รีเซต

ศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่ ที่เที่ยวนราธิวาส วัดจีน แห่ง สามชายแดนใต้

ศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่ ที่เที่ยวนราธิวาส วัดจีน แห่ง สามชายแดนใต้
nukkpidet
27 ธันวาคม 2564 ( 13:01 )
1.1K

     มาเที่ยวจังหวัดใน ภาคใต้ ของเรากันบ้าง หนึ่งในสามจังหวัดชายแดนอย่าง นราธิวาส ที่นี่ไม่ได้มีแค่เพียงมัสยิดสวยๆ เท่านั้น แต่ยังมี ศาลเจ้าในสไตล์แบบจีน ให้เราได้เที่ยวชมและสักการะกันอีกด้วย หนึ่งในนั้นก็คือ ศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่ นี่เองค่า

 

SOD.KS / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนราธิวาส สักการะ วัดสไตล์จีน ณ ศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่

 

     ศาลเจ้าโก้วเล่งจี่ เป็นศาลเจ้าแบบจีนที่ตั้งอยู่ใน ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส เป็นลักษณะที่แปลกกว่าศาลเจ้าอื่นๆ อย่างมาก คือมีเจ้าที่หรือเจ้าศาล เป็นลักษณะของ หัวมังกรคาบแก้ว และมีการประดิษฐาน รูปหล่อหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ซึ่งปลุกเสกโดย หลวงปู่ทิม พระครูวิสัยโสภณ ของ วัดช้างให้ อีกด้วยค่ะ

 

ประวัติ ศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่

     เมื่อก่อนนั้นศาลจะเป็นแค่เพียงไม้เก่าแก่ อายุประมาณ 40 ปี สร้างขึ้นบริเวณ เขามงคลพิพิธ ที่เป็นสถานที่มงคลของ จังหวัดนราธิวาส อยู่ในเขตวัดบางนรา ลักษณะเป็นบริเวณของโขดหินซ้อนเรียงกันขึ้นเป็นเนิน ประดิษฐานแค่เพียง พระพุทธบาทจำลอง และ พระพุทธรูปพระสังกัจจายน์ เท่านั้น

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ ศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่

     ถือได้ว่าเป็นศาลเจ้าเเห่งเเรกที่สร้างขึ้นใน นราธิวาส เลยค่ะ โดยรูปเเบบจะเป็นสถาปัตยกรรมจีนโบราณ  มีประติมากรรมภาพปูนปั้นเขียนสีน้ำมัน บนฝาผนังของทั้งสองข้าง เป็นฝีมือของช่างชาวจีน ภายใน ศาลเจ้าโก้วเล่งจี่ ก็จะประดิษฐานองค์เทพเจ้าต่างๆ มากมาย ทั้ง พระยูไล พระอรหันต์จี้กง เทพเจ้ากวนอู เจ้าพ่อเสือ องค์เห้งเจีย เจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น

 

     รวมไปถึงยังมีการสลักลวดลายสวยงาม ด้านภายนอกตกแต่งผนังเป็นปูนปั้นอย่างวิจิตร และยังเล่าเรื่องเกี่ยวกับขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมจีน ตามตำนานพงศาวดารจีนอีกด้วยค่ะ ใครไปเที่ยว นราธิวาส ก็แวะไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายใน ศาลเจ้าโก้วเล่งจี่ กันด้วยนะคะ ช่วยเสริมบุญ เพิ่มความเฮงเฮงเฮงแน่นอนค่า

     

November27 / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่ นราธิวาส

  • ที่อยู่ : ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/9DcWAGWnh2v3jxuLA  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<