ไปชมบอลลูนที่ พม่า ลาวันเดียว เที่ยวหลักพัน! เมืองมรดกโลกในฝัน ที่ไปแล้วสวยเกินฝัน

ไปชมบอลลูนที่ พม่า ลาวันเดียว เที่ยวหลักพัน! เมืองมรดกโลกในฝัน ที่ไปแล้วสวยเกินฝัน
nnanthisin
2 พฤศจิกายน 2562 ( 20:00 )
10K
5

     อีกหนึ่งเมืองมรดกโลกในฝัน.. ที่ไปแล้วสวยเกินฝัน มัณฑะเลย์ - พุกาม เมืองอารยธรรม ดินแดนทะเลเจดีย์ ประเทศพม่า ช่วงนี้เทศกาลปล่อยบอลลูนก็ได้เริ่มขึ้นแล้ว วิวบอลลูนที่ลอยเต็มฟากฟ้า ยิ่งทำให้เมืองนี้สวยงามดั่งเทพนิยาย ภารกิจการเดินทาง “ตามหาพิกัดลับชมบอลลูนใกล้ๆ แบบไร้คน!”

     วิวบอลลูนเคล้าคลอทะเลเจดีย์ ที่สวยระดับ “UNESCO World Heritage 2019” เวียนกลับมาอีกครั้ง ในดินแดนอารยธรรมโบราณ ที่สักครั้งในชีวิตต้องได้มาเยือน “มัณฑะเลย์ - พุกาม” แห่งประเทศเมียนมาร์ เยี่ยมชมเมืองมรดกโลกแบบเดินทางใกล้ๆ เที่ยวง่ายๆ งบเบาๆ แต่วิวสวยสะกดราวกับต้องมนต์ ~

 

เที่ยวพม่า

 

เที่ยวพม่า 1 วัน 
วิวบอลลูนเคล้าคลอทะเลเจดีย์

 

 

     มาเริ่มที่เมืองมัณฑะเลย์กันนะคะ "Hsinbyume Pagoda" เจดีย์ชินพิวเม เจดีย์ขนาดใหญ่สีขาวนี้ ถูกสร้างขึ้นใน พ.ศ.2359 โดยพระเจ้าบากะยีดอว์ ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักต่อพระมหาเทวีชินพิวเม ที่นี่จึงได้รับฉายาว่า "ทัชมาฮาลแห่งลุ่มอิระวดี" เจดีย์มีลักษณะเป็นชั้นๆสีขาวซึ่งได้เเรงบันดาลใจมาจากเขาพระสุเมรุ

 

**ตรงชั้นๆ นั้นเราสามารถขึ้นไปได้นะคะ

 

   
     "Mingun Pahtodawgyi" เจดีย์มิงกุน คืออีกหนึ่งความยิ่งใหญ่ที่สร้างไม่เสร็จ สร้างได้แค่เพียงฐานเท่านั้น แต่แค่ฐานก็ใหญ่โตมากๆ สูงถึง 50 เมตรเลยทีเดียว ถ้าสร้างเสร็จคงต้องเป็นเจดีย์ที่อลังการและสูงที่สุดในโลกแน่ๆค่ะ

 

     มาต่อกันที่ เมืองพุกาม ค่ะ เมืองแห่งทะเลเจดีย์ และในช่วงเดือนตุลาคม-มีนาคม จะมีบอลลูนลอยเคล้าคลอด้วย สวยงามมาก
*จากเมืองมัณฑะเลย์สามารถนั่งรถบัสต่อมาได้ สามารถติดต่อรถบัสจากโรงแรมที่เราพักในมัณฑะเลย์เลยค่ะ

     มาพุกามต้องตื่นตั้งแต่เช้ามืด! เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นเคล้ากับบอลลูน การชมวิวบนเจดีย์จะได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากๆ ซึ่งก็มีเจดีย์ที่ทั้งขึ้นชมวิวได้ และที่ไม่สามารถขึ้นได้ เจดีย์นี้สามารถขึ้นชมวิวด้านบนได้ค่ะ

 

     เนินลับชมบอลลูนแบบใกล้ๆ และยังมีวิวทะเลดีย์ด้วย! สมกับที่ได้รับขนามนาม UNESCO World Heritage 2019 จริงๆ
บอลลูนใกล้จริง ใหญ่จริง เพราะว่าตรงจุดนี้อยู่แถว Nyaung u เป็นบริเวณที่ปล่อยบอลลูนขึ้นค่ะ หรือจะเก็บรูปบอลลูนจากด้านล่าง ก็ได้รูปสวยไปอีกแบบนะคะ เช็คทิศทางบอลลูนให้ดี (บอลลูนขึ้นทิศตะวันออก) หาโลเคชั่นที่เห็นท้องฟ้าโล่งๆ แล้วมาเดินชมบอลลูนกันค่ะ

