รีเซต

10 งานเทศกาลกินเจ 2563 อิ่มบุญทั่วไทย

10 งานเทศกาลกินเจ 2563 อิ่มบุญทั่วไทย
แมวหง่าว
24 กันยายน 2563 ( 15:00 )
33.6K
5

    เทศกาลกินเจ หรือเทศกาลถือศีลกินผักนั้น ปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 17 - 25 ตุลาคม 2563 กิจกรรมและงานต่างๆ ทั่วประเทศนั้น ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะต้องไปเข้าร่วมได้ที่ไหน วันนี้เราได้รวบรวมสถานที่ 10 งานเทศกาลกินเจ 2563 มาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ใครใกล้ที่ไหนไปที่นั่นได้เลยค่ะ 

 

phadungsak sawasdee / Shutterstock.com

 

 

ภาคกลาง

 

1. เทศกาลกินเจ เยาวราช

จ.กรุงเทพ

 

        เทศกาลกินเจเยาวราช พบกับร้านอาหารเจมากมายรวม 100 กว่าเมนู ตั้งบูธยาวตั้งแต่วงเวียนโอเดียนจนถึงแยกเฉลิมบุรี นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมทำบุญ เสริมดวง และชมขบวนแห่รถบุปผชาติ การเชิดสิงโต ทั้งอิ่มบุญกับการทำบุญแล้วยังอิ่มท้องกับอาหารเจตลอดเส้นทาง

 • วันที่ : 16 - 25 ตุลาคม 2563
 • สถานที่ : ถนนเยาวราช กรุงเทพฯ

==========

 

2. ประเพณีไหว้เจ้า 9 ศาล เทศกาลกินเจสมุทรสาคร

จ.สมุทรสาคร

 

        มีการจัดงานจำหน่ายอาหารเจไว้มากกว่า 50 ร้านค้า และแนะนำให้ไปไหว้ 9 ศาลในจังหวัดเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีรถราง บริการรับ-ส่ง ตลอด เส้นทาง ซึ่งศาลเจ้า 9 แห่งในจังหวัดสมุทรสาคร ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร (มหาชัย), โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร (มหาชัย), ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ในคลอง (มหาชัย), ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือคลองจาก (มหาชัย), ศาลเจ้าแม่จุ๊ยบ๋วยเนี้ย (ท่าฉลอม), โรงเจเชงเฮียงตั๊ว (ท่าฉลอม), ศาลเจ้าปุนเถ้ากง (ท่าฉลอม), ศาลเจ้าพ่อกวนอู (ท่าฉลอม) และ พระโพธิสัตว์กวนอิม (ท่าฉลอม)

 • วันที่ : 16 - 25 ตุลาคม 2563
 • สถานที่ : ศาลต่างๆ ในจังหวัดสมุทรสาคร และบริเวณริมเขื่อนหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

 

==========

 

3. เทศกาลกินเจศาลเจ้าท่งเฮงตั๊ว

อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

 

    ร่วมสักการะพระคุณเจ้าร่วมพิธี​และกิจกรรมในเทศการกินเจ​ ณ ศาลเจ้าโรงจท่งเฮงตั๊ว​ และโรงเจเก่าแก่ที่มีมากกว่า​ 10 แห่งในคลองดำเนินสะดวก ตลอดช่วงเทศกาลถือศิลกินเจทางศาลได้นิมนต์พระภิกษุจีนนิกายจาก วัดมังกรกมลาวาส(เล่งเน่ยยี่) มาอยู่ประจำเป็นเจ้าพิธีตลอดงาน

 • วันที่ : 16 - 26 ตุลาคม 2563
 • สถานที่ : ศาลเจ้าท่งเฮงตั๊ว อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

 

==========

 

4. เทศกาลกินเจ เมืองปากน้ำโพ

จ.นครสวรรค์

    ร่วมกราบไหว้เจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา ปากน้ำโพ มีการข้ามสะพานบุญ ลอยประทีปสีประจำวันเกิด เพื่อเสริมดวงเพิ่มบารมีในบริเวณศาลเจ้า และอิ่มอร่อยไปกับอาหารเจหลากหลายชนิด ที่คอยบริการให้ทุกคนได้ตลอดทั้งวัน

 • วันที่ : 17 -25 ตุลาคม 2563
 • สถานที่ :  ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา เมืองปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

 

==========

 

ภาคตะวันออก

 

5. เทศกาลกินเจ พัทยา

อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

 

    ภายในงานทุกคนจะพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีขาว เพื่อร่วมขบวนอัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน (เซ็งทีตี้) กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และพระโพธิสัตว์ ไปสถิต ณ โรงเจสว่างบริบูรณ์ จากนั้นวัดถัดๆ ไปจะเป็นพิธีสวดมนต์ เดินธูป พิธีลอยกระทง ขอขมาต่อพระแม่คงคา พิธีเซ่นไหว้ดวงญาณผู้ไร้ญาติ พิธิทิ้งกระจาด และเผาเครื่องทรงถวาย กิ้วอ้วงฮุกโจ้วและพระโพธิสัตว์ ส่วนวันสุดท้ายจะเคลื่อนขบวนออกจากหน้าโรงเจไปยังชายหาดหน้าต้นโพธิ์ ทำพิธีส่ง กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และ พระโพธิสัตว์ หลังจากนั้นกลับมาที่โรงเจ ดื่มน้ำมนต์เพื่อความเป็นศิริมงคล และเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีของประชาชนในพื้นที่ที่ดำเนินกิจกรรมการกุศลนี้ และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอีกทางหนึ่ง

