รีเซต

แอ่วเหนือ ไหว้พระ วัดเจดีย์ซาวหลัง วัดสวย ลำปาง เสริมสิริมงคล

แอ่วเหนือ ไหว้พระ วัดเจดีย์ซาวหลัง วัดสวย ลำปาง เสริมสิริมงคล
nukkpidet
25 ธันวาคม 2563 ( 10:30 )
3.3K

     สายบุญ สายเที่ยววัด ฟังทางนี้ค่ะ เพราะวัดที่เราจะพาไปไหว้พระกันนั้น ถือว่าเป็น วัดสวย เก่าแก่ ที่อยู่คู่เมือง ลำปาง มาอย่างยาวนานเลยค่ะ และใครที่ได้ไปเยือนก็จะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่างดงามสุดๆ ถ้าอย่างงั้นตามมาดูกันเลยค่ะว่า วัดเจดีย์ซาวหลัง แห่งนี้ จะสวยงามขนาดไหน

 

 

สักการะ เจดีย์สวย 20 องค์ ไหว้พระทันใจ ที่ วัดเจดีย์ซาวหลัง 

ประวัติ วัดเจดีย์ซาวหลัง

 

     วัดเจดีย์ซาวหลัง หรือ วัดพระเจดีย์ซาวหลัง นั้น ตั้งอยู่ที่ บ้านวังหม้อ ตำบลต้นธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง วัดนี้จัดว่าเป็นความงดงามของศิลปะแบบพม่าผสมศิลปะล้านนานั่นเองค่ะ โดยจะมีองค์เจดีย์องค์ใหญ่สุดอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยเจดีย์อีก 19 องค์ รวมกันทั้งหมดกว่า 20 องค์เลยค่ะ และบริเวณด้านหน้าขององค์เจดีย์ก็จะทำเป็นซุ้ม โดยมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ด้านในค่ะ

 

 

     โดยชื่อของ วัดเจดีย์ซาวหลัง นั้น ก็จะมาจากคำว่า ซาว ที่เป็นภาษาเหนือแปลว่า ยี่สิบ รวมแล้วแปลว่า วัดที่มีเจดีย์ 20 องค์ค่ะ ถือว่าปูชนียสถานที่สำคัญของลำปางเลยค่ะ เพราะสร้างมาตั้งแต่โบราณ มีทั้งประวัติศาสตร์และโบราณวัตถุต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น หลักฐานการขุดพบพระเครื่องสมัยหริภุญชัยที่องค์พระเจดีย์ เลยคาดว่าวัดนี้น่าจะสร้างมานานนับพันปีเลยค่ะ 

 

 

     ความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ของ วัดเจดีย์ซาวหลัง ก็คือ เจดีย์สีทองอร่ามเป็นประกาย ตั้งอยู่บนฐานเหลี่ยม และยอดของเจดีย์ที่ตกแต่งด้วยฉัตรอีกชั้นนึง นับว่าเป็นความสวยงามที่หาชมได้ยากจริงๆ ค่ะ และยังเชื่อกันอีกว่าภายในแต่ละเจดีย์นั้นมีพระเกศาธาตุบรรจุอยู่อีกด้วยค่ะ

 

     นอกจากเจดีย์สวยที่เป็นเอกลักษณ์ของวัดแล้ว ก็ยังมี พระพุทธรูปทันใจ ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถอีกด้วยค่ะ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่สวยงดงาม โดยพระอุโบสถนั้นจะมีบานประตูแบบโบราณ ลายรดน้ำ และเสาซุ้มประตูหน้าต่างก็จะประดับลวดลายเป็นกระจกสีๆ รวมไปถึง ศาลาการเปรียญ ด้านหลังพระอุโบสถที่เป็นอาคารเรือนไม้ชั้นเดียว ก็ได้นำมาสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงโบราณวัตถุที่ชาวบ้านนำมาถวายค่ะ

 

ที่เที่ยวภาคเหนือ ลำปาง

 

การเดินทางไปยัง วัดเจดีย์ซาวหลัง

     สำหรับการเดินทางมาที่ วัดเจดีย์ซาวหลัง นั้น ถ้ามาจากตัวเมืองลำปาง ให้ข้ามสะพานรัษฎาภิเศก ตรงไปจนถึงสี่แยกโรงฆ่าสัตว์ จากนั้นก็เลี้ยวขวาเข้าถนนหลวงหมายเลข 1035 แล้วผ่านสุสานไตรลักษณ์ไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะเจอทางแยก ให้เลี้ยวซ้ายและตรงไปอีก 1 กิโลเมตร ก็จะเจอวัดค่ะ     

 

ข้อมูล วัดเจดีย์ซาวหลัง ลำปาง

  • ที่อยู่ : วัดเจดีย์ซาวหลัง บ้านวังหม้อ ตำบลต้นธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ru9scnq8BFvLC57z9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!