รีเซต

วัดทรงธรรมวรวิหาร วัดสวย สมุทรปราการ ไหว้พระขอพร ใกล้กรุงเทพ

วัดทรงธรรมวรวิหาร วัดสวย สมุทรปราการ ไหว้พระขอพร ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
8 กุมภาพันธ์ 2566 ( 12:44 )
3K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เป็นพิกัดที่ใครหลายคนก็อยากมาเที่ยวชิลๆ แวะมาในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ งั้นมาใกล้ๆ นี่แหละค่ะที่ สมุทรปราการ เพราะเต็มไปด้วยที่เที่ยวสวยๆ มากมาย รวมไปถึง วัดสวย อย่าง วัดทรงธรรมวรวิหาร ถ้าใครไม่เคยมาสักการะ บอกเลยว่าพลาดแล้วค่า

 

 

ที่เที่ยวสมุทรปราการ วัดทรงธรรมวรวิหาร วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดทรงธรรมวรวิหาร

     วัดทรงธรรมวรวิหาร ตั้งอยู่ใน ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 ค่ะ โดยสมเด็จพระอนุชาธิราช กรมพระราชวังบวรสถานมงคล ทรงสร้างพร้อมกับการสร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์นั่นเองค่ะ โดยมีพระประสงค์ให้เป็นวัดรามัญ สำหรับชาวรามัญที่ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ย้ายครอบครัวจากจังหวัดปทุมธานีมาอยู่ที่นี่ค่ะ 

 

Sakkarin Pongrujikorn / Shutterstock.com

 

     ซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะเป็นแค่เพียงกุฏิสร้างด้วยไม้ ส่วนพระอุโบสถนั้นจะเป็นเครื่องไม้ฝากระดาน ต่อมามีการสร้างเจดีย์ใหม่ โดยสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมมอญค่ะ มีพระรามัญเจดีย์สามชั้นองค์ใหญ่ ประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ ไว้รอบๆ ส่วนพระอุโบสก่ออิฐถือปูน มีเสาทรงกลมเรียงกันเป็นคู่ มากถึง 56 ต้น ทั้งนี้ก็เพื่อรองรับชานพระอุโบสถที่มีขนาดกว้างขวางนั่นเองค่ะ

 

 

     ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยสมัยสุโขทัย ที่อยู่ในกรอบไม้และแกะสลักศิลปะมอญ ทั่วพระอุโบสถเอาไว้ค่ะ และตกแต่งภาพจิตรกรรมพุทธประวัติและพระเวสสันดรชาดกบนผนัง ส่วนเพดานประดับภาพเขียนมอญเอาไว้สองภาพ อีกทั้งยังมีซุ้มโลหะสลักลายวิจิตร ซึ่งก็คือรอยพระพุทธบาทจำลองประดับมุกนั่นเองค่ะ ถือได้ว่าที่นี่เป็นแหล่งรวมศิลปะมอญชั้นสูง ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์สวยงามและหาดูได้ยากค่ะ

 

     

ข้อมูล วัดทรงธรรมวรวิหาร สมุทรปราการ