10 งานเทศกาลกินเจ 2562 อิ่มบุญทั่วไทย

10 งานเทศกาลกินเจ 2562 อิ่มบุญทั่วไทย
แมวหง่าว
23 กันยายน 2562 ( 12:10 )
18.3K
5

     เทศกาลกินเจ หรือเทศกาลถือศีลกินผักนั้น ปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 29 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562 ซึ่งนอกเหนือจากการงดกินเนื้อสัตว์แล้ว ยังมีข้อควรปฎิบัติในการกินเจอีก 10 อย่าง สำหรับผู้ที่อยากลองเริ่มกินเจแบบจริงจัง ส่วนด้านอาหารการกิน และพิธีกรรมต่างๆ นั้นถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะต้องไปเข้าร่วมได้ที่ไหน วันนี้เราได้รวบรวมสถานที่ 10 งานเทศกาลกินเจ 2562 มาไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้ว ใครใกล้ที่ไหนไปที่นั่นได้เลยค่ะ

 

phadungsak sawasdee / Shutterstock.com

 

 

ภาคกลาง

 

1. เทศกาลกินเจ เยาวราช

วันที่ : 29 กันยายน – 7 ตุลาคม 2562
สถานที่ : ณ ซุ้มประตูเฉลิมเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา และถนนเยาวราชไปจนถึงแยกเฉลิมบุรี

    ภายในงานจะมีพิธีสักการบูชาพระพุทธเจ้าในอดีตกาลทั้ง 7 พระองค์ และพระโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ พร้อมอัญเชิญกระถางธูปผงจาก 22 ศาลเจ้า 7 โรงเจในเยาวราชทั้งหมด โดยในทุกๆ วันจะมีการสวดมนต์ถวายกิ้วอ๊วงฮุกโจ้ว และขอพรจากเทพเจ้า และยังอิ่มอร่อยไปกับอาหารเจเลิศรส จากผู้ประกอบการกว่า 100 ร้านค้า ตลอด 2 ฝั่งถนนเยาวราช

 

2. ประเพณีไหว้เจ้า 9 ศาล เทศกาลกินเจสมุทรสาคร

วันที่ : 28 กันยายน – 7 ตุลาคม 2562
สถานที่ : ศาลต่างๆ ในจังหวัดสมุทรสาคร และบริเวณริมเขื่อนหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

มีการจัดงานจำหน่ายอาหารเจไว้มากกว่า 50 ร้าน และแนะนำให้ไปไหว้ 9 ศาลในจังหวัดเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งศาลเจ้า 9 แห่งในจังหวัดสมุทรสาคร ได้แก่

  • ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร (มหาชัย)
  • โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร (มหาชัย)
  • ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ในคลอง (มหาชัย)
  • ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือคลองจาก (มหาชัย) 
  • ศาลเจ้าแม่จุ๊ยบ๋วยเนี้ย (ท่าฉลอม)
  • โรงเจเชงเฮียงตั๊ว (ท่าฉลอม) 
  • ศาลเจ้าปุนเถ้ากง (ท่าฉลอม) 
  • ศาลเจ้าพ่อกวนอู (ท่าฉลอม) 
  • พระโพธิสัตว์กวนอิม (ท่าฉลอม)

 

3. เทศกาลกินเจ อำเภอบ้านโป่ง จ.ราชบุรี

วันที่ : 29 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562
สถานที่ : โรงเจบ้วนฮกตั้ว อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี

     ภายในงานจะมีพิธีเฉียเก่ รับเสด็จพระญาณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า 7 พระองค์ พระโพธิสัตว์ 2 พระองค์ และองค์เทพทุกพระองค์ ณ ลานพิธีริมแม่น้ำแม่กลองข้างห้องสมุด อัญเชิญมาประดิษฐาน ณ โรงเจบ้วนฮกตั้ว และยังมีพิธีเกี่ยจี่ (ไหว้ใหญ่) อีกด้วย โดยทุกๆ คืนจะมีพิธีเดินธูป (เกี่ยเฮียว) และเจริญสมาธิ ในเวลา 19.30 น. รวมถึงมีอาหารเจไว้บริการให้ทานฟรีตลอดงาน

   

4. เทศกาลกินเจ เมืองปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์

วันที่ : 29 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562
สถานที่ :  ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา เมืองปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

    ร่วมกราบไหว้เจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา ปากน้ำโพมีอาหารเจกินฟรีตลอดทั้งวัน และมีการข้ามสะพานบุญ ลอยประทีปสีประจำวันเกิด เพื่อเสริมดวงเพิ่มบารมีในบริเวณศาลเจ้า และอิ่มอร่อยไปกับอาหารเจนานาชาติหลากหลายชนิด ที่คอยบริการให้ทุกคนได้ทานฟรีตลอดทั้งวัน

 

==========

 

ภาคตะวันออก

5. เทศกาลกินเจ พัทยา

วันที่ : 29 กันยายน – 7 ตุลาคม
สถานที่ : ณ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

    ภายในงานทุกคนจะพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีขาว เพื่อร่วมขบวนอัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน (เซ็งทีตี้) กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และพระโพธิสัตว์ ไปสถิต ณ โรงเจสว่างบริบูรณ์ จากนั้นวัดถัดๆ ไปจะเป็นพิธีสวดมนต์ เดินธูป พิธีลอยกระทง ขอขมาต่อพระแม่คงคา พิธีเซ่นไหว้ดวงญาณผู้ไร้ญาติ พิธิทิ้งกระจาด และเผาเครื่องทรงถวาย กิ้วอ้วงฮุกโจ้วและพระโพธิสัตว์ ส่วนวันสุดท้ายจะเคลื่อนขบวนออกจากหน้าโรงเจไปยังชายหาดหน้าต้นโพธิ์ ทำพิธีส่ง กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และ พระโพธิสัตว์ หลังจากนั้นกลับมาที่โรงเจ ดื่มน้ำมนต์เพื่อความเป็นศิริมงคล

 

6. ประเพณีถือศิลกินเจ เมืองจันทบุรี

วันที่ : 29 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562 

สถานที่ : โรงเจบ้วนเฮงเจตั๊ว (วัดเขตร์) และเม่งหงีเจตั๊ว (สมาคมสว่างกตัญญูฯ) จังหวัดจันทบุรี

     ภายในงานจะมีการประกอบพิธีสำคัญ เช่น อัญเชิญตะเกียงเทพยดา ฟ้าดิน ขึ้นสู่เสามังกรเพื่อประกาศเริ่มถือศีลกินเจ, พิธีอัญเชิญและแห่องค์กิ๋วอ๊วงฮุกโจ้ว ณ ศาลเจ้าแม่กวนอิมโพธิสัตว์, พิธีเวียนเทียนดอกบัวเม่งหวีเจตั๊ว, พิธีลอยกระทง (โบราณ) ที่หาชมได้ยาก ณ แม่น้ำจันทบุรี, พิธีไทยทานทิ้งกระจาด, พิธีน้อมส่งอาภรณ์เครื่องทรง​องค์เทพเจ้า และองค์กิ๋วอ๊วงฮุกโจ๊ว 

 

==========

 

ภาคใต้

 

7. เทศกาลถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต

วันที่ : 29 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562 
สถานที่ : ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต

     ประเพณีถือศีลกินผัก ชาวบ้านเรียก “เจี๊ยะฉ่าย” หมายถึง “งานเฉลิมฉลององค์เก้าราชันย์” เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่มากของจังหวัดภูเก็ต ในแต่ละศาลเจ้าจะมีพิธีซึ่งจัดขึ้นเพื่อบูชาและอัญเชิญองค์เทพลงมาเป็นประธานในงานถือศีลกินผัก โดยมีกิจกรรมที่สำคัญคือ พิธีแห่พระรอบเมือง (อิ้วเก้ง), พิธีลุยไฟ (โก้ยโห้ย), พิธีขึ้นบันไดมีด, พิธีเดินสะพานตะปู เป็นต้น

 

8. เทศกาลถือศีลกินผักจังหวัดตรัง

วันที่ : 29 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562 
สถานที่ : ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดตรัง

     ชำระล้างจิตใจ รักษาศีล งดเนื้อสัตว์ พร้อมนุ่งขาวห่มขาวเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน 29 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562 ซึ่งประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดตรัง ถือปฏิบัติสืบทอดมานานกว่า 100 ปี ปีนี้ภายในงานจะได้ชมขบวนแห่เจ้ารอบเมือง ขบวนแห่พระรอบตลาดเมืองตรัง ส่วนตอนกลางคืนที่ศาลเจ้าจะจัดให้มีพิธีลุยไฟ พิธีข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ ไต่บันไดมีด และเยี่ยมประชาชนตามบ้านเรือน

 

9. เทศกาลกินเจหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

วันที่ : 29 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562 
สถานที่ : บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ ตรงข้าม ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

      ชมขบวนแห่ม้าทรงเปิดงาน ขบวนแห่เทศกาลกินเจจากศาลเจ้าต่าง ๆ ในอำเภอหาดใหญ่ การแข่งขันกินอาหารเจ การสาธิตปรุงอาหารสูตรพิเศษ “เมนู 9 มงคล” จากเหล่าคนดัง รวมไปถึงการออกร้านจำหน่ายอาหารเจนานาชนิดกว่า 108 ร้าน 

 

10. ประเพณีถือศีลกินผัก จ.พังงา

วันที่ : 29 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562

สถานที่ :  ศาลเจ้าต่างๆ ในย่านเมืองเก่าตะกั่วป่า จ.พังงา

      โดยระหว่างกิจกรรมอิ่มบุญอิ่มผักตลอดเทศกาล 9 วัน 9 คืน จะมีพิธีกิรรมตามความเชื่อ เช่น พิธีลุยไฟ พิธีบวงสรวงดาวประจำวันทั้งเจ็ด พิธีสะเดาะเคราะห์ พร้อมชมพิธียกเสาโกเต้งที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทยตื่นตากับขบวนแห่พระรอบตัวเมืองไปตามถนนต่างๆ เพื่ออวยพรเสริมสิริมงคลให้ชาวบ้านอยู่เย็นเป็นสุข และพิธีส่งพระคืนสุดท้าย 

 

 

 

เรื่องน่ารู้จาก เทศกาลกินเจ

หอยนางรม ทำไมเป็นเจ? ความเชื่อที่อยู่คู่ เทศกาลกินเจ

กินเจ เทศกาลของลูกหลานชาวจีน ที่คนจีนไม่ได้กิน ?

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง