รีเซต

อัพเดท 15 ที่เที่ยวอ่างทอง 2021 ต้องลองไป เที่ยวใกล้กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวได้

อัพเดท 15 ที่เที่ยวอ่างทอง 2021 ต้องลองไป เที่ยวใกล้กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวได้
เอิงเอย
26 เมษายน 2564 ( 17:30 )
226K

      ถัดจากอยุธยาไปนิดเดียว เราก็มาถึงแล้วค่ะ อ่างทอง จังหวัดที่เต็มไปด้วยวัดที่สวยงาม และโบราณสถานต่างๆ แม้จะไม่ได้เป็นเมืองหลวงในอดีตเหมือนอยุธยา แต่ที่นี่ก็เป็นเมืองที่สำคัญมากๆ เพราะฉะนั้นตามเราไป อัพเดท 15 ที่เที่ยวอ่างทอง ต้องลองไป กันดู บอกเลยว่า วันเดียวก็เที่ยวได้ เพราะที่นี่มีทั้ง วัดสวยๆ พิพิธภัณฑ์ ตลาดโบราณ ให้ได้แพลนเที่ยวกันใกล้ๆ กรุงเทพฯ เลยค่ะ

Santi.m / Shutterstock.com

ที่เที่ยวอ่างทอง ต้องลองไป
ขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพ ชิลๆ

 

1. วัดม่วง

 

 

      วัดม่วง เป็นวัดโบราณ โดยสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ปี พ.ศ.2230 ที่นี่เป็น วัดสวยในจังหวัดอ่างทอง ที่เราจะได้เห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ สีทองอร่ามสวยงามได้จากระยะไกลๆ เลย ซึงก็คือ หลวงพ่อใหญ่ หรือ พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีขนาดหน้าตักกว้าง 62 เมตร และสูงถึง 93 เมตร เลยทีเดียวค่ะ และใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 16 ปี

 

 

      อีกทั้งยังมีความเชื่อว่า หากได้มาไหว้พระที่ วัดม่วง แห่งนี้ ต้องมาสัมผัสที่ปลายพระหัตถ์ขององค์พระใหญ่ เชื่อว่า ท่านจะประทานพรให้เจริญก้าวหน้าในอาชีพการงานนั่นเองค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดม่วง อลังการพระใหญ่ที่สุดในโลก วัดสวย อ่างทอง ใกล้กรุงเทพ

==================

 

2. บ้านหุ่นเหล็ก

 

Komut / Shutterstock.com

 

     ใครที่มาเที่ยวอ่างทอง ต้องไม่พลาดมาแวะที่นี่! บ้านหุ่นเหล็ก ค่ะ โดยที่นี่เป็นการนำอะไหล่รถยนต์เก่า เครื่องยนต์เก่าต่างๆ มารวบรวม และนำมาประดิษฐ์ใหม่เป็นหุ่นเหล็กและอื่นๆ ที่อลังการสุดๆ เหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆ เลยทีเดียวค่ะ

 

Udompeter / Shutterstock.com


      ด้านในจะมีการจัดแสดงหุ่นเหล็กต่างๆ แต่ที่น่าสนใจมากเลยก็คือ หุ่นยนต์ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส นั่นเอง ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปสวยๆ กัน ใครที่อยากมาชมสิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจแบบนี้ ก็อย่าลืมแวะมาที่บ้านหุ่นเหล็กกันดูนะคะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ บ้านหุ่นเหล็ก ที่เที่ยวอ่างทอง ถ่ายรูปสวยอลังการ

 

 • ที่อยู่ : 41/2 หลักกิโลเมตรที่ 56 หมู่ 6 ตำบลตลาดกรวด อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/zJNXhRNZsz95KapMA
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : 08-1339-3345
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/BanHunLek

==================

 

3. วัดขุนอินทประมูล

 

kwanchai.c / Shutterstock.com

 

       วัดขุนอินทประมูล เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งในอ่างทองที่สวยงามมากๆ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย และเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์ ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในประเทศไทย ที่มีชื่อว่า พระศรีเมือง ซึ่งมีความยาวถึง 50 เมตร รองจาก พระนอน วัดบางพลีใหญ่กลาง ที่จังหวัดสมุทรปราการค่ะ

 

