใช้เป็นที่เก็บรักษาพระไตรปิฎกและคัมภีร์ธรรมต่างๆ ค่ะ หอพระจอม เป็นปราสาทยอดปรางค์ทรงเขมรเหมือนกัน ยอดปรางค์ประดับด้วยพรหมสี่หน้า มีปูนปั้นรูปพระนารายณ์บรรทมสินธุ์ ประดิษฐานพระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 4 ขนาดเท่าองค์จริงเลยค่ะ

 

     นอกจากนี้ก็มี ศาลาทรงไทย และ หอระฆัง ให้เราได้ชมกันด้วยค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ วัดประจำรัชกาลที่ 4 วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร แห่งนี้ งดงามอลังการอย่างมากเลยใช่ไหมละ ใครมาเที่ยวฝั่งพระนคร ก็แวะมาชม วัดสวย และมาสักการะพระพุทธรูป รวมถึงพระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 4 กันด้วยนะคะ

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร กรุงเทพฯ