28 ที่เที่ยวชวนตะลึง แปลกจนไม่เชื่อว่าอยู่บนโลกนี้จริง

28 ที่เที่ยวชวนตะลึง แปลกจนไม่เชื่อว่าอยู่บนโลกนี้จริง
แมวหง่าว
28 พฤษภาคม 2558 ( 07:34 )
8.6K

เรียบเรียงโดย travel Truelife

ในยุคที่เรากำลังหาวิธีออกไปสำรวจดาวดวงใหม่ในจักรวาล ลองย้อนกลับมามองบนโลกสักนิด แล้วคุณจะพบว่าที่นี่ยังมีสถานที่สุดอลังการ ชวนให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย เช่น หลุมนรกที่มีจริงบนพื้นผิวโลก ป่าที่กลายสภาพเป็นหิน หลุมอุกกาบาตที่มองเห็นได้จากนอกโลก ฯลฯ ที่สำคัญการันตีว่าสถานที่ทั้งหมดนี้ไม่มีการตัดต่อแต่อย่างใด ของแท้แน่นอนครับ 

 

1. Grand Prismatic Spring, Wyoming, USA

บ่อน้ำพุร้อนหลากสีขนาดใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา สีสันที่เราเห็นอยู่นั้นมาจากเม็ดสีของเชื้อจุลินทรีย์ที่เติบโตอยู่ในบ่อน้ำที่อุดมด้วยแร่ธาตุธรรมชาติ


2. Tianzi Mountain, China

แนวเทือกเขาสลับซับซ้อน เล่นระดับสลับกันไปนี้ ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำในฉากดาวที่อยู่ของชาวนาวีเรื่อง Avatar หลักฐานทางโบราณคดีบ่งชี้ว่า ประมาณ 380 ล้านปีที่แล้วบริเวณนี้เคยอยู่ใต้มหาสมุทรมาก่อน แนวภูเขาที่เป็นแท่งๆ นี้จึงเกิดจากการกัดเซาะของคลื่นใต้น้ำนั่นเอง เสาหินบางแท่งนั้นมีความสูงถึง 4,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเลเลยทีเดียว


3. Danakil Depression, Ethiopia

แอ่งทะเลทรายที่นี่เปรียบได้เหมือนขุมนรก เพราะมีอุณหภูมิที่ร้อนรุนแรงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก บริเวณนี้เกิดขึ้นจากภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ถึง 2 ลูกด้วยกัน ทั้งพื้นที่จะมีทั้งบ่อลาวา น้ำพุ บ่อน้ำกรด และเนินที่เต็มไปด้วยเกลือกับซัลเฟอร์


4. Lençóis Maranhenses National Park, Brazil

Lençóis Maranhenses มองเผินๆ อาจจะเป็นทะเลทรายทั่วไป แต่ความจริงแล้วแถวนี้มีปริมาณฝนตกสูงมากจนสะสมเป็นทะเลสาบกลางทะเลทราย กลายเป็นโอเอซิสในที่สุด


5. Fly Geyser, Nevada

บ่อน้ำพุร้อน Fly Geyser ที่อุดมด้วยแร่ธาตุนานาชนิด รูปร่างเนินหินหน้าตาประหลาดนั้นเกิดจากการที่แร่ธาตุในน้ำ และตะไคร่จับตัวกันผ่านทางบ่อน้ำพุ นานเข้าก็เริ่มจับตัวกันจนเป็นรูปเป็นร่างอย่างที่เห็น


6. Eye of the Sahara, Mauritania

Source: NASA

ดวงตาแห่งซาฮาร่าที่สามารถมองเห็นได้จากนอกโลก มีอาณาบริเวณกว้างถึง 30 ไมล์ คาดกันว่าเกิดจากอุกกาบาตที่เคยชนโลกในอดีต

 

7. Chocolate Hills, Bohol, Philippines

ที่ชื่อว่าเนินเขาช็อคโกแลตเป็นเพราะในช่วงหน้าแล้ง จากป่าเขียวชอุ่มที่นี่จะกลายเป็นป่าแห้งแล้งสีน้ำตาล ทอดตัวเป็นแนวยาว 20 ตารางไมล์ มีจำนวนเนินเขาประมาณ 1,776 ลูก

 

 8. ‘Door to Hell,’ Turkmenistan

บ่อนรกที่ไม่มีทางดับ เกิดขึ้นในช่วงที่โซเวียตมาทำเดินการขุดทำปิโตรเลียมในปี 1971 ภายในบ่อมีก๊าซธรรมชาติอัดแน่นอยู่ เมื่อเกิดประกายไฟเพียงนิดก็ทำให้ไฟไหม้ และไม่มีทางดับได้ในที่สุด  

 

 

9. Lake Hillier, Australia

ทะเลสาบสีชมพูหวานแหววที่เกิดจากแบคทีเรีย และตะไคร่น้ำ แม้จะดูไม่น่าเชื่อแต่สีของน้ำนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ หรือสัตว์ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นแต่อย่างใด

 

 

10. Hitachi Seaside Park, Japan

ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้สีน้ำเงินหลากหลายชนิดพร้อมใจกันเบ่งบาน มองแล้วคล้ายกับมหาสมุทรที่อยู่บนพื้นดินยังไงยังงั้น 

 

11. Salar de Uyuni, Bolivia

ทะเลเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีอีกสมญานามว่าเป็นกระจกที่ใหญ่ที่สุดในโลกเช่นกัน 


 

12. The Twelve Apostles, Victoria, Australia

แนวเสาหินที่เกิดจากน้ำทะเลกัดเซาะแนวชายฝั่ง มีอายุกว่า 1,000 ปี แต่ละแท่งนั้นมีชื่อเรียกเป็นของตัวเองด้วย 


13. Zhangye Danxia National Geological Park, China

เกิดจากการผุกร่อนของภูเขาหินกว่า 24 ล้านปี เปิดเผยให้เห็นถึงสีของเนื้อหินทราย และแร่ธาตุที่อยู่ภายใน

 

14. Sentinels of the Arctic, Finland

CC: Niccolò Bonfadini

แท่งหิมะที่ดูเหมือนหินต่างดาวนี้ แท้จริงก็คือต้นไม้ใหญ่ที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง และหิมะในหน้าหนาวช่วงอุณหภูมิ -40 ถึง -15 องศาเซลเซียส 


15. Socotra, Yemen

ที่ Socotra นี้ดูไม่เหมือนที่ไหนๆ บนโลกเลย พืชพันธุ์กว่า 1 ใน 3 ถูกพบได้แค่ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น และต้นไม้ที่ดูหน้าตาประหลาดมากที่สุดก็คือ dragon blood tree ที่แผ่กิ่งก้านคล้ายร่มยักษ์นี่เอง

 

16. The Wave, Arizona, United States

แนวคลื่นที่เราเห็นกันนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคจูราสสิค เกิดจากการกัดเซาะโดยลม และน้ำฝนมาอย่างยาวนานกว่า 190 ล้านปี 

 

17. The Marble Cathedral, Patagonia, Argentina and Chile

ก้อนหินยักษ์กลางทะเลสาบนี้เกิดจากการกัดเซาะของคลื่นน้ำมากว่า 6,000 ปี ก่อให้เกิดความงามเหมือนศิลปินมาตวัดปลายพู่กันลงบนก้อนหินยังไงยังงั้น


18. Koekohe Beach, New Zealand

วัตถุทรงกลมสุดประหลาดที่ยึดรองทั่วทั้งหาดนี้เป็นก้อนแคลเซี่ยมคาร์บอเนตที่เกาะกันเป็นรูปทรงตั้งแต่เมื่อ 65 ล้านปีที่แล้ว 

 

19. Pamukkale, Turkey

Pamukkale เกิดจากตะกอนของหินปูนทำปฏิกิริยากับอากาศ จับตัวแข็งกลายเป็นแอ่ง และมีธารน้ำแร่ใต้ดินไหลผุดขึ้นมา เติมแต่ละแอ่งจนเต็ม ปัจจุบันที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อย

