รีเซต

ย้อนยุควันวาน ในงาน บางกอกน้อย เฟสติวัล ครั้งที่ 3 โอ้โห...บางกอกน้อย

ย้อนยุควันวาน ในงาน บางกอกน้อย เฟสติวัล ครั้งที่ 3 โอ้โห...บางกอกน้อย
aichan
9 ธันวาคม 2558 ( 05:13 )
7.9K


ชวนร่วมงาน บางกอกน้อยเฟสติวัล ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 9-14 ธันวาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 15.00 – 21.30 น. ณ ลานพลับพลาสยามินทราศิริราชานุสรณีย์ สวนเฉลิมพระเกียรติฯ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล

บางกอกน้อย กล่าวได้ว่าเป็นพื้นที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์ วัดวาอาราม วัฒนธรรม และภูมิปัญญาแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร อาทิ สถานีรถไฟธนบุรี (ชื่อเดิม สถานีรถไฟบางกอกน้อย) ที่มีมาตั้งแต่ก่อนสงครามมหาเอเชียบูรพา และเป็นกองบัญชาการของกองทัพญี่ปุ่นในขณะนั้น อีกทั้งยังมีพระอารามหลวง วัดราษฏร์ และมัสยิดหลวง รวมถึง 32 แห่ง แหล่งศิลปวัฒนาธรรมท้องถิ่น งานช่างฝีมือขันลงหิน เครื่องดนตรีไทย การแสดงกระตั้วแทงเสือ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงเป็นที่ตั้งของกองเรือเล็ก แผนกเรอพระราชพิธี ซึ่งมีหน้าที่เตรียมงานพระราชพิธี โดยใช้กระบวนยุหยาตราชลมารค นับเป็นสิ่งที่หาชมได้ยากสำหรับประชาชนทั่วไป

ในการนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของบางกอกน้อยและเพื่อ เป็ฯการร่วมสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของชุมชนในเขตบางกอกน้อย รวมถึงประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยว     พร้อมทั้งยังสร้างความร่วมมือร่วมใจระหว่างชุมชน และหน่วยงานทุกภาคส่วน เพื่อจะขับเคลื่อนงานในด้านต่างๆ ให้เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืน จึงมีแผนการดำเนินการจัดโครงการบางกอกน้อยเฟสติวัลอย่างต่อเนื่องซึ่งงาน “บางกอกน้อยเฟสติวัล ครั้งที่ 3” จะจัดขั้นระหว่างวันที่ 9-14 ธันวาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 15.00 – 21.30 น. ณ ลานพลับพลาสยามินทราศิริราชานุสรณีย์ สวนเฉลิมพระเกียรติฯ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
 

กิจกรรมในงานแบ่งออกเป็น 5 โซน ดังนี้

โซนที่ 1 คือ ผู้สนับสนุนและส่วนของการบริการสุขภาพ บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ อาคาร 1

โซนที่ 2 คือ กิจกรรมช้อนไข่หรรษา เป็นกิจกรรมสนุกสนานในการร่วมลุ้นรางวัลมากมาย

โซนที่ 3 คือ นิทรรศการความเป็นมาบางกอกน้อย ศาสนสถานสำคัญในเขตบางกอกน้อยและการแสดงผลงานการมีส่วนร่วมด้านการพัฒนาท้องถิ่นพื้นที่เขตบางกอกน้อยของภาครัฐและภาคเอกชน

โซนที่ 4 คือ นิทรรศการศิลปหัตถกรรมและภูมิปัญญา เช่น การสาธิตขันลงหินบ้านบุ การสาธิตทำข้าวเม่าหมี่ การสาธิตทำมะตูมเชื่อม และการสาธิตทำเรือกระทงกาบมะพร้าว

โซนที่ 5 คือ การแสดงบริเวณสนามหญ้าด้านข้างลานหน้าพลับพลาฯ การแสดงจากศิลปินที่มีชื่อเสียงดนตรีจากกองดุริยางค์ทหารเรือ วงดนตรีลูกทุ่งโรงเรียนบางกอกน้อย ชมรมดนตรีสากลจากนักศึกษาแพทย์ศิริราช ร่วมด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากชุมชนบางกอกน้อย

และพลาดไม่ได้กับการสาธิตการพายและเห่เรือของกำลังพลฝีพายในชุดพระราชพิธีเต็มยศ ซึ่งจะมีกิจกรรมทั้งทางบกและทางน้ำ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสและเรียนรู้เพื่อฝึกการเป็นฝีพายในขบวนเรือพระราชพิธี รวมไปถึงฝึกการขับ-เห่เรือ

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ งานกิจกรรมเพื่อสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โทร. 02-419-9350-1

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com