รีเซต

น้ำตกทีลอซู ที่เที่ยวตาก กับ ความอลังการของ น้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองไทย

น้ำตกทีลอซู ที่เที่ยวตาก กับ ความอลังการของ น้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองไทย
nukkpidet
3 ตุลาคม 2564 ( 12:00 )
53.7K
1

     ถ้าพูดถึงที่เที่ยวดัง ของ จังหวัดตาก ก็ต้องนึกถึงที่นี่เท่านั้นเลย กับ น้ำตกทีลอซู น้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองไทย แห่งนี้ ใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวชม ก็ต้องบอกเลยว่าพลาดมากๆ เพราะความยิ่งใหญ่อลังการของน้ำตกแห่งนี้ ทำให้ใครต่อใครต่างก็ต้องตกตะลึงไปตามๆ กันมาแล้ว

 

 

ที่เที่ยวธรรมชาติ ตาก น้ำตกทีลอซู ที่สุดของน้ำตกในเมืองไทย

 

     น้ำตกทีลอซู แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก มีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยกล้อทอและตกลงมายังช่องเขาขาดที่สูงราวๆ 300 เมตร กว้าง 500 เมตร จนเกิดเป็นสายน้ำตกทีลอซูสวยงามแบบที่เราเห็นกันนี้เองค่ะ โดยสายน้ำตกจะไหลลงมาจากผา ลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้นๆ รอบๆ ก็จะล้อมด้วยป่าไม้ภูเขาเขามากมาย และด้วยความสวยงามนี้เอง ทำให้น้ำตกทีลอซูได้รับการยกย่องว่าเป็น น้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองไทย และยังมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของเอเชียอีกด้วยค่ะ

 

 

     ซึ่งคำว่า ทีลอซู นั้นก็มาจากภาษากะเหรี่ยงที่แปลว่า น้ำตกดำ ตามลักษณะของน้ำตกที่เรามองเห็นกันนั่นเอง แต่การจะเข้าไปในช่วงที่น้ำตกจะสวยที่สุด อย่างในฤดูฝนนั้น ก็จะมีความยากลำบากกันสักหน่อย เพราะเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจะปิดเส้นทางเดินรถยนต์ เพราะการสัญจรจะลำบากอยู่แล้ว อีกทั้งเป็นการการพักฟื้นผืนป่าให้สัตว์ออกหากินและขยายพันธุ์โดยไม่ถูกรบกวนค่ะ แต่ก็ใช่ว่าจะเที่ยวไม่ได้ เพราะเราสามารถติดต่อบริษัทนำเที่ยวในการเข้าไปชมได้เลยค่ะ

 

     โดยจะต้องล่องเรือจากท่าทราย อำเภออุ้มผาง ไปตามลำน้ำแม่กลอง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และต่อด้วยการเดินเท้าไปยัง น้ำตกทีลอซู อีก หรือถ้าใครเป็นสายเดินป่า ชอบการลุย ก็สามารถเดินเท้าไปเลยได้ ซึ่งจะมีเส้นทางจากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวงถึงน้ำตกทีลอซูเลย รวมระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ และการเดินทางเข้าไปนั้น ก็จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางด้วยนะคะ

 

Stella_E / Shutterstock.com

 

     นอกจากความงามของ น้ำตกทีลอซู แล้ว ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวชม ทั้ง น้ำตกทีลอจ่อ น้ำตกสายรุ้งสวยๆ น้ำตกพาเจริญ ดอยหัวหมด และ ถ้ำตะโค๊ะบิ กันด้วยนะคะ เพราะอยู่ไม่ไกลจากกันมากเท่าไหรเลยค่ะ อีกทั้งยังเป็นที่เที่ยวสวยๆ ที่ต้องห้ามพลาดของ ตาก อีกด้วย หรือใครอยากเก็บ ที่เที่ยวตาก ห้ามพลาดให้ครบ แนะนำว่าซื้อแพ็คเกจจากบริษัททัวร์ น่าจะสะดวกสบายที่สุดแล้วค่า

 

การเดินทาง ไปยัง น้ำตกทีลอซู

     สามารถเดินทางมายัง น้ำตกทีลอซู โดยใช้เส้นทางสายอุ้มผาง-แม่กลองใหม่ แม่จัน พอถึงกิโลเมตรที่ 20 ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เขตรักษาพันธุ์อุ้มผาง ไปอีกประมาณ 26 กิโลเมตร ก็จะเจอกับทางเข้าสุดหินที่จะต้องใช้รถปิคอัพ หรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อ เท่านั้นค่ะ ส่วนในช่วงฤดูฝนรถก็จะมีการปิดทางเข้า รถยนต์จะไม่ได้ แนะนำว่าติดต่อบริษัททัวร์เพื่อเดินทางไปยังน้ำตกดีกว่าค่า

 

 

ข้อมูล น้ำตกทีลอซู ตาก

  • ที่อยู่ : ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gm4Zz9XVdFnJx92i6  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถสอบถามได้จากบริษัททัวร์ในการจัดล่องแพ
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<