TrueID

ชมประติมากรรม วัดสวย เจดีย์ขอมโบราณกลางน้ำ ณ วัดห้วยแก้ว ที่เที่ยวลพบุรี

ชมประติมากรรม วัดสวย เจดีย์ขอมโบราณกลางน้ำ ณ วัดห้วยแก้ว ที่เที่ยวลพบุรี
nukkpidet
1 กรกฎาคม 2563 ( 11:55 )
8K

     ทุกคนเตรียมพร้อมสำหรับสถานที่ที่เราจะพาไปในวันนี้กันหรือยังคะ ขอเกริ่นก่อนว่าที่นี่มีความสวยแบบโบราณ สมัยยุคขอมโบราณซ่อนอยู่ค่ะ ที่สำคัญอยู่ใกล้ๆ กรุงเทพ นี่เอง สวยจนขนลุกเลยทีเดียว กับ วัดสวย แห่ง ลพบุรี ที่ วัดห้วยแก้ว แห่งนี้ อย่ารอช้าดีกว่า ตามมาชมความงดงามนี้กันเลยค่ะ

 

 

ชมสถาปัตยกรรมขอม 3 ประเทศ

ที่ วัดห้วยแก้ว

 

     วัดห้วยแก้ว ตั้งอยู่ที่ ตำบลมหาสอน อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เป็นวัดที่มีการผสมผสานสถาปัตยกรรมขอมทั้งแบบไทย เขมร และเมียนม่าเข้าไว้ด้วยกัน โครงสร้างคือเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองแบบสุโขทัย แต่ลวยลายที่อยู่รอบนอกนั้น จะเป็นแบบของขอม มีอายุกว่า 140 ปี ไฮไลท์จะอยู่ที่ เจดีย์กลางน้ำ ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกเขียวหยกขาวอยู่ภายในเจดีย์อีกด้วยค่ะ

 

 

     บริเวณของ วัดห้วยแก้ว นั้น จะตั้งอยู่บนลำห้วยแก้ว เป็นที่มาของชื่อวัดนั่นเองค่ะ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดให้กราบไหว้สักการะกันมากมายเลยค่ะ ทั้ง เจดีย์กลางน้ำ องค์พระเจดีย์มหาเมตารัตนะรังษี ที่ภายในเจดีย์จะมีการตกแต่งให้เหมือนอยู่กลางป่า พอเข้าไปด้านในจะรู้สึกได้ถึงความสงบ เย็นสบาย นอกจากนี้รอบๆ เจดีย์ยังมีรูปนางอัปสรา (เทพธิดาบนสวรรค์) ที่ก่อด้วยอิฐศิลาแลงในท่าต่างๆ ประดับไว้ทั่วเจดีย์เลยค่ะ

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ลพบุรี

 

     สำหรับ พระพุทธรูปหยกเขียวหยกขาว นั้น จะมาจากประเทศเมียนม่า พร้อมกับพระพุทธเจ้าทั้งแปดพระองค์ ประดิษฐานตั้งตามทิศแบบเมียนม่า ตามความเชื่อของประเทศเมียนม่า คือ จะเป็นการเสริมดวงเสริมวาสนานั่นเองค่ะ เชื่อกันว่า ผู้ใดได้มากราบไหว้บูชานั้นจะโชคดี ปรารถนาสิ่งใดก็สมความปรารถนาค่ะ

 

     นอกจากนี้ ภายในพระอุโบสถของทาง วัดห้วยแก้ว ก็ยังมีภาพวาดพุทธประวัติอีกด้วยค่ะ รวมไปถึงมีการจัดแปลงนาสาธิตวิถีเกษตรพอเพียงที่บริเวณริมสระเจดีย์มหาเมตตารัตนะรังษีค่ะ เป็นวัดที่มากกว่าวัดจริงๆ เป็นเหมือนแหล่งเรียนรู้ที่สามารถเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับการชื่นชมความสวยงามของวัดได้อย่างดีเลยค่ะ

 

Adisorn Kongprasert / Shutterstock.com

 

     นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวนั้น นอกจากจะมาชมความสวยงามของ เจดีย์กลางน้ำ แล้ว ทาง วัดห้วยแก้ว ยังเปิดให้สามารถถ่ายภาพพรีเวดดิ้งได้อีกด้วย ต้องบอกว่าได้รับความนิยมอย่างมากเลยค่ะ ในรูปว่าสวยแล้ว แต่ของจริงสวยจนขนลุกเลยทีเดียวค่ะ แค่มองก็สัมผัสได้ถึงความขลังแบบไม่ต้องพูดอะไรเลย ถ้าไปเห็นด้วยตาตัวเองรับรองว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอนค่ะ 

 

  • ที่อยู่ : วัดห้วยแก้ว หมู่ที่ 1 ตำบลมหาสอน อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/rHeVp3jGhy6Yd68P9 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.30-18.00 น.
  • โทร : 0-84344-9588
  • เว็บไซต์ : -