 

20. Nishino-shima, Japan


Source: NASA

เกาะขนาดเล็กที่เพิ่งเกิดใหม่ได้ไม่นาน อายุแค่ปีกว่าๆ เท่านั้นเอง เกาะนี้เกิดขึ้นมาจากภูเขาไฟใต้มหาสมุทรแปซิฟิกที่ระเบิดพ่นแม็กม่าร้อนๆ ออกมา เมื่อมันถูกน้ำทะเลก็เย็นลง และแข็งตัวกลายสภาพเป็นเกาะในที่สุด ตอนนี้พื้นที่ของมันก็ขยายวงกว้างขึ้นทุกวันๆ ด้วย


21. Red Beach, Panjin, China

พื้นที่ลุ่มน้ำในประเทศจีนที่จะเปลี่ยนเป็นสีแดงฉานในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งก็มาจากสาหร่ายพันธุ์พิเศษที่พบได้เฉพาะแถบนี้


22. Champagne Pool, Rotorua, New Zealand

 

บ่อน้ำพุร้อนอายุประมาณ 900 ปี จุดเด่นของที่นี่คือบ่อน้ำร้อนที่มีสีสันสวยงาม เป็นผลมาจากแร่ธาตุชนิดต่างๆที่อยู่ใต้พื้นโลก

 


23. Devil’s Tower, Wyoming, USA

ที่นี่เคยเป็นจุดที่มีภูเขาไประเบิด พ่นเอาลาวาร้อนออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่มีใครรู้ว่าใช้เวลานานเท่าไหร่กว่าที่ลาวาจะเย็นตัวลง และเปลี่ยนรูปร่างเป็นแท่งหินอย่างทุกวันนี้

 

24. Kelimutu Crater Lakes, Flores Island, Indonesia

ทะเลสาบสุดอลังการอายุกว่าล้านปี สีฟ้าน้ำนั้นมาจากแร่ธาตุในหินภูเขาไฟ แบ่งออกเป็น 3 บ่อใหญ่ๆ คือ Lake of Old People, Lake of Young Men and Maidens และ The Bewitched Lake ซึ่งจะมีสีฟ้า สีเขียว และสีแดง ตามลำดับ

 

25. Avenue of the Baobabs, Madagascar

ไม่ไกลจากเมือง Morindava ทางทิศตะวันตกของ Madagascar เป็นที่ตั้งของป่าเทพนิยายที่เต็มไปด้วยต้น Baobab ต้นไม้ชนิดนี้เปรียบได้ดั่งอัญมณีของที่นี่เลยทีเดียว มีอีกชื่อเรียกว่า ‘upside down tree’ ตามลักษณะของมัน เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงถึง 80 ฟุต แต่ละต้นมาอายุมากกว่า 800 ปีแล้ว

 

26. White Desert, Egypt

ทะเลทรายที่อยู่ในเขตที่ราบลุ่ม Farafra นั้นมีภูมิประเทศที่เรียกได้ว่าต่างดาวสุดๆ เต็มไปด้วยหินรูปทรงประหลาดที่มีสีขาว ยิ่งเวลาที่มันสะท้อนกับแสงอาทิตย์พร้อมๆ กันนั้นถึงกับทำให้ตาพร่าได้เลย

 

27. Shilin Stone Forest, China

ป่าหินที่ขึ้นเรียงกันอย่างหนาแน่น คาดกันว่ามีอายุกว่า 270 ล้านปีแล้ว


28. Tunnel of Love, Ukraine

อุโมงค์ต้นไม้ที่เรียกได้ว่าโรแมนติกที่สุดในโลกแล้ว ที่ประเทศยูเครน ปัจจุบันยังคงใช้เป็นเส้นทางรถไฟอยู่ เชื่อกันว่า คู่รักใดมาอธิษฐานในอุโมงค์แห่งความรักนี้ คำอธิษฐานจะเป็นจริง  


 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com