รีเซต

วัดใหญ่จอมปราสาท วัดสวย แห่งประวัติศาสตร์ไทย สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

วัดใหญ่จอมปราสาท วัดสวย แห่งประวัติศาสตร์ไทย สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
13 กรกฎาคม 2563 ( 11:15 )
12.4K
2

     ใครที่กำลังหาแพลนเที่ยว แล้วยังไม่มีแพลนนั้น ขอแนะนำให้ปักหมุดไปที่ สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ขับรถแปปเดียวก็ถึงแล้วค่ะ วันนี้เราจะพาไปที่ วัดสวยแห่งประวัติศาสตร์ไทย อย่าง วัดใหญ่จอมปราสาท เป็นอีกหนึ่งวัดที่สายบุญห้ามพลาดจริงๆ รับรองว่านอกจากจะอิ่มบุญแล้ว ก็ยังได้ความรู้จากการเข้าไปศึกษาประวัติศาสตร์อีกด้วยค่ะ

 

 

วัดใหญ่จอมปราสาท
วัดแห่งประวัติศาสตร์ไทย กว่า 400 ปี

 

     วัดใหญ่จอมปราสาท ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าจีน อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร เป็นวัดเก่าแก่มีอายุมากกว่า 400 ปี คาดว่าน่าจะสร้างตั้งแต่อยุธยา ในสมัยของสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์ โดยชื่อวัดเดิมนั้นรัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานนามว่า วัดใหญ่สาครบุรี รวมทั้งได้พระราชทานพระไตรปิฎกและยกฐานะเป็นพระอารามหลวงอีกด้วยค่ะ แต่ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดใหญ่จอมปราสาท ค่ะ

 

     ภายในวัดมีโบราณสถานที่สำคัญ ทั้ง พระวิหารเก่าแก่ที่ก่ออิฐถือปูนฐานโค้งคล้ายท้องเรือสำเภา และบริเวณซุ้มประตูและหน้าต่างมีการประดับลวดลายปูนปั้น นอกจากนี้ยังมีการแกะสลักไม้ที่บานประตูและหน้าต่างของพระอุโบสถ เป็นลวดลายของพันธุ์พฤกษา ต้นไม้ ภูเขา รูปสัตว์ และรูปคน ในศิลปะแบบจีนค่ะ ซึ่งเป็นลวดลายแกะสลักลึกเข้าไปในเนื้อไม้ที่งดงามมาก โดยกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้วัดนี้เป็นโบราณสถานของชาติเมื่อวันที่ 27 กันยายน ปี พ.ศ. 2479

 

 

     ความโดดเด่นของวัดนี้จะอยู่ที่ พระอุโบสถ จะมีบานประตูไม้ที่แกะสลักลึกเข้าไปในเนื้อไม้ถึง 4 ชั้น ทำให้มองดูแล้วคล้ายภาพสามมิติวิจิตรงดงามมากๆ โดยมีบานประตูบานหนึ่งแกะเป็นลวดลายเถาดอกไม้ ใบไม้ สัตว์ต่างๆ ส่วนอีกบานจะแกะสลักเป็นรูปป่าสนจีน ที่มีลักษณะคล้ายต้นจากและต้นมะพร้าวค่ะ ภายในพระอุโบสถจะประดิษฐานพระพุทธรูป ที่เป็นศิลปะในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยด้านบนเพดานและขื่อจะมีลวดลายเขียนสีเป็นรูปดอกไม้และลายประจำยามค่ะ

 

     เป็นอีกวัดแห่งประวัติศาตร์ของไทย ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ และสวยไม่แพ้วัดในจังหวัดอื่นๆ ที่ดังๆ เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นทั้งวัด ทั้งโบราณสถานที่สำคัญเลย ใครที่ได้แวะเวียนกันมาที่ สมุทรสาคร ก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระ กราบสักการะกันนะคะ ถ้าใครที่พาลูกๆ หลานๆ มาด้วยแล้ว นอกจากจะได้เข้าวัดทำบุญร่วมกันแล้วก็ยังได้ศึกษาประวัติศาสตร์ไปพร้อมๆ กันอีกด้วยนะคะ