รีเซต

Muji เปิดตัวรถไร้คนขับแบบมินิมอล เตรียมวิ่งที่ฟินแลนด์เร็วๆ นี้

Muji เปิดตัวรถไร้คนขับแบบมินิมอล เตรียมวิ่งที่ฟินแลนด์เร็วๆ นี้
Muzika
20 มีนาคม 2562 ( 04:17 )
1.1K

     นอกจากเครื่องเขียน ของใช้ในบ้าน เสื้อผ้า หรือโรงแรมแล้ว Muji เองก็ยังออกแบบของแห่งยุคอนาคตอย่าง "รถยนต์ไร้คนขับ" อีกด้วยนะ แถมยังลุยได้ทุกสภาวะอากาศด้วย เตรียมเปิดทดสอบ และให้บริการจริงที่ประเทศฟินแลนด์ภายในปีนี้

 

 

     รถคันนี้ Muji ออกแบบให้กับบริษัท Sensible 4 ของประเทศฟินแลนด์ เพื่อใช้เป็น shuttle bus ขนส่งมวลชนแบบไร้คนขับ สามารถทำงานได้แม้จะเจออากาศแบบไหนก็ตาม ไม่ว่าจะฝนตกหนัก หมอกลงหนา พายุกระหน่ำ ฯลฯ แถมยังตั้งชื่อได้อย่างน่ารักว่า "Gacha" แฟนๆ ญี่ปุ่นน่าจะร้องอ๋อแน่ๆ เพราะมาจากคำว่า Gachapon นั่นเอง

 

 

   

     โดยเจ้า Gacha นี้จะเน้นให้บริการในเมืองที่การจราจรไม่หนาแน่นนัก และไม่ต้องใช้ความเร็วสูง การออกแบบให้ไม่มีข้างหน้า-ข้างหลังรถที่ชัดเจนทำให้มันขับเคลื่อนได้ง่ายขึ้น ภายในตกแต่งให้เรียบง่ายแต่ทันสมัย มีจอบอกข้อมูลต่างๆ ครบถ้วนตามมาตรฐานรถสาธารณะ ใช้ได้ทุกโอกาส มีประตูแบบสไลด์อัตโนมัติ มีแอพพลิเคชั่นสำหรับเช็คตำแหน่งรถได้

 

 

     อีกอย่างคือมันยังเอาไปใช้งานเป็นอย่างอื่นนอกเหนือจากรถรับ-ส่งคนได้ด้วย ไม่ว่าจะร้านขายของ ห้องสมุด ร้านอาหารเล็กๆ ก็ได้ เพราะการออกแบบที่เป็นกลางๆ สไตล์ Muji นี่เอง

 

 

     ทางบริษัทคาดว่าจะทดสอบ และออกวิ่งให้บริการใน 3 เมืองใหญ่ในฟินแลนด์ คือ Vantaa, Hameen Linna และ Helsinki ได้ภายในปีนี้ครับ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่