รีเซต

วันมาฆบูชา 2567 เวียนเทียนวัดไหน 11 วัด เวียนเทียน ในกรุงเทพ อิ่มบุญ

วันมาฆบูชา 2567 เวียนเทียนวัดไหน 11 วัด เวียนเทียน ในกรุงเทพ อิ่มบุญ
เอิงเอย
21 กุมภาพันธ์ 2567 ( 16:16 )
175K
6

     สายบุญที่อยู่ในกรุงเทพฯ ไม่ได้ไปเที่ยวไหว้พระที่ไหน เราอยากจะชวนไปทำบุญ เวียนเทียน วันมาฆบูชา  2567 วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา กันค่ะ ไปเวียนเทียนวัดไหนดี เรามี 11 วัด เวียนเทียน ในกรุงเทพ มาฝากกัน ใครที่อยากไปทำบุญจะได้อิ่มบุญกันถ้วนหน้าเลยค่ะ 

 

วัดสวย เวียนเทียน ในกรุงเทพ
เวียนเทียนวัดไหน วันมาฆบูชา 2567

 

1. วัดบวรนิเวศวิหาร ถนนพระสุเมรุ

 

 

     วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร หรือ วัดบวร เป็นวัดที่มีความสำคัญมากๆ อีกวัดหนึ่งของไทย เพราะเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 4 พระองค์ และยังเป็นวัดที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ฐานองค์พระพุทธชินสีห์ในพระอุโบสถอีกด้วยค่ะ

 

 

      ปกติแล้วในวันสำคัญต่างๆ ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนทำบุญเวียนเทียน และสักการะพระพุทธรูปในพระอุโบสถ ร่วมสวดพระพุทธมนต์ตลอดทั้งวันจนถึงช่วงค่ำ

 

================

 

2. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ถนนเฟื่องนคร

 

 

     วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม หรือ วัดราชบพิธ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 ความพิเศษของวัดนี้ คือ สถาปัตยกรรมที่มีลักษณะผสมระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกับสถาปัตยกรรมตะวันตก นอกจากภายในวัดจะมีสุสานหลวงแล้ว ที่นี่ยังเป็นอีกวัดหนึ่งที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอีกด้วยค่ะ

 

 

     กิจกรรมงานบุญที่หลักๆ ที่ทางวัดมักจัดในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาก็คือ การทำบุญตักบาตร ร่วมสวดมนต์ ก่อนตามด้วยการเวียนเทียนรอบพระอุโบสถนั่นเอง

 

================

 

3. วัดหัวลำโพง สามย่าน

 

 

      วัดหัวลำโพง สันนิษฐานว่าเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ประมาณรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 3  เดิมมีชื่อว่า “วัดวัวลำพอง” และได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดหัวลำโพง ในสมัยรัชกาลที่ 5 นอกจากเราจะมาไหว้พระ ทำบุญกันแล้ว ยังได้ทำทานให้อาหาร ร่วมไถ่ชีวิตโค-กระบือ ที่บริเวณโซนด้านหน้าวัดได้อีกด้วย

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้วัดหัวลำโพงยังตั้งอยู่ใกล้ มูลนิธิร่วมกตัญญู ที่เปิดให้ทำบุญได้ตลอด 24 ชม. และสำหรับวันสำคัยทางพระพุทธศาสนา วันพระใหญ่ เราก็สามารถมาเวียนเทียนรอบพระอุโบสถของวัดได้เช่นกันค่ะ

 

================

 

4. วัดสุทัศนเทพวราราม เสาชิงช้า ถนนดินสอ

 

 

     วัดสุทัศนเทพวราราม หรือ วัดสุทัศน์ เสาชิงช้า เป็นวัดที่รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นใน พ.ศ. 2350 ภายในวัด ประดิษฐาน พระศรีศากยมุนี (พระโต) ซึ่งอัญเชิญมาจากพระวิหารหลวงวัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัยค่ะ นอกจากนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และได้อัญเชิญ พระบรมราชสรีรางคารของพระองค์มาประดิษฐานที่นี่อีกด้วย

