จูงมือแฟนเที่ยว Sapporo Snow Festival 2017 ฮอกไกโด

จูงมือแฟนเที่ยว Sapporo Snow Festival 2017 ฮอกไกโด
เอิงเอย
14 มกราคม 2560 ( 23:00 )
9.1K

ในช่วงเดือนแห่งความรัก กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นช่วงที่เหมาะจะจูงมือแฟน วางแผนเที่ยวด้วยกัน สำหรับคู่รักคู่ไหนที่อยากเที่ยวแต่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปไหนดี และยังไม่มีแพลนล่ะก็ ลองจูงมือกันมางานเทศกาล Sapporo Snow Festival 2017 ที่ฮอกไกโด ญี่ปุ่น ดูค่ะ รับรองว่าที่นี่จะกลายเป็นความทรงจำที่ดีแน่นอน <3

 

1

 

 

Sapporo Snow Festival 2017

เทศกาลหิมะซัปโปโร หรือ Sapporo Snow Festival เป็นงานเทศกาลประจำปีของเมืองซัปโปโร ในจังหวัดฮอกไกโด ค่ะ ซึ่งมีต้นกำเนิดของงานมาจากการที่เด็กนักเรียนชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลายในซัปโปโรแกะสลักรูปปั้นน้ำแข็ง 6 ตัวไว้ที่สวนโอโดริ เมื่อปี1950 จนกระทั่งเกิดเป็นงานเทศกาลฤดูหนาวขนาดใหญ่ซึ่งมีผู้เข้าชมทั้งในและต่างประเทศประมาณ 2 ล้านกว่าคน ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศหนาวที่สุดในฮอกไกโดนั่นเอง

 

sapporo


สำหรับกำหนดการจัดงานเทศกาล Sapporo Snow Festival ในปี 2017 นี้จะมีขึ้นในวันที่ 1 – 12 กุมภาพันธ์ 2017 ค่ะ โดยมี 3 ที่จัดงานหลัก นั่นคือ สวนสาธารณะโอโดริ ย่านซูซูกิโนะ และ Sapporo Community Dome

ภายในงานนอกจากจะมีงานแกะสลักหิมะน้ำแข็งขนาดใหญ่ให้ได้ชมกันอย่างจุใจแล้ว ยังมีเครื่องเล่นต่างๆ ให้ได้สนุกกับเทศกาลฤดูหนาวนี้อีกมากมาย ทั้งสไลเดอร์ขนาดใหญ่ สโนว์โมบิล อีกด้วย

สถานที่จัดงาน และกิจกรรมต่างๆ ภายใน Sapporo Snow Festival

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนอยากไปเที่ยวชมงาน Sapporo Snow Festival กิจกรรมต่างๆ ภายในงานจะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 กิจกรรมหลัก จากทั้ง 3 สถานที่ที่ใช้ในการจัดงานดังนี้

 

 

 

1. สวนสาธารณะโอโดริ
Odori Park

 

สวนสาธารณะโอโดริ หรือสวนโอโดริ เป็นสวนขนาดใหญ่กลางใจเมืองซัปโปโรที่เต็มไปด้วยต้นเอล์มญี่ปุ่นกว่า 4,700 ต้น จากทั้งหมด 92 สายพันธุ์ รวมไปถึงแปลงไม้ดอกที่คอยแต่งแต้มสีสันให้กับเมืองในทุกช่วงฤดูกาล จนทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจแบบสบายๆ ของชาวฮอกไกโด รวมไปถึงยังเป็นที่จัดงานเทศกาลที่ขึ้นชื่อของฮอกไกโดอย่าง Sapporo Snow Festival อีกด้วย

 

สวนโอโดริมีพื้นที่นับตั้งแต่ฝั่งตะวันออกไปถึงฝั่งตะวันตกมากกว่า 1.5 กิโลเมตร ที่นี่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีจะถูกเนรมิตให้กลายเป็นโลกของจินตนาการที่เต็มไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง ซึ่งทั้งหมดเป็นผลงานการแกะสลักหิมะสีขาวบริสุทธิ์ และน้ำแข็งใสเป็นประกายของศิลปินจากทั่วโลก ที่ต้องการเข้ามาประลองฝีมือว่าตกลงแล้วใครจะมีฝีมือ ทักษะ และความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นเลิศมากกว่ากัน

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทีมจากประเทศไทยก็ยังคงยืนหยัดการเป็นแชมป์ในเวทีนี้อย่างเหนียวแน่นค่ะ ทั้งนี้ในช่วงการจัดงานเมื่อต้นปี 2016 สวนโอโดริถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 12 โซน ใน 12 โจเมะ คือ สเก็ตลิงค์, หนังสือพิมพ์ฮอกไกโด ลานน้ำแข็ง, ลาน HTB PARK AIR, ลาน STV, ลานสภาพแวดล้อม ลานน้ำแข็งไมนิจิ, ลานประชาชน, ลานมาเก๊า HBC, ลานหิมะ HTB, ประติมากรรมหิมะขนาดกลาง, UHB แฟมิลี่แลนด์, ลานนานาชาติ และ ซุซุกิโนะ ไอซ์เวิร์ล 2016

การเดินทาง : สวนสาธารณะโอโดริ ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Odori Subway Station

แผนที่:

=============================

 

 

2. ย่านซูซูกิโนะ
Susukino

ย่านซูซูกิโนะเป็นย่านบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคฮอกไกโด โดยที่นี่จะเต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีก ผับ บาร์ ร้านอาหาร ร้านคาราโอเกะ และตู้ปาจิงโกะ ซึ่งรวมๆ แล้วมากกว่า 4,000 ร้าน ทำให้ตั้งแต่ช่วงเย็นไปจนถึงเที่ยงคืน ที่นี่จะสว่างไสวไปด้วยป้ายร้านค้าหลากสีที่ให้ความรู้สึกคึกคักอยู่ตลอดเวลา

 

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ย่านซูซูกิโนะคือหนึ่งในสถานที่จัดงานเทศกาลหิมะ Sapporo Snow Festival โดยที่นี่ถูกมอบหมายหน้าที่ให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันประติมากรรมน้ำแข็งในจินตนาการ ซึ่งมีทีมผู้เข้าแข่งขันส่งผลงานเข้าประกวดถึง 60 ชิ้นเลยทีเดียวค่ะ ในธีมการแข่งขันที่มีชื่อว่า Enjoy the Ice นอกจากนี้การจัดงานในย่านซูซูกิโนะยังมี Illumination Street ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนานอีกด้วย

การเดินทาง : จากสถานี Odori Station หลังจากเที่ยวงานในส่วนของสวนโอโดริเสร็จแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวที่ย่านซูซูกิโนะต่อได้ โดยนั่งรถไฟไปเพียงสถานีเดียว คือให้ลงที่ Susukino Station เท่านี้ก็ถึงที่หมายแล้ว

แผนที่:

=============================

 

 

3. ซึโดม
Sapporo Community Dome

 

Sapporo Community Dome เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางและถูกเรียกชื่อติดปากว่าซึโดม (Tsudome) ซึ่งที่นี่เป็นฮอลล์อเนกประสงค์ของเมืองซัปโปโรที่มีลักษณะเป็นโดมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 43 เมตร ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของเมืองซัปโปโร ใกล้ๆ กับสถานี Sakaemachi

ที่นี่ถูกใช้เป็นสนามแข่งขันกีฬาหลายชนิดทั้งบาสเกตบอล การแข่งขันฟุตบอล ฯลฯ รวมไปถึงการจัดกิจกรรมอื่นๆ เช่นตลาดโกลเด้นซึ่งเป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในซัปโปโร อีกทั้งรอบๆ โดมยังมีสนามกอล์ฟ สวนสาธารณะ สนามเทนนิส และลานจอดรถด้วย

 

ส่วนงานเทศกาล Sapporo Snow Festival ซึโดมจะมีกิจกรรมที่แตกต่างจากสวนโอโดริและย่านซูซูกิโนะ เพราะที่นี่จะเน้นกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานตื่นเต้นเป็นหลัก โดยเป็นกิจกรรมที่เล่นกับหิมะและน้ำแข็งต่างๆ ทั้ง Tube Slider ซึ่งจะมี Tube แล่นไปตามสไลเดอร์หิมะ มีความยาว 100 เมตร หรือจะเป็น Snow rafting ที่ใช้ Snow Mobile ลาก Rafting Boat ไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้ก็ยังมี Snow Zip-line ที่ให้โหนลวดสลิงจากความสูง 6 เมตร ในระยะความยาวถึง 80 เมตร รวมทั้ง Snow Strider ที่ต้องใช้เท้าถีบเพื่อให้เลื่อนไปข้างหน้า รวมทั้งเครื่องเล่นอื่นๆ อีกมากมาย

การเดินทาง : จากสถานี Susukino Station ในย่านย่านซูซูกิโนะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปซึโดมได้ โดยให้เดินไปขึ้นรถไฟสาย Toho Line ที่สถานี Hosuisusukino Station แล้วไปลงที่สถานี Sakaemachi Station จากนั้นจึงต่ออีก 10 นาทีก็ถึงที่หมายแล้วล่ะค่ะ

แผนที่:

 

สำหรับงาน Sapporo Snow Festival น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ สำหรับคู่รักคู่ใดที่ต้องการไปฉลองเดือนแห่งความรักที่นี่ ก็คงต้องรีบจองทัวร์จองตั๋วกันสักหน่อยล่ะค่ะ เพราะอย่าลืมว่ากิจกรรมที่นี่จะจัดขึ้นในช่วงเวลาที่จำกัดเท่านั้น หากตัดสินใจช้า ก็อาจจะต้องรอไปถึงปี 2018 เลยนะจ๊ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก http://www.mushroomtravel.com

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยว โตเกียว อย่างง่าย ตามไลน์ สถานีรถไฟฟ้า

เพนกวิน พาเหรด สวนสัตว์ Asahiyama Zoo ฮอกไกโด

9 เทศกาล งานแสดงไฟ ฤดูหนาว ที่ ญี่ปุ่น 2016

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com