อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กอดอากาศเย็นๆ ที่ ลานหินปุ่ม ชมดอกไม้สวย ผาชูธง เที่ยวหน้าฝน อย่างฟินนน !

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กอดอากาศเย็นๆ ที่ ลานหินปุ่ม ชมดอกไม้สวย ผาชูธง เที่ยวหน้าฝน อย่างฟินนน !
เอิงเอย
13 มิถุนายน 2561 ( 10:30 )
63.5K

     ช่วงหน้าฝนแบบนี้ อากาศกำลังดีๆ เป็นช่วงเหมาะที่เราจะพากันไปผจญภัย กอดทะเลหมอกกันบน เขาค้อ หรือ ภูทับเบิก ค่ะ และนอกเหนือจากนี้ ที่เที่ยวเชิงธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่น่าไปอยู่ไม่ไกลกันก็คือ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตามเราลุยฝนไปกอดอากาศดีๆ ที่ ลานหินปุ่ม ชมดอกไม้สวยๆ กันตลอดทางเลยค่ะ

 

 

      อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ค่ะ เพราะฉะนั้นจึงเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ยังไงก็ต้องแวะให้ได้ถ้าได้มาเที่ยวเขาค้อ หรือจะไปเที่ยวพิษณุโลก ค่ะ และที่สำคัญที่ภูหินร่องกล้านี้จะมีอากาศเย็นสบายตลอดปีเหมือนกับภูเรือ ทำให้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หน้าฝน หน้าหนาว ก็จะมีนักท่องเที่ยวมาตลอดเลยค่ะ ยิ่งเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว ใครๆ ก็อยากขึ้นมาสูดอากาศดีๆ ที่นี่ค่ะ

 

 

       มาพูดถึงที่เที่ยวกันบ้างดีกว่า สำหรับที่ภูหินร่องกล้านี้ จะมีที่เที่ยวทั้งเชิงประวัติศาสตร์ และธรรมชาติอยู่ เพราะที่นี่เคยเป็นเป็นยุทธภูมิสำคัญในอดีตที่เกิดจากความขัดแย้งของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยกับรัฐบาล ทำให้ยังคงมีสิ่งของเครื่องใช้ และฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์ให้เราได้เห็นกันอยู่นั่นเอง และระหว่างทางในการเดินไปชมจุดต่างๆ ก็จะได้ศึกษาธรรมชาติไปด้วยค่ะ 

 

 

      สำหรับตรงจุดนี้แล้ว ไฮไลท์สำคัญที่ต้องเดินเข้าไปแวะก็คือ ลานหินปุ่ม และ ผาชูธง ค่ะ ลานหินปุ่มนั้น จะเป็นหินที่มีลักษณะพิเศษ เป็นลานหินที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ซึ่งมีหินผุดขึ้นมาเป็นปุ่ม เป็นปม ขนาดไล่เลี่ยกัน คาดว่าเกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติของหินนั่นเอง

 

       อีกที่ก็คือ ผาชูธง อยู่ห่างจากลานหินปุ่มประมาณ 500 เมตร เดินไปไม่ไกลมาก ระหว่างทางก็จะมีต้นไม้ดอกไม้ขึ้นเป็นระยะให้เราได้เดินดูเพลินๆ ค่ะ ตรงผาชูธงนี้เป็นหน้าผาสูงชัน สามารถเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล และสวยงามมากในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน นอกจากนั้นบริเวณนี้เคยเป็นสถานที่ซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์ขึ้นไปชูธงแดงรูปค้อนเคียวทุกครั้งที่รบชนะฝ่ายรัฐบาลอีกด้วยค่ะ

 

 

       เรียกได้ว่าที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติตรงนี้มีทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้เราได้ศึกษา และธรรมชาติที่สวยงามตลอดทางเลยทีเดียว ใครที่มาเที่ยวล่ะก็ ต้องแวะมาสักครั้งนะคะ

 

 

 

ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ ที่น่าสนใจอื่นๆ


10 สิ่งใน เพชรบูรณ์ เที่ยวเมืองรอง ไปเมื่อไหร่ ต้องห้ามพลาด!

10 ที่เที่ยว เขาค้อ ไม่ต้องรอหนาว !

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง