รีเซต

พิกัดสายบุญ เที่ยววังน้ำเขียว ไหว้พระ วัดท่าซุงสาขา 9 วังน้ำเขียว วัดสวย นครราชสีมา ชมวิหารแก้ว ขอพรสมเด็จองค์ปฐม

พิกัดสายบุญ เที่ยววังน้ำเขียว ไหว้พระ วัดท่าซุงสาขา 9 วังน้ำเขียว วัดสวย นครราชสีมา ชมวิหารแก้ว ขอพรสมเด็จองค์ปฐม
AungAoey
24 มกราคม 2565 ( 15:03 )
37.1K

      หลายๆ คน อาจจะเคยไปไหว้พระ ทำบุญ กันที่ วัดท่าซุง อุทัยธานี กันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้ เราจะพาไปเที่ยวไหว้พระกันอีกแห่งที่ วังน้ำเขียว ค่ะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ วัดท่าซุงสาขา 9 วังน้ำเขียว นั่นเอง ตามเรามาชม วิหารแก้ว ที่งดงาม กราบขอพร สมเด็จองค์ปฐม เพื่อสิริมงคล ท่ามกลางธรรมชาติสวยๆ ของวังน้ำเขียว นครราชสีมา กันได้เลยค่ะ 

 

ที่เที่ยววังน้ำเขียว พิกัดสายบุญ
วัดท่าซุงสาขา 9 วังน้ำเขียว วัดสวย นครราชสีมา

 

ประวัติวัดท่าซุง สาขา 9 วังน้ำเขียว

      ศูนย์ปฏิบัติธรรมฯ วัดท่าซุง สาขา 9 วังน้ำเขียว หรือ วัดท่าซุง สาขา 9 เดิมชื่อ สำนักสงฆ์พุทธ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 5 ธันวาคม 2544 โดยมี หลวงตาอรุณ จันทโสภโณ และ อาจารย์ ดร.ชินปกรณ์ เทพวงษ์ เป็นผู้ริเริ่มในการก่อตั้งและก่อสร้าง 

 

 

 

     เริ่มแรกยายเหลิม สาหร่ายสำโรง ถวายไร่ข้าวโพดให้มีเจตนาสละให้สร้างวัด เพื่อเป็นสมบัติของพระพุทธศาสนา โดยทางศูนย์ปฏิบัติธรรมฯ ได้สร้างพระพุทธรูปและวิหารต่างๆ ตามปฏิปทาคำสอนของ หลวงพ่อพระราชพรหมยาน หรือ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ และ หลวงปู่ปาน โสนันโท วัดบางนมโค อยุธยา ต่อมาทางวัดได้มีการบอกบุญซื้อที่ดินขยายขอบเขตของวัดเพิ่มเติม จนวัดมีพื้นที่กว้างขวาง และเริ่มมีการก่อสร้างวิหารต่างๆ เพิ่มเติมมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ และเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมชมความสวยงาม และสักการะนั่นเองค่ะ 

 

สถานที่สำคัญในวัดท่าซุง สาขา 9 วังน้ำเขียว

       วัดท่าซุงสาขา 9 วังน้ำเขียว มีวิหาร และพระพุทธรูปที่มีความสำคัญและศักดิ์สิทธิ์ ที่น่าไปเยี่ยมชม และสักการะบูชามากมายดังนี้ค่ะ 

 

1. วิหารแก้ว เมืองพระนิพพาน

 

 

       วิหารแก้ว เมืองพระนิพพาน หรือ วิหารหลวงพ่อใหญ่ เป็นวิหารประธาน ประดิษฐาน สมเด็จองค์ปฐมปางพระนิพพาน หรือ พระวิสุทธิเทพ พระประธานที่มีความสำคัญมากที่สุดของวัด ขนาดหน้าตักประมาณ 10 ศอก ประทับนั่งห้อยพระบาทบนพระแท่นประทับขนาดใหญ่ องค์พระปิดด้วยแผ่นเงิน ประดับด้วยกระจกเงาขาวใสและคริสตัล พระแท่นที่ประทับติดประดับด้วยกระจกเงาใสมีความงดงามตระการตาและระยิบระยับตามาก เฉพาะวิหารหลังนี้มีพระพุทธรูปทั้งหมด 70 องค์ และรูปหล่อพระอริยะเจ้าอีก 8 องค์ 

 

 

2. วิหารแก้วปนทอง เมืองพรหมโลก

 

 

       วิหารแก้วปนทอง เมืองพรหมโลก มีวิหารสองหลังพื้นที่เชื่อมต่อกัน หลังแรกเป็น วิหารสมเด็จองค์ปฐม ปางมารวิชัย และยังมีรูปหล่อเท่าองค์จริง หลวงปู่ปาน โสนันโท และ หลวงพ่อพระราชพรหมยาน หลวงพ่อฤาษีลิงดำ องค์พระทุกองค์ติดด้วยแผ่นเงินและติดประดับด้วยกระจก โดยรวมวิหารหลังนี้มีพระพุทธรูป 34 องค์ รูปหล่อพระอริยะสงฆ์อีก 2 องค์


3. พระปัจเจกพุทธเจ้า

 

 

       ด้านหน้าของเมืองพรหมโลก เป็นวิหารที่ประดิษฐาน พระปัจเจกพุทธเจ้า ปิดด้วยแผ่นทองส่วนที่เป็นผิวเนื้อ ส่วนที่เป็นผ้าสบงจีวรปิดด้วยแผ่นเงิน และติดประดับด้วยกระจกเงาสีขาว และคริสตัลทั้งองค์ มีความระยิบระยับตา และงดงามมากๆ 

 

 

      ผนังและเสาวิหารติดประดับด้วยกระจกเงาสีขาวและสีทองทั้งหมด ติดกันภายใต้หลังคาเดียวกันก็เป็นวิหารของพระอริยะสงฆ์เจ้า 4 พระองค์ คือ พระโมคคัลลานะ พระสารีบุตร พระสิวลี และ พระอานนท์ ทุกองค์ติดด้วยแผ่นทองคำแท้ แท่นประทับติดแผ่นเงินและกระจกเงาสีขาว ผนังและเสาวิหารติดประดับด้วยกระจกเงาสีขาวและสีทองทั้งหมด


4. วิหารหลวงพ่อสมณโคดม 

 

 

      วิหารหลวงพ่อสมณโคดม องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพุทธโคดม พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน ด้านในกระดิษฐาน พระประธาน คือ หลวงพ่อสมณโคดม ปางมารวิชัย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2546 และ หลวงพ่อสมณโคดม ปางมารวิชัย ขนาบซ้ายขวา ส่วนด้านหน้าขององค์พระประธาน จะเป็นรูปหล่อปูนของ หลวงปู่ปาน วัดบางนมโค อยุธยา และ หลวงพ่อพระราชพรหมยาน หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง อุทัยธานี ขนาดเท่าองค์จริง

 

5. วิหารสมเด็จพระศรีอริยเมตไตรย

 

 

       วิหารสมเด็จพระศรีอริยเมตไตรย ภายในวิหารจะมีรูปหล่อด้วยปูนประทับยืนถือพระขรรค์และจักรของสมเด็จพระศรีอริยเมตไตรย ผิวเนื้อปิดด้วยแผ่นเงิน เครื่องทรงปิดด้วยแผ่นเงิน เครื่องประดับปิดด้วยแผ่นทอง ฐานประทับยืนปิดด้วยกระจกเงาสีขาว มีความงดงามอย่างยิ่ง

 

6. วิหารท่านปู่-ท่านย่า

 

 

       วิหารท่านปู่-ท่านย่า ตั้งอยู่ด้านหน้าของ วิหารแก้วเมืองพระนิพพาน “ท่านปู่” ในที่นี้คือ ท่านปู่พระอินทร์องค์ปัจจุบัน หรือ ท้าวสักกะเทวราช หรือ พระเจ้าพังคราช ในสมัยเชียงแสน ส่วน “ท่านย่า” คือ ท่านย่าพังครานี ศรีโสภาคย์ คู่บารมีของท่านปู่ เป็นที่สักการะบูชา

      ภายในวิหารท่านปู่-ท่านย่า จะมีพระพุทธรูปเก่าแก่ปางต่างๆ เก็บอยู่ภายในตู้กระจก ต่อจากตู้กระจกเก็บองค์พระจะเป็นรูปปั้นปูนเท่าพระองค์จริง ของท่านปู่-ท่านย่า หลวงพ่อพระราชพรหมยานกายแก้ว (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) และ ท่านแม่ทั้งสาม ซึ่งท่านแม่ทั้งสามองค์นี้ ท่านเป็นคู่บารมีของพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) ในอดีตชาติหลายๆ ชาติ 

 

 


7. วิหารหลวงพ่อวังน้ำเขียว สมเด็จองค์ปฐมทรงเครื่องจักรพรรดิ

 

 

      ภายใน วิหารหลวงพ่อวังน้ำเขียว องค์พระประธาน คือ สมเด็จองค์ปฐมทรงเครื่องจักรพรรดิ ด้านหน้าจะมีรูปหล่อปูนของ พระอริสงฆ์เจ้า คื อหลวงพ่ออนุรุท และ หลวงพ่อกัจจายนะ นอกจากนี้ ด้านหลังวิหารบริเวณหลังพระประธานมีรูปหล่อปูนพระอริยะสงฆ์เจ้า คือ พระปัญจวัคคีย์ ทั้ง 5 คือ  โกณฑัญญะ วัปปะ ภัททิยะ มหานามะ และ อัสสชิ


8. วังนาคิน

 

 

      วังนาคิน ด้านในจะมี ลูกแก้วจักรพรรดิ ขนาดใหญ่ โอบล้อมด้วย พญานาคปู่ศรีสุทโธ ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากนิยมไปขอพรโชคลาภกันไม่ขาดสายค่ะ อีกทั้งยังมีพระพุทธรูป ปางต่างๆ อยู่ 4 องค์ มีความศักดิ์สิทธิ์ด้านต่างๆ สำหรับขอพรต่างกันแต่ละองค์อีกด้วย

 

 

9. วิหารหลวงพ่อเงินล้นเหลือ สมเด็จองค์ปฐมปางอุ้มบาตร

 

 

       วิหารหลวงพ่อเงินล้นเหลือ (สมเด็จองค์ปฐมปางอุ้มบาตร) พระประธานคือ หลวงพ่อเงินล้นเหลือ ประทับยืนสูง 30 ศอก ด้านหน้าหลวงพ่อเงินล้นเหลือ ยังมีหลวงพ่อเงินล้นเหลือประทับยืน พร้อมกับ องค์หลวงปู่ปาน วัดบางนมโค และองค์หลวงพ่อพระราชพรหมยาน 


10. วิหารสมเด็จพุทธสิขีทศพล (องค์ปฐม)

 

 

        วิหารสมเด็จพุทธสิขีทศพล (องค์ปฐม) ปางนาคปรก 9 เศียร พญานาคชื่อว่า ไตรภพนาคราช วิหารหลังนี้มีองค์พระประธานคือ สมเด็จองค์ปฐม มีนาคปรก 9 เศียร นามว่า ไตรภพนาคราช ด้านหน้าของวิหารพระนาคปรก 9 เศียร 10 องค์ ยังมีสมเด็จองค์ปฐมทรงเครื่องจักรพรรดินาคปรก 9 เศียร สร้างเพื่อเป็นองค์อธิษฐานขอพร ลักษณะงดงามตระการตามากนาคปรก 9 เศียร 

 

 

        นอกจากนี้ สถานที่สำคัญ 10 แห่งภายในวัดที่ได้กล่าวไปแล้ว ภายในวัดยังมีวิหารสำคัญ และพระพุทธศักดิ์สิทธิ์ ที่ทั้งงดงามและน่าไปสักการะอีกมากมายเลยทีเดียวค่ะ สำหรับใครที่มา เที่ยววังน้ำเขียว อย่าได้พลาดแวะมาเที่ยววัด ชมความสวยงามท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่น รวมถึงไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันได้เลยค่ะ 

 

การเดินทางทางไปวัดท่าซุง สาขา 9 วังน้ำเขียว

 

เส้นทางมาวัด 4 เส้นทาง มาจากกรุงเทพฯ 

 1. กรุงเทพฯ-สระบุรี-หนองสาหร่าย-วัดท่าซุง สาขา 9 (60-70 กม./ชม.)
  เส้นทาง : https://goo.gl/maps/HiXKKUeNADW9iaSe8

 2. กรุงเทพฯ-สระบุรี-เขาใหญ่-วังน้ำเขียว-วัดท่าซุง สาขา 9 (80-100 กม/ชม.)
  เส้นทาง : https://goo.gl/maps/jv7g2tJ92NJD3FaP6

 3. กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว-วัดท่าซุง สาขา 9 (80-120 กม./ชม)
  เส้นทาง : https://goo.gl/maps/T629HtGb6KbkRwB89

 4. กรุงเทพฯ-สระบุรี-สีคิ้ว-ปักธงชัย-วังน้ำเขียว-วัดท่าซุง สาขา 9 (80-120 กม./ชม.)
  เส้นทาง : https://goo.gl/maps/2NsNMMkdAYWWZHDU7

 

       เดินทางมาทางโคราช ใช้ถนน 304 ให้กลับรถก่อนถึงโรงพยาบาลวังน้ำเขียว จากจุดกลับรถมาอีกประมาณ 1.5 กม. ทางด้านซ้ายมือ มีป้ายวัดบอกทาง (สีเขียว) จากจุดนี้เข้าไปอีก 2 กม. ถึงวัด แนะนำให้เข้าทางแยกเข้าซอยหมู่บ้านจะเป็นทางใกล้ (มีป้ายวัด) ถ้าเข้า3แยกใหญ่แรกจะเป็นทางอ้อม (ไม่มีป้ายวัด)

       เดินทางมาจากกบินทร์บุรี ใช้ถนน 304 เลยโรงพยาบาลมา 1.5 กม. ทางเข้าอยู่ซ้ายมือ ให้เข้าทางแยกเข้าซอยหมู่บ้าน จะเป็นทางใกล้ (มีป้ายวัด) ถ้าเข้าแยกใหญ่แรกจะเป็นทางอ้อม (ไม่มีป้ายวัด) จากถนนใหญ่เข้ามาอีก 2 กม. ถึงวัด

 

ข้อมูล วัดท่าซุง สาขา 9 วังน้ำเขียว

ขอบคุณภาพจาก : ชลาลัย เสมอสุข

 

ที่เที่ยววังน้ำเขียว ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักวังน้ำเขียว ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<