รีเซต

อุทยานแห่งชาติออบหลวง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สายลุย รักธรรมชาติ ชอบความท้าทาย ต้องมา!

อุทยานแห่งชาติออบหลวง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สายลุย รักธรรมชาติ ชอบความท้าทาย ต้องมา!
nukkpidet
9 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:53 )
14.4K
1

     มาเที่ยว เชียงใหม่ ทั้งที ถ้าโปรแกรมเที่ยวมีแต่ ไปเที่ยวดอย ถ่ายรูปกับทุ่งดอกไม้ ก็อาจจะเบื่อๆ กันบ้างใช่ไหมคะ ถ้าอย่างงั้นลองมาเที่ยวที่ อุทยานแห่งชาติออบหลวง กันดีกว่าค่ะ เพราะที่นี่มีที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ พร้อมกิจกรรมให้สายเที่ยวชอบลุย มาจัดเต็มกันอยู่ค่า

 

 

เที่ยวลุยๆ สไตล์แอดเวนเจอร์

ณ อุทยานแห่งชาติออบหลวง เชียงใหม่

 

ไฮไลท์ ของ อุทยานแห่งชาติออบหลวง

     อุทยานแห่งชาติออบหลวง นั้น จะตั้งอยู่ที่ ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอุทยานนี้จะมีช่องแคบเขาขาดที่มีหน้าผาหิน ขนานไปกับลำน้ำแม่แจ่ม ทำให้เกิดหุบเขาผาลึก ความลึกของหน้าผานั้น วัดจากสะพานออบหลวงถึงระดับน้ำปกติก็ราวๆ 32 เมตรเลยค่ะ ส่วนที่แคบสุดก็กว้าง 2 เมตรแล้ว มีลำน้ำเชี่ยวไหลผ่าน ซึ่งความยาวของช่องแคบนั้น ก็จะราวๆ 300 เมตรค่ะ

 

 

     โดยด้านบนของหน้าผา จะมีสะพานไว้เชื่อมช่องเขาขาด ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของออบหลวงนั่นเองค่ะ และบริเวณนี้จะมีเสียงน้ำที่กระทบกับหน้าผาดังสนั่นไปทั่วอีกด้วยค่ะ และเมื่อข้ามสะพานไปนั้น ก็จะเป็นจุดที่มีการขุดค้นพบแหล่งโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วยค่ะ มีทั้ง หลุมฝังศพของมนุษย์โบราณ โครงกระดูกของมนุษย์ในสมัยยุคสำริด อายุระหว่าง 2,500-3,500 ปี รวมไปถึง ภาพเขียนสีขาว ที่บริเวณเพิงผาช้าง ด้วยค่ะ 

 

     ในส่วนของความหมายของ ออบหลวง นั้น มาจากคำว่า ออบ ที่เป็นภาษาท้องถิ่นแปลว่า ช่องแคบ ส่วน หลวง นั้นจะหมายถึง ใหญ่ ซึ่งพอรวมกันแล้ว ก็จะหมายถึงช่องแคบหินขนาดใหญ่ นั่นเองค่ะ โดยอีกความหมายก็จะหมายถึง หุบเขา ด้วย เพราะมีลำน้ำไหลผ่านไปนั่นเองค่ะ

 

 

กิจกรรม ภายใน อุทยานแห่งชาติออบหลวง

     และกิจกรรมของที่นี่นอกเหนือจากชมหุบเขาที่เป็นไฮไลท์แล้ว ก็จะมี การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เล่นล่องแก่งเรือยาง หรือ ล่องคายัคในลำน้ำแจ่ม เป็นกิจกรรมที่ห้ามพลาดเลยค่ะ สายแอดเวนเจอร์น่าจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ภายในอุทยานฯ ก็มีทั้งบ้านพัก ลานกางเต็นท์ ให้บริการด้วยค่ะ โดยมีเต็นท์ให้เช่าพร้อมเครื่องนอน คืนละ 50 บาท และมีร้านค้า ร้านอาหารอยู่ที่หน้าทางเข้าอุทยานฯ พร้อมเลยค่ะ

 

     ใครจะมาเที่ยวที่นี่นั้น ก็ต้องอาศัยความระมัดระวังกันให้ดีนะคะ เพราะถึงจะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยสอดส่อง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ต้องดูแลตัวเองอย่างดีที่สุดค่ะ เพราะบริเวณหน้าผาหินมีความสูงและอันตรายอยู่ ถ้าใครกำลังมีแพลนมา เชียงใหม่ แต่อยากลุยๆ เที่ยวมันส์ๆ ที่นี่ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง อุทยานแห่งชาติออบหลวง

     ถ้ามาจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ใช้เส้นถนนหลวงหมายเลข 108 สายเชียงใหม่-ฮอด-แม่สะเรียง พอถึงอำเภอฮอด ก็ให้เลี้ยวขวาที่บริเวณวงเวียน แล้วตรงไปอีกราวๆ 17 กิโลเมตรค่ะ ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวงแล้วค่ะ

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติออบหลวง เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2RiRAcufe9TnBcG98 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -