รีเซต

วัดเขาตะเกียบ ที่เที่ยวหัวหิน ไหว้พระใกล้กรุงเทพ ทำบุญ วัดสวย ริมทะเล

วัดเขาตะเกียบ ที่เที่ยวหัวหิน ไหว้พระใกล้กรุงเทพ ทำบุญ วัดสวย ริมทะเล
SummerB
27 กุมภาพันธ์ 2567 ( 10:40 )
1.7K

         เขาตะเกียบ แหล่งพักผ่อนขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของ หัวหิน ที่สามารถไปเที่ยวได้ง่ายๆ ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก วันนี้เราขอชวนทุกคนไปไหว้พระที่ วัดเขาตะเกียบ ซึ่งตั้งอยู่ริมทะเล และเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ที่เคารพศรัทธาของคนท้องถิ่น หากมีเวลาก็ลองแวะไปทำบุญไหว้พระ และชมวิวสวยๆ กันค่า

 

วัดเขาตะเกียบ ที่เที่ยวหัวหิน

ไหว้พระ ชมวิวทะเลสวยๆ

 

         วัดเขาตะเกียบ วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บริเวณริมทะเลบน เขาตะเกียบ ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไม่มีการระบุแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ใด แต่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2400 ค่ะ และยังเป็นวัดที่ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 เสด็จไปที่วัดอยู่บ่อยครั้ง แม้ช่วงหนึ่งจะเคยเป็นวัดร้าง แต่ภายหลังก็ได้รับการบูรณะและต่อเติมสิ่งก่อสร้างต่างๆ มากมาย

 

ไฮไลท์ วัดเขาตะเกียบ

 

         

         จุดเด่นของวัดเขาตะเกียบก็คือ พระพุทธรูปปางห้ามสมุทรองค์ใหญ่ สูง 16 เมตร ประดิษฐานอยู่บริเวณเชิงเขา หันหน้าออกสู่ท้องทะเลเพื่อปกปักษ์รักษาพื้นที่บริเวณเขาตะเกียบจากภัยธรรมชาติทั้งปวง และยังเป็นพระพุทธรูปที่มีผู้คนเดินทางมากราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก

 

SARAPON / Shutterstock.com

 

         บนยอดเขาจะเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเราจะต้องเดินขึ้นบันได 128 ขั้น เพื่อไปกราบไหว้สักการะค่ะ นอกจากนี้ยังมีเก๋งจีนและ องค์เจ้าแม่กวนอิมพันมือ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดเขาตะเกียบอีกด้วย 

 

 

         และนอกจากจะเป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธ์แล้ว บนวัดเขาตะเกียบยังมีจุดชมวิวที่สามารถเห็นชายหาดที่ทอดยาวขนานไปกับท้องทะเล 1.5 กิโลเมตร และวิวของท้องทะเลกว้างใหญ่ ในบริเวณเดียวกันยังมีหมู่บ้านชาวประมงด้วย นับเป็นวัดที่บรรยากาศดีมากๆ แห่งหนึ่งในหัวหินเลยค่ะ

 

ข้อมูล วัดเขาตะเกียบ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

  • ที่อยู่ : ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/snDZFEyHBaw6n6n97 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -