รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น ชมวัดดอกไม้ ชิมไอศครีมไฮเดรนเยีย ที่เมืองอุจิ เกียวโต

เที่ยวญี่ปุ่น ชมวัดดอกไม้ ชิมไอศครีมไฮเดรนเยีย ที่เมืองอุจิ เกียวโต
Muzika
8 มิถุนายน 2563 ( 14:36 )
1.3K

     พูดเมืองอุจิ (Uji) ในจังหวัดโตเกียวแล้วล่ะก็ สิ่งที่หลายๆ คนนึกถึงเป็นอย่างแรกๆ คงเป็น อุจิมัทฉะ เป็นแน่แท้ เพราะที่นี่เป็นแหล่งปลูกชาของญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว แต่นอกจากใบชาขึ้นชื่อแล้วยังมีอีกที่ที่น่าแวะเหมือนกัน นั่นคือ วัดมิมูโระโทจิ (Mimurotoji Temple) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า วัดดอกไม้ นั่นเองครับ

 

 

วัดดอกไม้ มิมูโระโทจิ

 

AndyLai / Shutterstock.com

 

     วัดมิมูโระโทจิ นั้นอายุอานามก็เป็นพันๆ ปีแล้วครับ เก่าแก่ไม่แพ้เมืองโตเกียวเลยทีเดียว ทีชาวบ้านนิยมเรียกชื่อนี้กันก็เพราะว่าในวัดมีสวนดอกไม้ที่กว้างขวาง และสวยงามมาก เยี่ยมชทกันได้ทุกฤดูกาลแต่ช่วงที่คนนิยมมากันมากที่สุด จะเป็นช่วงมิถุนายนที่ดอกอาจิไซ หรือไฮเดรนเยียสีม่วงบานสะพรั่งทั่วทั่งบริเวณนั่นเอง หรือถ้ามาช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ประมาณเดือนพ.ย.ก็ได้ความสวยไปอีกแบบเช่นกัน

 

ดอกอาจิไซ วัดมิมุระโทจิ เมืองอุจิ จังหวัดเกียวโต

 

     นอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นวัดแห่งดอกไม้แล้ว วัดนี้ยังเป็นสถานที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิมพันกร และอุกะจิน (Ugajin) เทพประจำท้องถิ่นตัวแทนแห่งความสำเร็จ และความอุดมสมบูรณ์ด้วย

 

 

 

อาจิไซพาร์เฟ่ต์ ไอศครีมขึ้นชื่อช่วงหน้าร้อน

 

 

     และเพื่อให้เข้ากับฤดูกาล ในช่วงที่ดอกอาจิไซกำลังเบ่งบานเราก็จะมีโอกาสได้ลอง ไอศครีมดอกอาจิไซ ด้วยอีกอย่างครับ ซึ่งก็ค่อนข้างจะมีความแตกต่างกับไอศครีมชาเขียวที่เป็นของขึ้นชื่อแถวนี้อยู่ไม่น้อย เพราะดอกอาจิไซนั้นกินไม่ได้ครับ ฉะนั้นสีม่วงที่เห็นเลยต้องทำจากมันม่วงผสมเกาลัดแทน ตกแต่งด้วยวุ้น และคุกกี้ที่ทำจากชาเขียวอีกที ไอศครีมชนิดนี้หากินได้แค่ที่ร้าน Itokyuemon ซึ่งเป็นร้านน้ำชาเก่าแก่ของเมืองที่ดำเนินกิจการมาได้ 188 ปีแล้วครับ

 

 

     ใครที่พลาดไปญี่ปุ่นช่วงนี้ ต้องรอกินอีกทีในปีหน้าเลย เพราะเมนูนี้เป็นเมนูประจำฤดูกาลเท่านั้นครับ แต่ไม่ต้องเสียใจไป ในช่วงเวลาอื่นร้านนี้ก็มีไอศครีมชาเขียวอร่อยๆ ให้ลิ้มลองอยู่เหมือนเดิมจ้า

===============