เที่ยวไร่ของพ่อ โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ เพชรบุรี

เที่ยวไร่ของพ่อ โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ เพชรบุรี
Muzika
7 กรกฎาคม 2562 ( 09:00 )
18.9K
7

     หัวหินนอกจากจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญแล้ว ยังเป็นที่ทราบกันดีว่า เป็นจุดกำเนิดของ "โครงการชั่งหัวมัน" ที่ใครๆ พอได้ยินเป็นต้องอมยิ้มทุกที โครงการนี้เกิดขึ้นตามพระราชดำริ ซึ่งมีที่มาจากมันเทศ และความห่วงใยที่มีต่อพสกนิกร ที่ประกอบอาชีพ ด้านการเกษตรกรรมในพื้นที่ของพระองค์

 

 

     อ่านข้อมูลโครงการในพระราชดำริแห่งอื่นได้ที่ 9 เส้นทางตามรอยพ่อ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ภาคกลาง

 

 

สัญลักษณ์ของโครงการชั่งหัวมัน

 

 

     ที่มาของโครงการชั่งหัวมันนั้น เกิดจากชาวบ้านในพื้นที่ ได้นำมันเทศมาถวายแด่ในหลวงที่พระราชวังไกลกังวล ซึ่งพระองค์ท่านรับสั่งให้ข้าราชบริพารนำไปเก็บไว้ที่ตราชั่งในห้องทรงงาน ก่อนจะเสด็จกลับกรุงเทพฯในเดือนต่อมาพระองค์ท่านเสด็จกลับมาประทับ ที่หัวหิน ทรงพบว่ามันเทศดังกล่าวเกิดแตกใบออกมา จึงมีพระราชดำริให้รีบจัดหาที่ดินเพื่อทำการเกษตร โดยพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อที่ดินจำนวนกว่า 250 ไร่ ใจกลางหุบเขาในเขตบ้านหนองคอไก่ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรีเพื่อพัฒนาพื้นที่แห้งแล้งนี้ ให้เป็นศูนย์รวบรวมพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเต็มรูปแบบ

 

     และด้วยเนื้อที่ในโครงการที่กว้างขวางถึง 250 ไร่ การจะเดินชมให้หมดภายในวันเดียวคงเป็นเรื่องยากแน่ๆ ทางโครงการจึงมีบริการรถทัวร์ไว้บริการด้วย โดยต้องลงทะเบียน และต่อคิวเพื่อนั่งรถชมโครงการ ฟังบรรยายไปตลอดทาง หรือถ้าใครฟิตพอ จะเช่าจักรยานปั่นชมไร่ก็ได้ไม่ว่ากัน แต่ถ้าจะให้ทั่วจริงๆ ก็ต้องมาแต่เช้านะ

 

 

     สิ่งที่มีให้ชมในโครงการก็มีทั้งแปลงพืชเศรษฐกิจที่ปลูกหลายชนิด อาทิ สับปะรด มะนาว มะพร้าว และแน่นอน มันเทศ ด้วย รวมทั้งไม้ผลต่างๆ แปลงปลูกข้าว แปลงยางพารา แน่นอนว่าทั้งหมดนี้ปลอดสารเคมีครับ

 

     หลังจากเที่ยวไร่ชมสวนแล้ว อยากซื้อผักผลไม้ปลอดสารพิษ รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของโครงการล่ะก็ มีร้านโกลเด้นเพลสตั้งอยู่ด้านหน้า ให้ได้จับจ่ายกันเต็มที่

 

DarkInSeiOnG / Shutterstock.com

 

     พื้นที่ในส่วนด้านหน้าบริเวณอ่างเก็บน้ำเป็นลานกางเต๊นท์ หากต้องการมากางเต๊นท์สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ก็ติดต่อทางโครงการชั่งหัวมันได้ที่เบอร์ 0-3247-2700-1

 

BROOKLYN2557 / Shutterstock.com

 

โครงการชั่งหัวมัน

  • โทร : 0-3247-2701
  • เปิดเข้าชม : ทุกวัน 08.25 - 17.00 น.
  • แผนที่