 

SB7 / Shutterstock.com

 

      สำหรับวัดสุทัศน์นั้น ทางวัดเปิดให้พุทธศาสนิกชนมาทำบุญ สวดมนต์ เวียนเทียนได้ในช่วงวันสำคัญต่างๆ ทางพระพุทธศาสนาเป็นประจำ 

 

================

 

5. วัดสระเกศ ภูเขาทอง ถนนบริพัตร

 

 

      วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ วัดสระเกศ เป็นวัดโบราณที่มีมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา จุดเด่นของที่นี่ก็คือ พระบรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง นั่นเอง ซึ่งประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ

 

 

     สำหรับในวันสำคัญต่างๆ ทางศาสนา ทั้ง มาฆบูชา วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา และอื่นๆ ทางวัดก็จะเปิดให้ประชาชนขึ้นไปเวียนเทียนบนภูเขาทอง และทำบุญกันค่ะ แน่นอนว่านอกจากอิ่มบุญ อิ่มใจ และยังได้ภาพถ่ายสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/DAfWxpTT2Q5LqRAp9
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsraket

================

 

6. วัดยานนาวา เจริญกรุง

 

Dots.Unity / Shutterstock.com

 

     วัดยานนาวา วัดสวยริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเจริญกรุง เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ และมีการสร้าง เรือสำเภาพระเจดีย์ แทนพระสถูปเจดีย์ทั่วไปในรัชสมัยของในหลวง รัชกาลที่ 3 เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทยนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า หากได้มาทำบุญ ขอพรที่นี่จะทำให้ "การค้าขาย การทูต เจริญรุ่งเรือง" อีกด้วย

 

Kollawat Somsri / Shutterstock.com

 

     ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่างๆ วัดยานนาวา ก็จัดว่าเป็นอีกวัดหนึ่งที่มีความสำคัญ รวมถึงสะดวกในการเดินทางมาทำบุญ และเวียนเทียนมากๆ เพราะอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS สะพานตากสิน ค่ะ

 

================

 

7.  วัดระฆังโฆสิตาราม ถนนอรุณอมรินทร์

 

 

     วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร หรือ วัดระฆัง สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และมีการขุดพบระฆังโบราณในเขตวัดในสมัยรัชกาลที่ 1 จึงถูกเรียกว่า "วัดระฆัง" ตั้งแต่นั้นมา นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า มาทำบุญที่วัดระฆัง จะทำให้ "มีชื่อเสียงโด่งดัง คนนิยมชมชอบ" อีกด้วย และเป็น วัดสวยริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ผู้คนนิยมมาทำบุญ ไหว้พระ จึงเป็น 1 ในเส้นทางทริปเที่ยว ไหว้พระ 9 วัด ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อีกด้วย

 

 

      ในวันสำคัญทางพระพุทธศานา วัดระฆังจะมีการเปิดให้ประชาชน เข้ามาสวดมนต์ ฟังธรรม และมีการเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ

 

================

 

8. วัดปทุมวนาราม ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน

 

 

     วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร หรือ วัดปทุมวนาราม ตั้งอยู่กลางใจเมืองระหว่าง สยามพารากอน และเซ็นทรัลเวิลด์ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นวัดใหญ่ท่ามกลางย่านศูนย์การค้าชื่อดังของกรุงเทพฯ ที่นี่จึงเป็นวัดสำคัญ และเป็นตั้งของพระเจดีย์ ประดิษฐานพระบรมอัฐิ พระราชสรีรางคาร และพระอัฐิของพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ในราชสกุลมหิดลหลายพระองค์อีกด้วย

 

Wachararwish / Shutterstock.com

 

     วัดปทุมวนาราม เป็นอีกวัดที่เหมาะกับการไปเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาด้วยค่ะ เพราะเป็นที่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ คือ พระเสริม พระสายน์ และ พระแสน รวมถึงยังดินทางสะดวกมากๆ ด้วยรถไฟฟ้า BTS สถานีสยาม

 

================

 

9. วัดไตรมิตรวิทยาราม ถนนเจริญกรุง

 

 

     วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร หรือ วัดไตรมิตร เดิมชื่อว่า วัดสามจีน เพราะเล่ากันว่ามีชาวจีน 3 คนช่วยกันก่อสร้างวัดนี้ขึ้นมา จุดเด่นของวัดก็คือ พุทธสถาปัตกรรม พระมหามณฑป นั่นเองค่ะ ซึ่งภายในจะมีทั้ง ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช นิทรรศการพระพุทธรูปทองคำ และชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ หลวงพ่อทองคำ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของคนไทยนั่นเอง

 

photosmatic / Shutterstock.com

 

================

 

10. วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

 

 

     วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ตั้งอยู่ริมคลองหลวงหรือ คลองบางกอกใหญ่ ที่ วัดนี้เป็นศูนย์กลางการปฏิบัติธรรม และเป็นศูนย์กลางการศึกษาบาลี นอกจากนี้  วัดปากน้ำได้รับการปรับปรุงทัศนียภาพ และบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งสำคัญ เช่น พระอุโบสถ พระวิหาร ช่างได้เปลี่ยนสถาปัตยกรรมเครื่องบนเป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์เกือบทั้งอาราม แต่ตัวรากฐานและอาคารยังคงเป็นของโบราณแต่เดิมมา

 

CC7 / Shutterstock.com

 

     สำหรับในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ทางวัดจะจัดกิจกรรมเวียนเทียนเป็นประจำ พุทธศาสนิกชนสามารถไปเวียนเทียนที่วัดได้ค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : 300 ซอยรัชมงคลประสาธน์ แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/HfiBqHzaBmxDYBu38
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : 0-2467-0811
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WATPAKNAM.BKK

================

 

11. วัดชนะสงคราม ถนนจักรพงษ์ 

 

Denis Costille / Shutterstock.com

 

      วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดชนะสงคราม เป็นวัดที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ เดิมมีชื่อว่า วัดกลางนา ต่อมาในสมัยกรุงธนบุรี บริเวณนี้เป็นชุมชนมอญ จึงมีพระสงฆ์มอญจำพรรษาอยู่ และต่อมาเมื่อในสมับรัชกาลที่ 1 ทรงพระราชทานนามใหม่ว่า วัดชนะสงคราม เมื่อทรงมีชัยชนะต่อข้าศึก ในสงคราม 9 ทัพ นับว่าเป็นสงครามครั้งใหญ่ในกรุงรัตนโกสินทร์ ภายในวัด ประดิษฐาน  พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฏฐ์ เป็นพระประธาน

 

teera.noisakran / Shutterstock.com

 

    ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ทางวัดจะจัดกิจกรรมต่างๆ เป็นประจำ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่พุทธศาสนิกชน เราสามารถไปฟังธรรม และเวียนเทียนที่วัดได้ค่ะ 

 

================

 

ความหมายการเวียนเทียน
วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา

 • เวียนเทียน รอบที่ 1 : รำลึกถึงคุณพระพุทธเจ้า โดยภาวนาบท อิติปิโส ภะคะวาฯ ไปจนจบ เพื่อให้จิตใจมีสมาธิ

 • เวียนเทียน รอบที่ 2 : รำลึกถึงคุณพระธรรม ภาวนาบทสวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโมฯ ไปจนจบ

 • เวียนเทียน รอบที่ 3 : รำลึกคุณพระสงฆ์ ภาวนาบทสุปฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆฯ ไปจนจบ ระหว่างนั้นต้องทำจิตใจให้สงบ แน่วแน่กับบทบูชา

================