ที่เที่ยวอ่างทอง วัดขุนอินทประมูล พระพุทธไสยาสน์

Panwasin seemala / Shutterstock.com


      ภายในบริเวณวัดขุนอินทประมูล ยังมีซากโบราณที่น่าสนใจอื่นๆ คือ วิหารหลวงพ่อขาว ที่เหลือเพียงฐานผนังบางส่วน องค์พระพุทธรูป ศาลรูปปั้นขุนอินทประมูล และโครงกระดูกมนุษย์ ที่ขุดพบในเขตวิหารพระพุทธไสยาสน์เมื่อปี พ.ศ.2541 อีกด้วย

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวอ่างทอง วัดขุนอินทประมูล วัดสวยโบราณ ไหว้พระนอนองค์ใหญ่

==================

 

4. พระตำหนักคำหยาด

 


      ใครที่ชอบไปเที่ยวแนวประวัติศาสตร์ โบราณสถาน แวะมาที่นี่ได้เลยค่ะ พระตำหนักคำหยาด โบราณสถานสำคัญอีกแห่งของจังหวัดอ่างทอง ซึ่งสร้างโดย ขุนหลวงหาวัด หรือ เจ้าฟ้าอุทุมพร กรมขุนพรพินิต สร้างขึ้นมาเพื่อจำพรรษาตอนทรงผนวชที่วัดโพธิ์ทองค่ะ

 

 

      โดยด้านในพระตำหนักคำหยาดนั้น เป็นตำหนักเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก ซึ่งผุผังไปตามกาลเวลา และคงเหลือเพียงแค่ผนังสี่ด้านเท่านั้น แต่ก็เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ และความสวยงาม โดยนักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชม และถ่ายรูปสวยๆ ได้ค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ พระตำหนักคำหยาด อ่างทอง โบราณสถาน แห่งความทรงจำ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลคำหยาด อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Fn5MQV6yYjgeUMqd7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

5. ตลาดศาลเจ้าโรงทอง

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com


      ตลาดศาลเจ้าโรงทอง หรือ ตลาดวิเศษชัยชาญ ชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บนริมแม่น้ำน้อย เป็นตลาดที่เต็มไปด้วยความมีชีวิต มีสีสันมาร่วมกว่า 100 ปีแล้วค่ะ ทำให้ที่นี่เป็น ตลาดโบราณ ที่ยังคงความมีเสน่ห์ และวิถีชีวิตของผู้คนอยู่อย่างเต็มเปี่ยม

 

 

       ภายในตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยร่องรอยอดีต บ้านไม้เก่าแก่ โรงแรมเก่า โรงสีข้าว ร้านขายของชำ ร้านขายเครื่องยาจีนและไทย ร้านค้าต่างๆ ที่จัดเรียงสินค้าตามแบบเก่าๆ ที่เราแทบไม่ได้เห็นในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ ศาลเจ้ากวนอู ศาลเจ้าเก่าแก่ที่ได้รับการบูรณะให้งดงามแบบศาลเจ้าจีนอีกด้วย

 

==================

 

6. ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 

prajit48 / Shutterstock.com

 

      ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ตั้งอยู่ภายในบริเวณ วัดท่าสุทธาวาส ค่ะ โดยเป็นอาคารทรงไทย 2 ชั้น ซึ่งชั้นบน จัดแสดงนิทรรศการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ และชั้นล่างเป็นที่จัดแสดงผลงาน และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตุ๊กตาชาววังนั่นเอง ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถมาชมการสาธิตปั้นตุ๊กตาชาววังจากดินเหนียวที่สวยงามค่ะ

 

Shutter Echo / Shutterstock.com

 

==================

 

7. วัดท่าสุทธาวาส

 

iFocus / Shutterstock.com

 

      วัดท่าสุทธาวาส เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนต้นค่ะ แต่เดิมชื่อว่า วัดท่าสุวรรณภูมิ ซึ่งที่นี่เคยเป็นเส้นทางเดินทัพในการศึกสงครามสมัยกรุงศรีอยุธยา ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรอีกด้วย จึงทำให้ภายในวัดพบโบราณวัตถุต่างๆ มากมายค่ะ และภายในบริเวณวัดยังมี ศูนย์ตุ๊กตาชาววัง ตั้งอยู่อีกด้วย

 

iFocus / Shutterstock.com

 

      ภายในวัดมี พระเจดีย์ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้าน ยังทั้งยังมี ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ในพระอุโบสถ ซึ่ง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาทรงจดพู่กันเขียนภาพต้นมะม่วงในเรื่อง “พระมหาชนก” เป็นภาพฝีพระหัตถ์ ไว้ในภาพจิตรกรรมฝาผนังค่ะ

