รีเซต

วัดสันป่ายางหลวง ที่เที่ยวลำพูน วัดสวย ถิ่นล้านนา อันดับต้นๆ ของไทย

วัดสันป่ายางหลวง ที่เที่ยวลำพูน วัดสวย ถิ่นล้านนา อันดับต้นๆ ของไทย
nukkpidet
22 สิงหาคม 2563 ( 10:55 )
9.5K
7

     สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดลำพูน เมื่อไปเยือนแล้ว ต้องไปที่นี่ค่ะ กับสถานที่ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะเป็น วัดสวย เก่าแก่ที่ติดอันดับวัดสวยในไทยอันดับต้นๆ กับ วัดสันป่ายางหลวง แห่งนี้ค่ะ สายบุญต้องมา สายเที่ยวก็ต้องไม่พลาดค่ะ

 

 

เที่ยวลำพูน เยือน วัดสวย แห่ง ล้านนา

ที่ วัดสันป่ายางหลวง

 

     วัดสันป่ายางหลวง อยู่ที่ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดของลำพูน ที่บรรจุพระอัฐิธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานไว้ เมื่อก่อนนั้นเป็นศาสนสถานของพราหมณ์ แต่หลังจากมีพระเถระ จากประเทศเมียนม่าเข้ามา จำนวน 3 รูป คือ พระกัณฑโว พระโสภโณ พระอุตตโม มาจำพรรษาแสดงธรรม เลยเปลี่ยนเทวสถานให้เป็นวัด ในปี พ.ศ. 1074 และเป็นชื่อ วัดขอมลำโพง ค่ะ

 

honeyedG / Shutterstock.com

 

     ในตอนนั้นมี พระกัณฑ์โว เป็นเจ้าอาวาสองค์แรก ถือเป็นวัดในศาสนาพุทธแห่งแรกของแดนล้านนาเลยค่ะ มีการสร้างเจดีย์และอันเชิญพระอัฐิธาตุกลางกระหม่อมของอัครสาวก คือ พระโมคคัลลานะ และพระสารีบุตร มาประดิษฐานไว้ที่นี่ด้วย จนในสมัยพระนางจามเทวีมาสร้างเมืองหริภุญชัย ก็ได้บูรณะวัดขอมลำโพง และเปลี่ยนชื่อเป็นวัดอาพัฒนารามป่าไม้ยางหลวง ในเวลาต่อมาเลยเปลี่ยนชื่อเป็น วัดสันป่ายางหลวง ในที่สุดค่ะ

 

วัดสันป่ายางหลวง กับ ความสวย วิจิตรงดงาม อลังการ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     ภายใน วัดสันป่ายางหลวง ยังมีการแกะสลักลวดลายปูนปั้นไว้อย่างสวยงดงามเยอะแยะมากมายอีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะด้านใน พระวิหารพระโขงเขียว หรือ พระวิหารพุทธรัตนมหานทีศรีหริภุญชัย ที่มีการแกะสลักลายปูนปั้นไว้ในพระวิหารอย่างสวยงาม แม้กระทั่งมุมหน้าจั่ว เชิงเพดานหลังคาด้านต่างๆ รวมไปถึงเสาพระวิหารก็จะแกะสลักและลงรักปิดทองไว้ ทั้งวิหารพระโขงเขียวค่ะ

 

     พระวิหารพระเขียวโขง นั้นใช้วัสดุเสาไม้ตะเคียนทอง ไม้แดง จากประเทศลาว พม่า และไทย ในการสร้างโดยมีพระครูบาอินทรเป็นผู้ออกแบบการก่อสร้างและลวดลายพื้นเมือง เป็นการผสมผสานระหว่างยุคเก่ากับยุคใหม่เข้าด้วยกัน วิหารพระเจ้าเขียวโขง เมื่อมองจากด้านหน้าจะมีหลังคา 5 ชั้น มีช่อฟ้า 5 ตัว โดยแต่ละตำแหน่งก็จะมีความหมายในทางธรรมที่แตกต่างกันไปอีกด้วยค่ะ

 

honeyedG / Shutterstock.com

 

     ใครที่แวะมาเที่ยว ลำพูน อย่าลืมแวะมาชมความสวยงามของ วัดสันป่ายางหลวง และไปไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดกันด้วยนะคะ เพื่อความเป็นสิริมงคล ที่นี่ไม่เพียงแค่เป็น วัดสวย เท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งประวัติศาสตร์มานานนับร้อยๆ ปีที่อยู่ในไทยและต้องห้ามพลาดเลย เมื่อไปเยือนเมืองเหนือค่ะ  

 

  • ที่อยู่ : วัดสันป่ายางหลวง หมู่ 6 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5Vv762Z4h2vHPxpp6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -