รีเซต

วันแม่ 2564 พาเที่ยว 7 อุทยานประวัติศาสตร์ เสมือนจริง Virtual Tour เที่ยวออนไลน์ ได้เลย!

วันแม่ 2564 พาเที่ยว 7 อุทยานประวัติศาสตร์ เสมือนจริง Virtual Tour เที่ยวออนไลน์ ได้เลย!
เอิงเอย
11 สิงหาคม 2564 ( 16:30 )
3.2K

     ในช่วงสถานการณ์ โควิด แบบนี้ หลายคนที่ไม่ได้ออกไปเที่ยวมานานมากแล้ว เราชวนมาเที่ยวใน วันแม่ 2564 กันแบบยุคออนไลน์ กับ Virtual Tour 7 อุทยานประวัติศาสตร์ เสมือนจริง ที่บอกได้ว่าล้ำสมัยสุดๆ ค่ะ เพราะนอกจากเราจะสามารถลงไปเดินชมสถานที่ท่องเที่ยวได้แล้ว ยังมีเสียงบรรยายความเป็นมาต่างๆ ของแต่ละสถานที่อย่างชัดเจน เหมือนมีไกด์ส่วนตัวพาเที่ยวเลยทีเดียว แถมมีให้เลือกตั้งหลายภาษาอีกด้วยนะ ตามมาดูกันเลยค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง

 

พาเที่ยว วันแม่ 2564
อุทยานประวัติศาสตร์ เสมือนจริง Virtual Tour

 

1. อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

สุโขทัย

 

 

      อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดสุโขทัยค่ะ โดยที่นี่เคยเป็นชุมชนเก่าตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ หรือราวๆ พุทธศตวรรษที่ 9 ตามหลักฐานที่ค้นพบ และในสมัยอาณาจักรสุโขทัย เมืองศรีสัชนาลัย ก็มีความสำคัญควบคู่กันมากับเมืองสุโขทัย โดยมีสถานะเป็นเมืองลูกหลวงนั่นเอง

 

 

     โบราณสถานที่สำคัญในเขตกำแพงเมือง ที่น่าสนใจคือ วัดช้างล้อม วัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดนางพญา นอกจากนั้นยังมีโบราณถานที่ตั้งอยู่บนเขา เช่น วัดเจดีย์เก้ายอด วัดเจดีย์เอน วัดเขาใหญ่ล่าง และอื่นๆ ค่ะ

===============

 

2. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

สุโขทัย

 

 

      ไปสัมผัสความยิ่งใหญ่ของ อาณาจักรสุโขทัย ที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กันค่ะ ภายในมีโบราณสถานที่สำคัญมากมายทั้ง พระราชวัง ศาสนสถาน โบราณสถาน ที่ยังคงหลงเหลือให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ โดยมีโบราณสถานสำคัญตั้งอยู่กลางเมือง และกระจายตัวทั่วทั้งเมือง นอกจากนี้ยังพบโบราณสถานใหญ่น้อยกระจายอยู่ทั่วไปภายนอกกำแพงเมืองทั้งสี่ทิศ รวมแล้วมากกว่า 200 แห่งเลยทีเดียว

 

 

===============

 

3. อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

อุดรธานี

 

 

      อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ตั้งอยู่บน ภูพระบาท จังหวัดอุดรธานี โดยจากการสำรวจพบว่าบนภูพระบาทแห่งนี้ปรากฏร่องรอยกิจกรรมของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ อายุได้ราว 2,500-3,000 ปีมาแล้วค่ะ มีการค้นพบภาพเขียนสีอยู่มากกว่า 54 แห่งบนภูเขาลูกนี้เลยทีเดียวค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ยังพบการดัดแปลง เพิงหินธรรมชาติ ให้กลายเป็นศาสนสถานของผู้คนในวัฒนธรรมทวารวดี วัฒนธรรมเขมร วัฒนธรรมล้านช้าง และรัตนโกสินทร์ อีกด้วย

===============

 

4. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

บุรีรัมย์

 

ปราสาทพนมรุ้ง อุทยานประวัติศาสตร์เสมือนจริง Virtual Tour

 

      อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เป็นสถานที่ตั้งของ ปราสาทพนมรุ้ง โบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทย โดยปราสาทตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว ในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ค่ะ

 

 

      ศาสนสถานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่องค์พระศิวะ เทพเจ้าสูงสุดในศาสนาฮินดู กลุ่มอาคารบนยอดเขามีการก่อสร้างหลายยุคสมัยตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 15-18 อีกทั้งยังปรากฏชื่อผู้สร้างปราสาท คือ “นเรนทราทิตย์” เชื้อสายราชวงศ์มหิธรปุระเป็นพระญาติกับ พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ผู้สร้าง ปราสาทนครวัด ในประเทศกัมพูชา นั่นเอง

===============

 

5. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

อยุธยา

 

 

     อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่พลาดไม่ได้เลยค่ะ โดยกรุงศรีอยุธยานั้น เริ่มมีบทบาทตั้งแต่ปลายพุทธศตวรรษที่ 19 โดย สมเด็จพระรามาธิบดีที่ หรือ พระเจ้าอู่ทอง ได้สถาปนากรุงศรีอยุธยาใน พุทธศักราช 1893 นั่นเอง

 

 

     ภายในมีโบราณสถานมากมายที่น่าสนใจ เช่น วิหารพระมงคลบพิตร วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดราชบูรณะ และอื่นๆ อีกทั้ง UNESCO ได้ขึ้นทะเบียนให้อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยาเป็น มรดกโลก ในชื่อ “นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา” อีกด้วยค่ะ

===============

 

6. อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

นครราชสีมา

 

 

      อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย เป็นที่ตั้งของปราสาทหินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยนั้นก็คือ ปราสาทหินพิมาย นั่นเองค่ะ ปราสาทหินพิมายนับเป็นพุทธศาสนสถานในลัทธิมหายาน ที่สร้างขึ้นในราวๆ กลางพุทธศตวรรษที่ 16 จากหลักฐาน ปราสาทหินพิมายนั้นเคยเป็นศูนย์กลางและเป็นปากประตูสําคัญจากลุ่มแม่น้ํามูลไปสู่เมืองพระนครของอาณาจักรกัมพูชาในสมัยอดีตนั่นเอง

 

 

===============

 

7. อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม

สระแก้ว

 

 

       ภายใน อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม มีโบราณสถานที่สำคัญคือ ปราสาทสด๊กก๊อกธม ซึ่งในอดีตชาวบ้านเคยเรียกปราสาทแห่งนี้ว่า ปราสาทเมืองพร้าว สันนิษกันฐานว่า สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 14 เป็นปราสาทหินที่เก่าแก่ และใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก โดยภายนอกสร้างด้วยศิลาแลงค่ะ ที่สำคัญยังมีการค้นพบ ศิลาจารึก 2 หลัก ที่เขียนด้วยอักษรขอมโบราณอีกด้วย

 

 

===============

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<