 • วันที่ : 16 – 26 ตุลาคม
 • สถานที่ : ณ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

 

==========

 

6. ประเพณีถือศิลกินเจ เมืองจันทบุรี

จ.จันทบุรี

 

     ภายในงานจะมีการประกอบพิธีสำคัญ เช่น อัญเชิญตะเกียงเทพยดา ฟ้าดิน ขึ้นสู่เสามังกรเพื่อประกาศเริ่มถือศีลกินเจ, พิธีอัญเชิญและแห่องค์กิ๋วอ๊วงฮุกโจ้ว ณ ศาลเจ้าแม่กวนอิมโพธิสัตว์, พิธีเวียนเทียนดอกบัวเม่งหวีเจตั๊ว, พิธีลอยกระทง (โบราณ) ที่หาชมได้ยาก ณ แม่น้ำจันทบุรี, พิธีไทยทานทิ้งกระจาด, พิธีน้อมส่งอาภรณ์เครื่องทรง​องค์เทพเจ้า และองค์กิ๋วอ๊วงฮุกโจ๊ว 

 • วันที่ : 15 - 25 ตุลาคม 2563
 • สถานที่ : โรงเจบ้วนเฮงเจตั๊ว (วัดเขตร์) และเม่งหงีเจตั๊ว (สมาคมสว่างกตัญญูฯ) จังหวัดจันทบุรี

 

==========

 

ภาคใต้

 

7. เทศกาลถือศีลกินผัก

จ.ภูเก็ต

 

        งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตในปีนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ตได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมการศาลเจ้าทุกแห่ง และจะจัดแบบวิถีชีวิตใหม่ New Normal เพื่อป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ตลอดระยะเวลาของการจัดงาน ตั้งแต่พิธียกเสาโกเต้ง ในวันที่ 16 ต.ค.พิธีสะเดาะเคราะห์ ไหว้พระในศาลเจ้า จะไม่มีการแสดงอภินิหารต่างๆ เช่น ลุยไฟ อาบน้ำมัน และประเพณีแห่พระจะงดเดินตามถนนเส้นทางต่างๆ จะใช้ขบวนแห่ด้วยรถยนต์แทน มีการจำกัดจำนวนม้าทรง จำกัดจำนวนอ๊ามหรือศาลเจ้ากับขนาดองค์เทพเจ้าทรงทำพิธีแห่งละ 1 องค์ โดยปีนี้เน้นการจัดงานแบบเรียบง่าย ปฏิบัติตามมาตรการหลักที่ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดย สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคมตลอดการจัดงาน

 • วันที่ : 17 - 15 ตุลาคม 2563 
 • สถานที่ : ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต

 

==========

 

8. เทศกาลถือศีลกินผักจังหวัดตรัง

จ.ตรัง

 

     ชำระล้างจิตใจ รักษาศีล งดเนื้อสัตว์ พร้อมนุ่งขาวห่มขาวเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ซึ่งประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดตรัง ถือปฏิบัติสืบทอดมานานกว่า 100 ปี โดยในปีนี้จะมีกิจกรรมหลัก ดังนี้ ในตอนกลางคืนที่ศาลเจ้าจะจัดให้มีพิธีลุยไฟ พิธีข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ ไต่บันไดมีด เป็นต้น ขบวนแห่พระออกเที่ยว หรือ เยี่ยมประชาชนตามบ้านเรือน (วันที่ 16 ยกเสาเต็งโก)

ร่วมรักษาศีล งดรับประทานอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ พร้อมนุ่มขาวห่มขาวเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน 

 • วันที่ : 16 - 25 ตุลาคม 2563 
 • สถานที่ : ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดตรัง

 

===========

 

9. เทศกาลกินเจหาดใหญ่

อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

 

      ชมขบวนแห่ม้าทรงเปิดงาน ขบวนแห่เทศกาลกินเจจากศาลเจ้าต่างๆ ในอำเภอหาดใหญ่ ชมการแสดงบนเวทีพร้อมศิลปินทุกค่ำคืน รวมถึงการออกร้านจำหน่ายอาหารเจนานาชนิดกว่า 100 ร้าน และตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่าน โรงแรม ร้านค้า บ้านเรือนต่างๆ จะตั้งโต๊ะบูชารับเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล

 • วันที่ : 16 - 25 ตุลาคม 2563
 • สถานที่ : บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ ตรงข้าม ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

 

===========

 

10. เทศกาลถือศิลกินเจ จ.กระบี่

จ.กระบี่

 

        ร่วมสืบทอดประเพณีถือศีลกินเจอันยิ่งใหญ่ของชาวกระบี่ ซึ่งศาลเจ้ากว่า 75 แห่ง จะรวมกันบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สักการะ ชมขบวนแห่พระและม้าทรงของศาลเจ้าต่างๆ ที่แห่ไปรอบเมือง ร่วมพิธีเสริมดวงเมือง ณ ศาลหลักเมือง

 • วันที่ : 17 - 25 ตุลาคม 2562
 • สถานที่ :  ศาลหลักเมือง ศาลากลางจังหวัดกระบี่

 

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!