รีเซต

วัดอรุณธรรมสถาน วัดสวย ชัยภูมิ บรรยากาศเงียบสงบ สักการะ พระธาตุชัยภูมิ

วัดอรุณธรรมสถาน วัดสวย ชัยภูมิ บรรยากาศเงียบสงบ สักการะ พระธาตุชัยภูมิ
SummerB
3 มิถุนายน 2565 ( 13:30 )
3K

       หลังจากไปเที่ยวธรรมชาติสวยๆ ใน ชัยภูมิ แล้ว ก็ต่อด้วยการไปทำบุญที่ วัดอรุณธรรมสถาน วัดสวย ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาช่องลม ที่เที่ยวชัยภูมิ กันค่ะ เป็นวัดที่มีบรรยากาศเงียบสงบ สถาปัตยกรรมสวยงาม อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ พระธาตุชัยภูมิ ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วไปด้วย หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวชัยภูมิแล้ว ต้องลองไปกราบไหว้สักการะสักครั้งค่ะ

 

วัดอรุณธรรมสถาน ที่เที่ยวชัยภูมิ

วัดสวย เงียบสงบ

 

       วัดอรุณธรรมสถาน ตั้งอยู่บนยอดเขาช่องลม บ้านภูสองชั้น ตำบลเก่าย่าดี อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งอยู่ระหว่างทางเดียวกับที่ไปยัง มอหินขาว และ น้ำตกตาดโตน ค่ะ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2550 ในพื้นที่ทั้งหมด 60 ไร่ โดยมี พระธรรมสิริชัย เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวรารามรูปที่ 13 เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบ ปลอดโปร่ง จึงทำให้มีพุทธศาสนิกชนมากมายต่างมาทำบุญ และปฏิบัติธรรมกันที่นี่ค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดอรุณธรรมสถาน

     

Worachate Joe Khongthon / Shutterstock.com

 

       นอกจากจะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอันเงียบสงบแล้ว จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของวัดอรุณธรรมสถานคือ สถาปัตยกรรมที่สวยงาม โดยมี พระมหาธาตุรัชมงคลเจดีย์สิริชัยภูมิ หรือ พระธาตุชัยภูมิ เป็นพุทธสถานสำคัญค่ะ องค์พระธาตุมีลักษณะสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างล้านช้างกับล้านนา องค์สีขาวสูง 21 เมตร มีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปทั้ง 4 ทิศ ส่วนยอดองค์พระเจดีย์ก็หุ้มด้วยแผ่นทองจังโก และปิดด้วยทองคำเปลวตามแบบล้านนา งามสง่า โดดเด่นอยู่ตรงกลางวัด

 

 

        ภายในวัดยังมีสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่ทำให้เราได้ชมสถาปัตยกรรมสวยๆ ได้ตลอดทาง ตั้งแต่บันไดนาคที่ตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นสุดวิจิตรบรรจง ตลอดไปจนถึงศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปต่างๆ เพื่อให้เราได้เข้าไปกราบไหว้ นอกจากนี้แต่ละจุดในวัดยังมีการตกแต่งด้วยงานหัตถกรรมพื้นบ้านของภาคอีสาน รวมถึงจุดชมวิวที่สามารถเห็นวิวบ้านเมืองในจังหวัดชัยภูมิ และขุนเขาได้อย่างชัดเจน นับเป็นวัดสวยที่มีบรรยากาศดีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

การเดินทางไป วัดอรุณธรรมสถาน       

 

       การเดินทางจากตัวเมืองชัยภูมิไปยัง วัดอรุณธรรมสถาน นั้น ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2051 ซึ่งเป็นทางเดียวกับการไปยัง น้ำตกตาดโตน ในระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร เมื่อพบกับสามแยกแล้วให้เลี้ยวขวา จากนั้นก็จะถึงบริเมณวัดอรุณธรรมสถานค่ะ

 

ข้อมูล วัดอรุณธรรมสถาน ชัยภูมิ