 

==================

 

8. วัดป่าโมกวรวิหาร

 

 

      วัดป่าโมกวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ในจังหวัดอ่างทองค่ะ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย มีชื่อแต่เดิมว่า วัดใต้ท้ายตลาด รอบนอกพระอุโบสถมี ใบเสมา ซึ่งเป็นของเก่าในสมัยอยุธยาตอนต้น เป็นหินชนวนตั้งอยู่บนฐานดอกบัว และฐานสิงห์

 

 

      ภายในวัดมีจุดเด่นก็คือ พระวิหารพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งสร้างในรัชสมัยพระเจ้าท้ายสระ เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมอยุธยาตอนปลายแท้ๆ ซึ่งมีรูปทรงหลังคาเป็นฐานวิหารอ่อนโค้งรูปสำเภาที่งดงามค่ะ อีกทั้งยังมี วิหารเขียน ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นตำหนักที่ประทับของพระเจ้าท้ายสระเมื่อเสด็จชะลอพระพุทธไสยาสน์นั่นเอง

 

 • ที่อยู่ : ตำบลป่าโมก อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Y75zJjPdu3effGTk8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

9. หมู่บ้านทำกลองเอกราช

 

 

       ต้องบอกว่า อ่างทอง เป็นเมืองแห่งงานฝีมือมากๆ เพราะนอกจากตุ๊กตาชาววังที่โด่งดังแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านทำกลองเอกราช อีกด้วยค่ะ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านผลิตกลองที่มีชื่อเสียงและดีที่สุดในประเทศไทย โดยชาวบ้านได้เริ่มผลิตกลองมาตั้งแต่ พ.ศ.2470 เลยทีเดียวค่ะ และถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นสืบต่อกันมา

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

       สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจนั้น สามารถเข้าชมขั้นตอนต่างๆ และวิธีการทำกลอง ตั้งแต่ เริ่มกลึงท่อนไม้ ไปจนถึงขั้นตอนการขึ้นกลองเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งที่นี่ยังมีกลองขนาดเล็กจิ๋ว สำหรับเป็นของฝาก ของที่ระลึกอีกด้วย

 

==================

 

10. วัดไชโยวรวิหาร

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com


       อีกหนึ่ง วัดดัง ในจังหวัดอ่างทอง ที่น่าแวะมาเที่ยว ไหว้พระ ทำบุญก็คือ วัดไชโยวรวิหาร หรือ วัดเกษไชโย แห่งนี้ค่ะ ที่นี่เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้างวัดขึ้น

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

      จุดเด่นของวัดก็คือ พระมหาพุทธพิมพ์ หรือ หลวงพ่อโต เป็นศิลปะรัตนโกสินทร์ ปางสมาธิ ขัดสมาธิราบ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอ่างทองให้ความสักการะบูชา สร้างขึ้นโดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ในสมัยรัชกาลที่ 4 หรือประมาณปี พ.ศ.2400-2405 ทำให้วัดไชโยวรวิหารเป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนอ่างทอง-สิงห์บุรีสายเก่า ตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/WTgaM3xpZBa1J2c28
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : 08-3015-5618
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watchaiyoworavihan

================

 

11. วัดสังกระต่าย

 


       ตามเรามา Unseen อ่างทอง กันที่ วัดสวยเก่าแก่โบราณ ที่สวยงามจาก โบสถ์ปรกโพธิ์ เอาไว้ที่ วัดสังกระต่าย ค่ะ โดยโบสถ์นั้นจะมีต้นโพธิ์เก่าแก่ขนาดใหญ่ ขึ้นปกคลุมรอบโบสถ์ถึง 4 ต้นด้วยกัน เป็นความสวยงามที่อดถ่ายรูปไว้ไม่ได้เลยค่ะ

 

 

      วัดนี้สันนิษฐานว่ามีอายุกว่า 400 ปีเลยทีเดียวค่ะ โดยคาดว่าน่าจะถูกสร้างก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งในประเทศไทย ภายในโบสถ์นั้นไม่มีหลักคา แต่ด้วยมีต้นโพธิ์ล้อมรอบไว้ ทำให้ใบโพธิ์ปกคลุมเป็นร่มเงาค่ะ ภายในโบสถ์ประดิษฐาน หลวงพ่อแก่น มีห้องใหญ่ของโบสถ์ประดิษฐาน หลวงพ่อวันดี เป็นพระธานองค์ใหญ่อีกด้วยค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสังกระต่าย วัดสวย อ่างทอง มหัศจรรย์ต้นโพธิ์ล้อมโบสถ์ กว่า 400 ปี

