รีเซต

เรื่องกล้องต้องรู้ ประกันร้าน vs ประกันศูนย์ สรุปข้อดีข้อเสีย ประกอบการตัดสินใจ

เรื่องกล้องต้องรู้ ประกันร้าน vs ประกันศูนย์ สรุปข้อดีข้อเสีย ประกอบการตัดสินใจ
Muzika
24 กรกฎาคม 2562 ( 18:00 )
8.7K
4

     ช่วงนี้ไม่ว่าจะเป็นนักถ่ายภาพมือใหม่หรือมือเก่า ต่างก็กำลังตื่นตัวกับเรื่องของการทยอยประกาศราคาค่าซ่อมกล้องของแต่ละค่าย แต่ละยี่ห้อออกมาเรื่อยๆ ว่าสินค้าที่นำเข้ามาเอง (เรียกง่ายๆ ว่าเครื่องหิ้ว) หรือกล้องประกันร้านนั้นจะมีค่าใช้จ่ายในการส่งซ่อมกับศูนย์บริการที่สูงกว่าเครื่องประกันศูนย์ หรือที่ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการค่อนข้างสูง(มาก) ซึ่งก็สร้างความสงสัยไม่น้อยว่ามันมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาเคลียร์ข้อข้อใจไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

 

กล้องประกันร้าน VS กล้องประกันศูนย์ ยี่ห้อเดียวกันแต่คนขายไม่เหมือนกัน

 

     กล้องประกันศูนย์ ก็ตามชื่อเลยครับ คือกล้อง และอุปกรณ์ที่นำเข้ามาโดยศูนย์ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย (ไม่ใช่ร้านกล้องนะ) ซึ่งก็อาจเป็นได้ทั้งบริษัทที่มาเปิดสาขาที่ไทย หรือบริษัทที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็ได้ เช่น กล้อง canon นำเข้าโดยบริษ้ท canon thai, กล้อง sony นำเข้ามาโดยบริษัท sony thai เป็นต้น

 

     กล้องประกันร้าน ก็จะเป็นกล้องที่ทางร้านนำเข้ามาขายเอง ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือหิ้วมาขาย ไม่ว่าจะวางขายในช่องทางจำหน่ายออนไลน์หรือมีหน้าร้านก็ตาม

 

 

ความแตกต่างด้านราคา

 

Hadrian / Shutterstock.com

 

     แน่นอนว่าแบบประกันศูนย์นั้นมีบริษัทตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ย่อมต้องมีราคาสูงกว่าเป็นธรรมดา เพราะการจะนำเข้าสินค้ามาสักตัวนึงไม่ได้แค่เสียค่ากล้องเท่านั้น ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ค่าทำ marketing, ค่าใช้จ่ายในการเปิดศูนย์บริการ ค่าพนักงาน ค่าภาษีนำเข้า ฯลฯ

 

     ส่วนกล้องประกันร้านเขาก็นำกล้องเข้ามาแบบไม่ต้องมีกระบวนการ หรือค่าอะไรต่างๆ ข้างต้นนั่นเอง ราคากล้องเลยถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

 

แล้วเวลาส่งซ่อมล่ะ ต้องส่งที่ไหน

 

     สิ่งนี้แหละที่เป็นข้อแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดครับ เพราะถ้าเป็นกล้องประกันศูนย์ล่ะก็คุณไม่ต้องกังวลกับเรื่องพวกนี้มากมายนัก พอซื้อกล้องมาครั้งแรกก็มีการรับประกันเลย จะกี่ปีก็ว่าไป ถ้าเจ๊งระหว่างอยู่ในประกันก็ส่งศูนย์แบบซ่อมฟรีแน่นอน หรือถ้าหมดประกันไปแล้วก็ยังส่วซ่อมศูนย์ได้ตามปกตินะครับ เพียงแต่จะมีการเสียค่าอะไหล่, ค่าแรงไปตามปกติ การซ่อมทุกอย่างจะอยู่ตามกระบวนการตรวจสอบตามมาตรฐานของบริษัททุกอย่าง เรียกได้ว่าค่อนข้างปลอดภัยเลยทีเดียว

 

     ด้านกล้องประกันร้านนั้นเวลากล้องมีปัญหาแล้วเราจะเอาไปส่งซ่อม อันนี้ก็จะแล้วแต่ทางร้านเลยว่าเขามีนโยบายดูแลลูกค้าอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้เอาไปส่งศูนย์ให้เราเสมอไปครับ บางครั้งก็ส่งให้กับร้านรับซ่อมทั่วๆ ไปนี่แหละ ไม่ก็ส่งไปเคลมกับประเทศต้นทางที่ร้านเขาหิ้วมาเลยก็มี (อันนี้รอหลายเดือนแน่ๆ) แต่มันก็มีปัญหาบางอย่างของกล้องที่ค่อนข้างเฉพาะทางมากๆ และกรณีนี้ก็ต้องซ่อมกับศูนย์อย่างเดียวนั่นเอง (ไม่งั้นแก้ไม่ได้)

 

     ย้ำอีกทีว่า! กล้องประกันร้านก็ยังคงส่งซ่อมศูนย์ได้ตามปกตินะครับ เพียงแต่ว่าค่าบริการต่างๆ นั้นคุณจะต้องเจอแบบราคาเต็มๆ อย่างไม่ต้องสงสัยเลยล่ะ ทีนี้แต่ละค่าย แต่ละเจ้าเขาก็มีวิธีในการให้บริการกับลูกค้านอกที่แตกต่างกันครับ ยกตัวอย่างเช่น

 

- Sony


- FujiFilm


- Sigma


- Panasonic


- Olympus

 

กล้องประกันร้าน VS กล้องประกันศูนย์ ตกลงซื้อแบบไหนดี

 

     ก็อย่างที่เราเห็นว่าราคาค่าซ่อมก็จะต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลย แต่ทางด้านค่าตัวเวลาซื้อนั้นก็ต่างกันตั้งแต่หลักพัน-หลักหมื่นเลเหมือนกัน อันนี้ก็คงไม่สามารถบอกได้ว่าดวงของคุณจะดี ไม่มีปัญหาเรื่องกล้องเสียเลยรึเปล่า ก็ต้องชั่งใจกันให้ดีครับ เราคงไม่สามารถฟันธงให้ได้โช๊ะๆ ว่าควรจะเลือกอันไหน เพราะสุดท้ายแล้วคนที่เป็นคนออกเงินก็คือตัวคุณเอง ต้องบวกลบคูณหารให้ดีๆ ว่าจะควรจะวัดดวงขนาดไหน

 

     แต่ถ้าจะเลือกความสบายใจ..ก็ประกันร้านเถอะครับ