เที่ยวพม่า

     "Ananda Temple" วัดอนันดา เป็นวัดที่ได้รับการยกย่องว่ามีความงดงามมากแห่งนึงในพุกาม ในความสวยงามมักมีความเศร้าแลกมาเสมอ วัดนี้เมื่อสร้างเสร็จ พระเจ้าญาณสิทธาเกรงว่าจะมีใครสร้างซ้ำ จึงมีรับสั่งให้ประหารชีวิตนายช่างทั้งหมดค่ะ

 

     "Let Put Kan" วัดลึกลับ ที่ซ่อนตัวอยู่กลางทุ่งหญ้ารกร้าง บอกเลยว่าอยู่ลึกมากกก สองข้างทางที่มิ้นท์ขี่ e-bike กันมาคือไม่มีคนเลย แอบหวิวๆนะ 5555 แต่ขอบอกว่ามุมถ่ายรูปวัดนี้สวยจริงๆค่า *การเดินทางมาเสิร์จกูเกิ้ลแมปว่า Let Put Kan เลยค่ะ มันจะบอกเส้นทางเราถึงแค่ถนนเส้นหลักด้านหน้าเท่านั้น แต่เราต้องเข้าไปจุดที่กูเกิ้ลแมปปักหมุดไว้เลยนะคะ ต้องเปิดแผนที่เป็นแบบดาวเทียม แล้วดูทางเองว่าถนนเล็กๆเส้นไหนต่อมาถึงที่วัดนี้ได้บ้าง ละก็ขี่ e-bike บึ่งเข้าไปเลยย

     "Khaymingha Pagoda" เจดีย์เคมินก่อ เป็นกลุ่มเจดีย์ที่ตั้งอยู่เรียงรายกัน

 


     เข้าไปเดินชมกลุ่มเจดีย์แบบใกล้ชิดกันดีกว่า มิ้นท์มาช่วงประมาณสี่โมงเย็น แสงพระอาทิตย์เข้ากำลังสวยเลย ถ่ายลอดจากซุ้มประตู ให้เห็นวิวทะเลเจดีย์ก็สวยนะคะ

 


     "Dhammayangyi Temple" เจดีย์วิหารธรรมยาจี เป็นวัดที่สร้างไม่เสร็จ มีขนาดใหญ่โตมากๆ มีการเรียงอิฐที่สวยงามและเป็นระเบียบมากที่สุดในพุกามค่ะ


     "เจดีย์ชเวซิกอง" เจดีย์สีทองยิ่งใหญ่ตระการตา มีความเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งนึงในประเทศพม่า ใช้เวลาสร้างถึง 3 รัชกาลด้วยกัน และเป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้าค่ะ

 

     "Sunrise Temple" เป็นอีกหนึ่งเจดีย์ที่สามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม เป็นเจดีย์ขนาดเล็ก และจะมีนักท่องเที่ยวเยอะหน่อย ต้องมาจับจองที่กันตั้งแต่เนิ่นๆเลยนะคะ *เสิร์จกูเกิ้ลแมปว่า Sunrise Temple นำทางไปได้เลยค่า

     วิวพระอาทิตย์ตกที่พุกามนี่สวยติดอันดับโลกเลยน้า รูปนี้มิ้นท์ถ่ายจากข้างทาง เป็นทุ่งหญ้าและเจดีย์ ซึ่งวิวแบบนี้พบได้ตลอดทางในพุกาม พระอาทิตย์ดวงใหญ่ตกลับลงหลังเจดีย์ ท้องฟ้าเปลี่ยนสีเป็นสีส้มแดง สวยงามราวกับอยู่ในเทพนิยาย เรียกได้ว่าพุกามนั้นวิวตระการตาตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตกกันเลยทีเดียว สักครั้งต้องได้มาชมเมืองมรดกโลกแห่งนี้ด้วยตาตัวเองนะคะ

     แล้วอยากจะมายืนยันนอนยันอีกทีว่า พม่าเค้าสวยจริงๆค่ะ เป็นเมืองที่มิ้นท์ไปแล้วอยากอยู่ต่ออีก อยากกลับไปอีก เสน่ห์เมืองโบราณ และทะเลเจดีย์นับพันองค์นั้น สวยสะกดใจให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากมาเยี่ยมเยือนจริงๆ 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจากเพจ Minimintsmission