เวียนเทียนวัดไหน ! 10 วัด เวียนเทียน ในกรุงเทพ และ ความหมายของการเวียนเทียน

เวียนเทียนวัดไหน ! 10 วัด เวียนเทียน ในกรุงเทพ และ ความหมายของการเวียนเทียน
เอิงเอย
7 กุมภาพันธ์ 2563 ( 15:00 )
91K
6

      สำหรับสายบุญ เราอยากจะชวนไปทำบุญ เวียนเทียนกันในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่กำลังจะถึงนี้ค่ะ แต่อาจจะยังนึกไม่ออกว่า วันพระใหญ่ ทั้ง มาฆบูชา วิสาขบูชา และอาสาฬหบูชา จะไปเวียนเทียนวัดไหนดี เรามี 10 วัด เวียนเทียน ในกรุงเทพ มาฝากกัน ใครที่อยากไปทำบุญจะได้อิ่มบุญกันถ้วนหน้า

(ดูบทสวดมนต์ วันพระ วันวิสาขบูชา วันมาฆบูชา วันอาสาฬหบูชา ได้ที่นี่ )

 

 

วัดสวย เวียนเทียน ในกรุงเทพฯ

 

 

วัดบวร

ถนนบวรนิเวศ และ ถนนพระสุเมรุ

 

 

      วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร หรือ วัดบวร เป็นวัดที่มีความสำคัญมากๆ อีกวัดหนึ่งของไทย เพราะเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 4 พระองค์ และยังเป็นวัดที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ฐานองค์พระพุทธชินสีห์ในพระอุโบสถอีกด้วยค่ะ

 

 

      ปกติแล้วในวันสำคัญต่างๆ ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนทำบุญเวียนเทียนและสักการะพระพุทธรูปในพระอุโบสถ ร่วมสวดพระพุทธมนต์ตลอดทั้งวันจนถึงช่วงค่ำ

พิกัด : ถนนบวรนิเวศ และ ถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร

================

 

วัดราชบพิธ

ถนนเฟื่องนคร

 

 

       วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม หรือ วัดราชบพิธ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 ความพิเศษของวัดนี้คือ มีสถาปัตยกรรมที่มีลักษณะผสมระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกับสถาปัตยกรรมตะวันตก นอกจากภายในวัดจะมีสุสานหลวงแล้ว ที่นี่ยังเป็นอีกวัดหนึ่งที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอีกด้วยค่ะ

 

iPhoto-Thailand / Shutterstock.com

 

      กิจกรรมงานบุญที่หลักๆ ที่ทางวัดมักจัดในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาก็คือ การทำบุญตักบาตร ร่วมสวดมนต์ ก่อนตามด้วยการเวียนเทียนรอบพระอุโบสถนั่นเอง

พิกัด : ถนนเฟื่องนคร เขตพระนคร

================

 

วัดหัวลำโพง

สามย่าน

 

 

       วัดหัวลำโพง คาดว่าสร้างขึ้นในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ประมาณรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 3 ค่ะ นอกจากเราจะมาไหว้พระ ทำบุญกันแล้ว ยังได้ทำทานให้อาหาร ร่วมไถ่ชีวิตโค-กระบือ ที่บริเวณโซนด้านหน้าวัดได้อีกด้วย

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้วัดหัวลำโพงยังตั้งอยู่ใกล้ มูลนิธิร่วมกตัญญู ที่เปิดให้ทำบุญได้ตลอด 24 ชม. และสำหรับวันมาฆบูชา เราก็สามารถมาเวียนเทียนรอบพระอุโบสถของวัดได้เช่นกันค่ะ

พิกัด : สามย่าน ถนนพระรามที่ 4 MRT สถานีสามย่าน ทางออก 1

================

 

วัดสุทัศน์

เสาชิงช้า ถนนดินสอ

 

 

       วัดสุทัศนเทพวราราม หรือ วัดสุทัศน์ เสาชิงช้า เป็นวัดที่รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นใน พ.ศ. 2350 ภายในวัดประดิษฐานพระศรีศากยมุนี (พระโต) ซึ่งอัญเชิญมาจากพระวิหารหลวงวัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัยค่ะ นอกจากนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และได้อัญเชิญ พระบรมราชสรีรางคารของพระองค์มาประดิษฐานที่นี่อีกด้วย

 

 

      สำหรับวัดสุทัศน์นั้น ทางวัดเปิดให้พุทธศาสนิกชนมาทำบุญ สวดมนต์ เวียนเทียนได้ทั้งคืนในช่วงวันสำคัญต่างๆ ทางพระพุทธศาสนาอีกด้วยค่ะ

พิกัด : เสาชิงช้า ถนนดินสอ เขตพระนคร

================

 

วัดสระเกศ

ภูเขาทอง ถนนบริพัตร

 

 

      วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ วัดสระเกศ เป็นวัดโบราณที่มีมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา จุดเด่นของที่นี่ก็คือ พระบรมบรรพต หรือภูเขาทอง นั่นเอง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุค่ะ

 

 

       สำหรับในวันสำคัญต่างๆ ทางศาสนา ทั้ง มาฆบูชา วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา และอื่นๆ ทางวัดก็จะเปิดให้ประชาชนขึ้นไปเวียนเทียนบนภูเขาทอง และทำบุญกันค่ะ แน่นอนว่านอกจากอิ่มบุญ อิ่มใจ และยังได้ภาพถ่ายสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

พิกัด : ภูเขาทอง ถนนบริพัตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

================

 

วัดยานนาวา

เจริญกรุง

 

 

       วัดยานนาวา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเจริญกรุง เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาค่ะ และมีการสร้างเรือสำเภาพระเจดีย์แทนพระสถูปเจดีย์ทั่วไปในรัชสมัยของในหลวง รัชกาลที่ 3 เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทยนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า หากได้มาทำบุญ ขอพรที่นี่จะทำให้ “การค้าขาย การทูต เจริญรุ่งเรือง” อีกด้วย

 

NATURE NDI / Shutterstock.com

 

        ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่างๆ วัดยานนาวา ก็จัดว่าเป็นอีกวัดหนึ่งที่มีความสำคัญ รวมถึงสะดวกในการเดินทางมาทำบุญ และเวียนเทียนมากๆ เพราะอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS สะพานตากสินค่ะ

พิกัด : ถนนเจริญกรุง เขตสาทร BTS สถานีสะพานตากสิน ทางออก 4

================

 

วัดระฆัง

ถนนอรุณอมรินทร์

 

 

       วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร หรือ วัดระฆัง สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และมีการขุดพบระฆังโบราณในเขตวัดในสมัยรัชกาลที่ 1 จึงถูกเรียกว่า วัดระฆังตั้งแต่นั้นมาค่ะ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า มาทำบุญที่วัดระฆัง จะทำให้ “มีชื่อเสียงโด่งดัง คนนิยมชมชอบ” อีกด้วย 

 

iPhoto-Thailand / Shutterstock.com

 

        ในวันสำคัญทางพระพุทธศานา วัดระฆังจะมีการเปิดให้ประชาชน เข้ามาสวดมนต์ ฟังธรรม และมีการเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ อิ่มบุญ อิ่มใจ ไหว้พระ วัดระฆัง

================

 

วัดปทุมวนาราม

ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน

 

 

       วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร หรือ วัดปทุมวนาราม ตั้งอยู่กลางใจเมืองระหว่าง สยาม พารากอน และเซ็นทรัลเวิลด์ค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นตั้งของพระเจดีย์ ที่เป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิ พระราชสรีรางคาร และพระอัฐิของพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ในราชสกุลมหิดลหลายพระองค์อีกด้วย

 

Wachararwish / Shutterstock.com

 

       วัดปทุมวนาราม เป็นอีกวัดที่เหมาะกับการไปเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอย่างวันมาฆบูชาด้วยค่ะ เพราะเป็นที่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ คือ พระเสริม พระใส และพระแสน รวมถึงยังดินทางสะดวกมากๆ ด้วยรถไฟฟ้า BTS สถานีสยาม

พิกัด : ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน

================

 

วัดไตรมิตร

ถนนเจริญกรุง

 

 

       วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร หรือ วัดไตรมิตร เดิมชือ “วัดสามจีน” เพราะเล่ากันว่ามีชาวจีน 3 คนช่วยกันก่อสร้างวัดนี้ขึ้นมา จุดเด่นของวัดก็คือ พุทธสถาปัตกรรม พระมหามณฑป นั่นเองค่ะ ซึ่งภายในจะมีทั้ง ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช นิทรรศการพระพุทธรูปทองคำ และชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ หลวงพ่อทองคำ ซึ่งเป็นที่บูชาของคนไทยนั่นเอง

 

photosmatic / Shutterstock.com

 

พิกัด : ถนนเจริญกรุง MRT สถานีหัวลำโพง

================

 

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

ภาษีเจริญ

 

       วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ตั้งอยู่ริมคลองหลวงหรือ คลองบางกอกใหญ่ ที่วัดนี้เป็นศูนย์กลางการปฏิบัติธรรม และเป็นศูนย์กลางการศึกษาบาลี นอกจากนี้  วัดปากน้ำได้รับการปรับปรุงทัศนียภาพ และบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งสำคัญ เช่น พระอุโบสถ พระวิหาร ช่างได้เปลี่ยนสถาปัตยกรรมเครื่องบนเป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์เกือบทั้งอาราม แต่ตัวรากฐานและอาคารยังคงเป็นของโบราณแต่เดิมมา

 

CC7 / Shutterstock.com

 

      สำหรับในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ทางวัดจะจัดกิจกรรมเวียนเทียนเป็นประจำ พุทธศาสนิกชนสามารถไปเวียนเทียนที่วัดได้ค่ะ 

 

พิกัด : ถนนรัชมงคลประสาธน์ ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

================

 

ความหมายการเวียนเทียน

วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา

 

เวียนเทียน รอบที่ 1 : รำลึกถึงคุณพระพุทธเจ้า โดยภาวนาบท อิติปิโส ภะคะวาฯ ไปจนจบ เพื่อให้จิตใจมีสมาธิ

เวียนเทียน รอบที่ 2 : รำลึกถึงคุณพระธรรม ภาวนาบทสวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโมฯ ไปจนจบ

เวียนเทียน รอบที่ 3 : รำลึกคุณพระสงฆ์ ภาวนาบทสุปฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆฯ ไปจนจบ ระหว่างนั้นต้องทำจิตใจให้สงบ แน่วแน่กับบทบูชา

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง