รีเซต

7 ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว สุดฮิต หนาวนี้ไปแอ่วกัน!

7 ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว สุดฮิต หนาวนี้ไปแอ่วกัน!
aichan
20 พฤศจิกายน 2558 ( 10:15 )
20.4K

 

หนาวนี้หนีไปแอ่วเมืองเหนือกันดีกว่า ดินแดนแห่งภูเขาและป่าไม้ที่แสนน่ารักอย่างจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่ใครๆ ก็อยากไป ว่าแต่มีที่ไหนน่าเที่ยวเหมาะกับอากาศหนาวๆ บ้าง ตามไปดู 7 ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว สุดฮิต หนาวนี้ไปแอ่วกัน!

 

1.ดอยอินทนนท์ 


ดอยที่ได้ชื่อว่าเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทยอย่างดอยอินทนนท์นั้น มีความสูงจากระดับน้ำทะเลแนกลาง 2,565 เมตร มีสภาพภูมิประเทศและสภาพป่าที่หลากหลาย อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีโดยเฉพาะฤดูหนาวที่มีหมอกปกคลุมเกือบทั้งวัน และบางครั้งเกิดน้ำค้างแข็ง เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในการมากางเต้นท์และชมทะเลหมอก ใครที่อยากเดินชมธรรมชาติ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่สามารถเดินศึกษาพันธุ์ไม้ต่างๆ สัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังมีสถานีวิจัยโครงการหลวงดอยอินทนนท์ ที่รวบรวมไม้เมืองหนาวหลากชนิดให้ได้ชม นอกจากนี้ห้ามพลาดสักการะพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริอันสวยงามท่ามกลางทิวเขา

 

 

2.ดอยอ่างขาง

501room / Shutterstock.com

ดอยอ่างขาง ตั้งอยู่บนทิวเขาแดนลาว ใน อ.ฝาง สูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร เป็นดอยที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวอากาศจะหนาวเย็นมากจนเกิดน้ำค้างแข็ง เหมาะสำหรับคนที่อยากสัมผัสกับความหนาวเย็นแบบธรรมชาติ นอกจากนี้บนดอยอ่างขางยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ ‘สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง’ สามารถชมแปลงทดลองปลูกพันธุ์ไม้ต่างๆ สวนไม้ดอกไม้ประดับ และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์คุณภาพดีจากโครงการ ‘หมู่บ้านนอแล’ เป็นเขตชายแดนไทย-พม่า ‘หมู่บ้านขอบด้ง’ หมู่บ้านชาวเขาเผ่ามูเซอที่เป็นแหล่งศึกษาวิถีชีวิตและวัฒนธรรมประเพณีของชาวมูเซอ

 

3.ไร่สตรอว์เบอร์รี่สะเมิง


หากเอ่ยถึงผลไม้ฤดูหนาว แน่นอนว่าต้องนึกถึงสตรอว์เบอร์รี่ ที่เชียงใหม่นั้นไร่ตรอว์เบอร์รี่ อ.สะเมิง มีชื่อเสียงมาก เพราะจะมีการปลูกสตรอว์เบอร์รี่กันตามทางขึ้นดอยและมีสตรอว์เบอร์รี่ให้นักท่องเที่ยวได้แวะชิมกัน เช่น ‘ไร่สตรอว์เบอร์รี่วงศ์วาน’ ซึ่งปลูกสตรอว์เบอร์รี่แบบชีวภาพปลอดสาร มีสตรอว์เบอร์รี่ลูกใหญ่ สวย ให้ลงมือเก็บรับประทานกันแบบสดๆ เพลิดเพิลนไปกับการชิมไวน์ และเรียนรู้ขั้นตอนการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ ‘สวนดอยแก้ว’ ปลูกสตรอว์เบอร์รี่อินทรีย์ 100% หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งพันธุ์พระราชทาน 60 72 และ 80 ที่มีรสชาติหอมหวาน เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเลือกเก็บเองได้

 

4.ม่อนแจ่ม


ม่อนแจ่ม ตั้งอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อ.แม่ริม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก ใช้เวลาขับรถประมาณ 40 นาที ม่อนแจ่มมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี รวมทั้งทิวทัศน์ของภูเขาที่สลับซับซ้อนสวยงาม ยอดเขาทางทอศตะวันออก มีจุดชมวิวม่อนล่อง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของพื้นที่โครงการหลวง และเป็นจุดชมทะเลหมอก ส่วนทางทิศใต้เป็นไหล่เขาซึ่งสามารถมองเห็นหมู่บ้านม้งหนองหอยและพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงหารหลวงหนองหอยโดยรอบ

 

5.อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง


อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ตั้งอยู่บนเทือกเขาถนนธงชัย มีพื้นที่ครอบคลุม อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งจุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) ซึ่งจะสามารถมองเห็นดอยเชียงดาว เป็นจุดยอดนิยมในการมาชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า หรือจะชมหมู่บ้านชาวเขาเผ่าลีซอ ที่มีการปลูกกาแฟและผลไม้เมืองหนาว รวมถึงโป่งน้ำร้อนท่าปาย และเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอื้องเงิน หนาวนี้ห้ามพลาด

 

6.สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว (สวนสนบ่อแก้ว)


สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว หรือ สวนสนบ่อแก้ว ตั้งอยู่ริมเส้นทางสายฮอด-แม่สะเรียง กิโลเมตรที่ 36-37 เป็นส่วนหนึ่งของโรงการสำรวจวัตถุดิบเพื่อทำเยื่อกระดาษของกรมป่าไม้ จุดเด่นของที่นี่คือต้นสนที่ปลูกเรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบ บรรยากาศสุดโรแมนติกเหมือนอยู่ในประเทศเกาหลี นอกจากนี้อากาศยังชื้นและเย็นตลอดปี เหมาะกับการมานั่งพักผ่อนหย่อนใจและถ่ายรูปเป็นที่สุด

 

7.อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย


เที่ยวเชียงใหม่แน่นอนว่าต้องไปกราบสักการะพระธาตุดอยสุเทพ พระธาตุประจำปีมะแม อันเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังสามารถชมวิวเมืองเชียงใหม่จากบนวัดได้อีกด้วย หากใครชอบเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ต้องไปหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง ดอยปุย เพราะจะได้ชมวิถีชีวิตของชาวเขา พร้อมแต่งชุดชาวเขาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก สำหรับใครที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติ แนะนำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ทั้งเส้นทางน้ำตกห้วยแก้ว วังบัวบาน และผาเงิบ

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เดินชิลล์ท่ามกลางป่าสนอายุกว่าร้อยปี สูดอากาศดีๆ ที่ โครงการหลวงวัดจันทร์

ขึ้นเหนือ ชมวิวดอยม่อนล่อง สัมผัสวิถีชาวเขา ที่โครงการหลวงหนองหอย

เที่ยวเชียงใหม่ รับลมหนาว กอดไร่ชา ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ขึ้นอินทนนท์ เที่ยว สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ชมดอกไม้เมืองหนาวโครงการหลวง

 

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock  

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com