 • ที่อยู่ : ตำบลศาลาแดง อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Qc4CCMmtfDxo5EeJ7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

12. วัดท่าอิฐ

 

 

      วัดท่าอิฐ สร้างขึ้นปี พ.ศ.2304 ในบริเวณที่สันนิษฐานว่า แต่เดิมเป็นสถานที่ปั้นเผาอิฐที่จะนำไปก่อสร้างวัดขุนอินทประมูล ทำให้เมื่อสร้างวัดขึ้น จึงขนานนามว่า "วัดท่าอิฐ" นั่นเองค่ะ ภายในอุโบสถประดิษฐานพระประธาน ชื่อว่า หลวงพ่อเพ็ชร และในวิหารประดิษฐาน หลวงพ่อขาว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่สร้างในสมัยอยุธยา อายุเก่าแก่กว่า 200 ปีมาแล้ว

 

 

      นอกจากนี้ ความโดดเด่นของวัดอยู่ที่ พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง ค่ะ โดยมีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม รูปแบบศิลปะลังกา-อยุธยา และรัตนโกสินทร์ มีความงดงามมาก สร้างขึ้น เพื่อทดแทนเจดีย์หลังเดิมที่ผุพังไป และเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุนั่นเอง

 

 • ที่อยู่ : บ้านท่าอิฐ ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZUpuGTy7CrKwxPHB6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : 08-1291-9856
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watthait

================

 

13. อินทร์โตฟาร์ม

 


      มาเที่ยวเชิงเกษตรกันบ้างที่ อินทร์โตฟาร์ม ฟาร์มเมล่อนญี่ปุ่นปลอดสารเคมี ทีใส่ใจทุกขั้นตอนในการปลูก โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมฟาร์ม ถ่ายรูปสวยๆ ของเมล่อนลูกโต และยังสามารถอร่อยได้กับเมนูเมล่อนสดจากฟาร์ม หวานๆ กรอบๆ ที่บอกเลยว่า ฟินสุดๆ ค่ะ นอกจากนี้ ใครที่อยากซื้อของฝากเป็นเมล่อนปลอดสารพิษกลับบ้านไป ที่นี่ก็มีให้เราได้เลือกซื้อตามใจชอบได้เลยค่ะ

 

 

================

 

14. วัดจันทรังษี

 

 

      วัดจันทรังษี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2446 เป็นวัดที่มีพื้นที่ตั้งอยู่ระหว่าง 2 ฝั่งถนนค่ะ โดยฝั่งทิศตะวันออกมี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อโยก พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นศิลปะแบบอยุธยา

 


      และทางฝั่งตะวันตกเป็นที่ตั้งของ พระมหาวิหารจัตุรมุข ที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมงดงาม วิจิตร ที่บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในจังหวัดอ่างทอง นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีรูปหล่อ พระมงคลเทพมุนี (หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ) องค์ใหญ่ที่สุดในโลก อีกด้วย ทำให้ที่นี่เป็นอีกวัดที่น่าแวะมาเที่ยวไหว้พระในจังหวัดอ่างทองนั่นเอง

 

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 9 ตำบลหัวไผ่ อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/13q3ohaiLvZMJSZC9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

15. วัดต้นสน

 

 

      วัดต้นสน เป็นวัดเก่าแก่โบราณ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ประมาณปี พ.ศ.2310 ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร ชื่อว่า สมเด็จพระพุทธนวโลกุตตรธัมมบดีศรีเมืองทอง หรือ สมเด็จพระศรีเมืองทอง สร้างโดย พระราชสุวรรณโมลี อดีตท่านเจ้าอาวาสวัดต้นสนค่ะ โดยพระพุทธรูปองค์ใหญ่ หล่อด้วยโลหะทั้งองค์ ลงรักปิดทองคำแท้ มีพุทธลักษณะที่งดงามมากๆ

 

 

      นอกจากนี้ ภายในอุโบสถ ประดิษฐาน หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศิลปะสมัยอยุธยาอายุกว่าร้อยปี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ชาวอ่างทองให้ความเคารพบูชาค่ะ อีกทั้งที่นี่ยังเป็นสำนักปฏิบัติธรรมที่เงียบสงบอีกด้วย

 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<