รีเซต

เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น ตำนานขบวนร้อยอสูร เฮียกคิ ยาเกียว แห่งเกียวโต

เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น ตำนานขบวนร้อยอสูร เฮียกคิ ยาเกียว แห่งเกียวโต
Muzika
28 มกราคม 2565 ( 15:28 )
6.1K

     1 ในเรื่องเล่าที่เกี่ยวข้องกับ โยไก (Yokai) หรือภูติในความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่โด่งดังที่ของเมืองหลวงเก่า เกียวโต นั่นคือเรื่องของ เฮียกคิ ยาเกียว (百鬼夜行, Hyakki Yagyō) หรือ ขบวนร้อยอสูร เป็นเรื่องเล่าเก่าแก่ที่ถูกบันทึกไว้ในยุคเฮอันด้วย (ช่วงปี 794-1192) เป็นช่วงที่ชาวบ้านต่างพากันห้ามลูกหลานออกจากบ้านตอนกลางคืนกันเลยทีเดียว จะน่าสนใจขนาดไหน เราลองไปทำความรู้จักกันเลยดีกว่าครับ

 

ประวัติ ที่มาขบวนร้อยอสูร เฮียกคิ ยาเกียว

 

ขบวนร้อยอสูร นูระหลานจอมภูต

ใครชอบเรื่องราวของขบวนร้อยอสูร ลองไปหาการ์ตูนเรื่อง นูระหลานจอมภูต มาอ่านดูนะ

 

     ที่มาของเรื่องขบวนร้อยอสูรนั้น เป็นออกได้เป็น 2 เรื่องราว ดังนี้

 

  1. ในช่วงยุคโคโฮ (964-968) ที่เกียวโตยังเป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ได้เกิดการชำระล้างเมืองครั้งใหญ่ ผู้คนพากันทิ้งข้าวของเครื่องใช้ชิ้นเก่าที่ไม่ต้องการแล้ว ต่อมาของเก่าพวกนี้เองที่กลายมาเป็น ทสึคุโมะกามิ (付喪神, Tsukumogami) หรือ ภูติหรือปีศาจที่กลายร่างมาจากสิ่งไม่มีชีวิตนั่นเอง ด้วยความโกรธที่ถูกทิ้งขว้าง พวกมันจึงรวมตัวกันเดินขบวน ตั้งแต่ทิศตะวันออก ไปทิศตะวันตกตามถนนสายเหนือสุดของเกียวโต (ที่ปัจจุบันเรียกกันว่า ถนนโยไก) พร้อมกับสร้างความเดือดร้อน ทั้งทำร้าย ขับไล่ ไปจนถึงเข่นฆ่าเลยก็มี

  2. อีกเรื่องเล่าคือ เรื่องเล่านี้มาจากบุคคลท่านหนึ่งที่สนใจเรื่องราวของตำนานภูติผีปีศาจในญี่ปุ่น จึงออกเดินทางรวบรวมข้อมูลไปทั่วญี่ปุ่น จนได้ข้อมูลโยไกมา 100 ตนพอดี และทำให้ชาวญี่ปุ่นรู้จักโยไกท้องถิ่นจากที่ต่างๆ มากขึ้น จนมีการวาดภาพของขบวนร้อยอสูรออกมามากมาย 

 

     นอกเหนือจากเรื่องเล่าที่ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ก็มีรายงานอยู่บ่อยครั้งว่าเคยมีผู้พบเห็นขบวนร้อยอสูรจริง ๆ ไล่มาตั้งแต่สมัยก่อนเอโดะจนถึงปัจจุบัน หรือบางคนก็ว่าเห็นขบวนปีศาจล่องลอยอยู่บนท้องฟ้าก็มี มีตำนานว่าผู้คนในเกียวโตนั้นเคยเห็นฝูงปีศาจจำนวนมากมายพากันมาเดินพาเหรดผ่านเมืองเป็นประจำทุกปีตั้งแต่สมัยเอโดะ และถ้าใครออกมานอกบ้านช่วงนั้นแล้วไปจ๊ะเอ๋กับขบวนปีศาจเข้าจะถูกดึงวิญญาณออกจากร่างไป ตามตำราโบราณแล้วขบวนร้อยอสูรจะมีวันออกมาเดินแบบแน่นอน ซึ่งเราสามารถเช็ควันเดินขบวนร้อยอสูรได้ด้วยนะ ที่เว็บไซต์นี้เลย

 

 

นูราริเฮียง ผู้นำขบวนร้อยอสูร 

 

 

     นูราริเฮียง (ぬらりひょん) ที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยรู้จักจากมังงะกันอยู่แล้ว เป็นผู้นำของเหล่าปีศาจทั้งหมด 100 ชนิด ซึ่งปกติแล้วนูราริเฮียง จะมีลักษณะเป็นชายชรา หัวโตยาว เป็นภูติที่ไม่ทำอันตรายกับใครๆ มีความสามารถสุดพิเศษคือ การแอบเข้าไปในบ้านคนอื่นโดยพลการ เข้าไปกินดื่มได้แบบไม่แคร์ใคร คนที่มาเจอก็มักเข้าใจผิดว่าเป็นเจ้าของบ้านไปซะอย่างนั้น ภาพลักษณ์ที่โดดเด่นไม่สนใจมครนี่เองเลยถูกโยงให้เป็นผู้นำขบวนร้อยอสูรไปโดยปริยาย

 

 

ตำราโบราณชูไกโช วิธีรับมือขบวนปีศาจ

 

     ตำราโบราณชูไกโช (拾芥抄 Shuugaishou) บันทึกไว้ว่าขบวนร้อยอสูรจะปรากฏตัวออกมาในวันดังต่อไปนี้

  • ปีใหม่
  • วันชวด เดือน 2 ตามปฏิทินโบราณ
  • วันมะเมีย เดือน 3 และเดือน 4 ตามปฏิทินโบราณ
  • วันมะเส็ง เดือน 5 และเดือน 6 ตามปฏิทินโบราณ
  • วันจอ เดือน 7 และเดือน 8 ตามปฏิทินโบราณ
  • วันมะแม เดือน 9 และเดือน 10 ตามปฏิทินโบราณ
  • วันมะโรง เดือน 11 และเดือน 12 ตามปฏิทินโบราณ

แน่นอน ใครขี้เกียจไปหาวันเอง ก็เข้าไปตามเว็บที่ให้ไว้ด้านบนได้เลย

 

     และถ้าบังเอิญคุณไปจ๊ะเอ๋เข้ากับขบวนพอดีล่ะก็ ในตำราได้ให้คำแนะนำไว้ดังนี้ ท่องคาถา カタシハヤ、エカセニクリニ、タメルサケ、テエヒ、アシエヒ、ワレシコニケ (Katashihaya, Ekasenikurini, Tamerusake, Te-ehi, Ashiehi, Wareshikonike) แล้วรีบวิ่งหนีออกมาจากบริเวณนั้น จะทำให้สามารถรอดพ้นจากขบวนร้อยอสูรได้

 

ดูอนิเมะออนไลน์ มหาเวทย์ผนึกมาร Jujutsu Kaisen

====================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<