รีเซต

วัดพระประโทณเจดีย์ วัดสวย เก่าแก่ ยุคทวารวดี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ นครปฐม

วัดพระประโทณเจดีย์ วัดสวย เก่าแก่ ยุคทวารวดี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ นครปฐม
nukkpidet
23 มิถุนายน 2564 ( 12:30 )
9.8K

     ใครว่าวัดเก่าๆ สไตล์แบบโบราณสถาน จะต้องอยู่ไกลกรุงเทพ เสมอไปค่ะ บอกเลยว่าใกล้ๆ ที่ นครปฐม ก็มี เป็น วัดสวย ที่สร้างมาตั้งแต่อาณาจักรทวารวดีเลยด้วย วัดแห่งนี้มีชื่อว่า วัดพระประโทณเจดีย์ นั่นเอง งานนี้ห้ามพลาด ตามมาดูเลยว่าจะสวยเก่าแก่แค่ไหนกัน

 

 

ที่เที่ยวนครปฐม วัดพระประโทณเจดีย์

วัดสวย โบราณ สมัยทวารวดี

 

     วัดพระประโทณเจดีย์ วัดสวย ของ นครปฐม เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยที่อาณาจักรทวารวดีเลย จะเห็นได้จากศิลปวัตถุและสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่พบจากการขุดค้นทางโบราณคดี อยู่ใกล้ๆ กับพระเจดีย์เก่าแก่อย่าง เจดีย์จุลประโทณ หรือ พระประโทณเจดีย์ เลยค่ะ ที่จะประดับด้วยภาพปูนปั้นในยุคทวารวดี รวมไปถึงรูปเรือสำเภาและรูปคนอินเดีย เป็นหลักฐานสำคัญมากของยุคนั้นเลย 

 

 

     อีกทั้งในบริเวณวัด ยังมีการขุดพบโบราณวัตถุเป็นจำนวนมากทั้ง พระพุทธรูป เศียรพระพุทธรูปปูนปั้น พระดินเผา รวมทั้งโลหะสำริดรูปพญาครุฑเหยียบนาค อีกด้วยค่ะ แต่สิ่งที่พิเศษสุดๆ คือ กวางหมอบศิลา ศิลปะในแบบทวารวดี ที่ทำตามแบบของอินเดียเลย 

 

     ด้วยความที่สร้างในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช สมัยที่ไม่นิยมสร้างพระพุทธรูป เลยนิยมสร้างศิลปะวัตถุ ที่เกี่ยวกับสังเวชนียสถานแทน ไม่ว่าจะเป็น รูปกวางหมอบ หรือ เสมาธรรมจักร ที่เป็นส่วนเกี่ยวกับตอนที่พระพุทธเจ้าแสดงพระธรรมเทศนาเป็นครั้งแรก ณ ป่าอิสิปตนมฤคหทายวัน นั่นเองค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานที่บ่งบอกถึงประวัติความเป็นมาของ วัดพระประโทณเจดีย์ ว่าอยู่คู่กับอาณาจักรทวารวดีมา ก็คือ เหรียญเงิน 2 เหรียญ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.2 และ 1.5 เซนติเมตร ที่ค้นพบ ณ บ้านสองตอน ซึ่งปัจจุบันพื้นที่นี้อยู่ใกล้บ้านหนองบอนงาม ใน ตำบลพระประโทน อำเภอเมืองนครปฐม แห่งนี้ค่ะ

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับวัดสวย เก่าแก่ ที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานนี้ ไม่คิดเลยจริงๆ ว่าจะมีวัดเก่าๆ แบบนี้ อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ แค่นี้เอง ถ้าอย่างงั้นขอตัวไปเดินชมความงามของวัดแห่งนี้กันก่อน ทุกคนก็อย่ารอช้า ตามเรามาเที่ยวกันนะคะ 

 

 

ข้อมูล วัดพระประโทณเจดีย์ นครปฐม

  • ที่อยู่ : 120 ถนนหลังพระ ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xJc1o5iG2Tsy8dMC9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<