รีเซต

โครงการชั่งหัวมัน ที่เที่ยวเพชรบุรี บรรยากาศดี วิวสวย เที่ยวได้ทั้งครอบครัว

โครงการชั่งหัวมัน ที่เที่ยวเพชรบุรี บรรยากาศดี วิวสวย เที่ยวได้ทั้งครอบครัว
Muzika
2 มีนาคม 2565 ( 14:30 )
26.8K
7

     ที่เที่ยวเพชรบุรี นอกจากจะเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญแล้ว ยังเป็นที่รู้กันว่าเป็นจุดกำเนิดของ โครงการชั่งหัวมัน แห่งนี้นี่เอง เป็นที่เที่ยวธรรมชาติบรรยากาศดีๆ ที่อยู่ได้ทั้งวันเลยทีเดียว ใครอยากมาเที่ยวแบบชิลๆ ได้รูปสวยๆ ต้องมาที่นี่เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวเพชรบุรี วิวดี มุมสวย ต้องมาที่ โครงการชั่งหัวมัน 

 

ประวัติความเป็นมา โครงการชั่งหัวมัน

     โครงการชั่งหัวมัน อยู่ใน ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เกิดขึ้นมาจากชาวบ้านในพื้นที่นั้น ได้นำมันเทศมาถวายแก่ในหลวงที่พระราชวังไกลกังวล ซึ่งพระองค์รับสั่งให้ข้าราชบริพารนำไปเก็บไว้ที่ตราชั่งในห้องทรงงาน ก่อนจะเสด็จกลับกรุงเทพฯ โดยในเดือนถัดมานั้นพระองค์ก็เสด็จกลับมาประทับ ที่หัวหิน และพบว่ามันเทศเกิดแตกใบออกมา เลยมีพระราชดำริให้รีบจัดหาที่ดินเพื่อทำการเกษตร 

 

Mercedess / Shutterstock.com

 

     โดยพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ให้ซื้อที่ดินจำนวนกว่า 250 ไร่ ใจกลางหุบเขาในเขตบ้านหนองคอไก่ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เพื่อพัฒนาพื้นที่แห้งแล้งนี้ ให้กลายมาเป็นศูนย์รวบรวมพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเต็มรูปแบบนั่นเอง และด้วยเนื้อที่ในโครงการที่มากถึง 250 ไร่ การที่เราจะเดินชมให้หมดภายในวันเดียวนั้น เป็นเรื่องยากมาก 

 

 

     ทางโครงการเลยมีบริการรถทัวร์ไว้ให้บริการ โดยจะต้องลงทะเบียนและต่อคิวเพื่อนั่งรถชมโครงการค่ะ โดยจะมีการบรรยายให้ฟังไปตลอดทางเลย หรือถ้าใครอยากจะเช่าจักรยานปั่นชมไร่แบบชิลๆ ส่วนตัวหน่อยๆ ก็ได้เลย แต่ถ้าอยากดูให้ทั่วจริงๆ ก็ต้องมาแต่เช้าเลยนะ

 

DarkInSeiOnG / Shutterstock.com

 

     ซึ่งใน  โครงการชั่งหัวมัน ก็จะมีให้ชมทั้งแปลงพืชเศรษฐกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สับปะรด มะนาว มะพร้าว และ มันเทศ รวมทั้งไม้ผลต่างๆ แปลงปลูกข้าว แปลงยางพารา ซึ่งทั้งหมดนี้ปลอดสารเคมีแน่นอนค่ะ หลังจากเที่ยวไร่ชมสวนแล้ว อยากให้ลองซื้อผักผลไม้ปลอดสารพิษ รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของโครงการติดไม้ติดมือกลับไปสักหน่อยนะคะ ตรงไปที่ร้านโกลเด้นเพลสที่ตั้งอยู่ด้านหน้าได้เลย

 

 

การเดินทาง ไป โครงการชั่งหัวมัน

     ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ ให้ไปทางดาวคะนอง จากนั้นใช้ถนนหมายเลข 35 ตรงไปจากนั้นชิดซ้ายแยกไปเพชรบุรี แล้วใช้ทางออกไปถนนหมายเลข 3349 จากนั้นเข้าถนนหมายเลข 6026 พอถึงวงเวียนก็ให้ใช้ทางออกที่ 2 และขับไปบนถนนหมายเลข 4013 จากนั้นไปบนถนนหมายเลข 4006 แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 6005 ไม่นานก็จะถึง โครงการชั่งหัวมัน

 

ที่เที่ยวเพชรบุรี โครงการชั่งหัวมัน

BROOKLYN2557 / Shutterstock.com

 

ข้อมูล โครงการชั่งหัวมัน เพชรบุรี

  • ที่อยู่ : 1 หมู่ 5 ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5igqpyGu6Rx3L5pW6    
  • เปิดให้เข้าชม : 08.25-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -