ปักหมุดสายบุญ วัดหนองขริ้น วัดสวย สระบุรี ขอพร หลวงพ่อขาว

ปักหมุดสายบุญ วัดหนองขริ้น วัดสวย สระบุรี ขอพร หลวงพ่อขาว
เอิงเอย
8 กรกฎาคม 2564 ( 17:04 )
4K

     สระบุรี เป็นอีกจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และมี วัดสวย ให้เราได้ไปเทีย่วชมความสวยงาม และทำบุญไหว้พระ วันนี้เราจึงพามาที่ วัดสวย สระบุรี อีกแห่ง คือ วัดหนองขริ้น ค่ะ เป็นวัดเก่าแก่ในตำบลหนองยาว ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน

 

วัดหนองขริ้น วัดสวย สระบุรี
ไหว้พระ ขอพร เสริมมงคล     วัดหนองขริ้น เป็นศาสนาสถานที่สำคัญของ ตำบลหนองยาว ตั้งอยู่บนเขาสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภูเขาและถนนพหลโยธินได้อย่างสวยงามคะ

     ด้านในวัดมีพระอุโบสถแบบสถาปัตยกรรมไทย และวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปมีแบบสถาปัตยกรรมจีน มีการผสมผสานกันอย่างลงตัว อีกทั้งประดิษฐาน หลวงพ่อขาว ที่ชาวบ้านนิยมไปกราบไหว้ขอพรเพื่อสิริมงคล อีกด้วยค่ะ

 

ประวัติ วัดหนองขริ้น

      วัดหนองขริ้น สร้างขึ้นโดยชาวบ้านในหมู่บ้านที่ร่วมใจกันสร้างกุฏิเพื่อเป็นที่พักของพระสงฆ์ เนื่องจากในหมู่บ้านไม่มีวัด การจะทำบุญจึงต้องเดินทางออกจากหมู่บ้านเพื่อไปวัดอื่นๆ ที่ไกลออกไป หลังจากสร้างกถฏิแล้ว จึงอาราธนาพระสงฆ์มาจำพรรษา และตั้งชื่อตามหนองน้ำว่า “วัดหนองขริ้น” นั่นเอง

 

ที่เที่ยวสระบุรี วัดหนองขริ้น วัดสวย สระบุรี

 

     ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีกองทัพญี่ปุ่นบางส่วนมาอยู่ในบริเวณแถวนี้ ทำให้ชาวบ้านย้ายออกไป วัดแห่งนี้จึงร้างไปด้วย จนกระทั่งปี พ.ศ.2514 ชาวบ้านจึงร่วมใจบูรณะวัดขึ้นมาใหม่ และอาราธนาพระสงฆ์มาจำพรรษา

     ต่อมาในปี พ.ศ.2517 ได้มีการสร้างพระพุทธรูปปูนสีขาวขนาดใหญ่ขึ้น ชื่อว่า หลวงพ่อขาว ซึ่งเป็นที่สักการะของชาวบ้านมาจนถึงปัจุบันนี้ค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดหนองขริ้น สระบุรี

  • ที่อยู่ : บ้านหนองยาว หมู่ 10 ตำบลหนองยาว อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/aZNuGANB1CfCLrSV6
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ เราฮักสระบุรี

 

ที่เที่ยวสระบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<