รีเซต

ศาลหลักเมืองอำเภอพนา ที่เที่ยวอำนาจเจริญ เมืองเก่าแก่ของ ภาคอีสาน

ศาลหลักเมืองอำเภอพนา ที่เที่ยวอำนาจเจริญ เมืองเก่าแก่ของ ภาคอีสาน
nukkpidet
22 พฤษภาคม 2565 ( 12:30 )
1.1K

     หลายคนอาจจะคิดว่า ศาลหลักเมือง จะมีประจำแค่ในแต่ละจังหวัดเท่านั้น แต่ๆ บางพื้นที่ก็จะมีในแต่ละอำเภอด้วยเช่นกัน อย่างที่ อำนาจเจริญ ใน อำเภอพนา ก็นับว่ามีทั้งความสวยงามและความสำคัญต่อเมืองนี้มากๆ เราเลยจะพาทุกคนไปเที่ยวชม ศาลหลักเมืองอำเภอพนา กัน!

 

 

ที่เที่ยวอำนาจเจริญ ศาลหลักเมืองอำเภอพนา

ศูนย์กลางของชุมชน

 

ประวัติ อำเภอพนา

     ศาลหลักเมืองอำเภอพนา มีประวัติการก่อสร้างมาตั้งแต่ในปี พ.ศ. 2554 มาจนถึงปี พ.ศ. 2562 ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของ จังหวัดอำนาจเจริญ เลย โดยประวัติของอำเภอนี้เริ่มมาตั้งแต่มีการก่อสร้างบ้านแปงเมืองก่อนปี พ.ศ.2231เลย และก็มีได้รับพระมหากรุณาธิคุณในพระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงพระราชทานนามชื่อเมือง พนานิคม จนกลายมาเป็นอำเภอพนาของ จังหวัดอุบลราชธานี และในปีพ.ศ.2536 อำเภอพนา ก็ขึ้นตรงต่อจังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งแยกตัวมาจากจังหวัดอุบลราชธานีนั่นเองค่ะ

 

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองอำเภอพนา 

     ส่วนของ เสาหลักบ้านเมืองพนา นั้น จะเป็นหินตั้งที่เป็นสัญลักษณ์ บ่งบอกเรื่องราวของการตั้งบ้านเมือง ในอำเภอพนานี้ ในปีพ.ศ.2562 ได้มีการย้ายเสาหลักเมืองมาสถิตย์ ณ ศาลหลักเมืองหลังใหม่ ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่ทำการของเจ้าเมืองพนานิคม และตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2563 ได้มีการจัดประเพณีตักบาตรบนถนนสายวัฒนธรรมของเมืองพนาขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปีในบริเวณใกล้ ศาลหลักเมืองอำเภอพนา 

 

     และด้วยสีสันและลักษณะที่โดดเด่นของ ศาลหลักเมืองอำเภอพนา ไม่ว่าใครที่เห็นก็จะต้องสังเกตได้ ตัวศาลจะเป็นสไตล์ไทย สีแดงสดใส มีกำแพงล้อมรอบเหมือนเมืองในสมัยก่อนที่เอาไว้กั้นข้าศึกไม่ให้รุกราน ใครแวะไปเที่ยวที่อำเภอพนา ก็ไปเยี่ยมชม ศาลหลักเมือง สวยๆ นี้ได้เลยค่า

 

 

ข้อมูล ศาลหลักเมืองอำเภอพนา อำนาจเจริญ

  • ที่อยู่ : หมู่ 7 บ้านพนา ตำบลพนา อำเภอพนา จังหวัดอำนาจเจริญ 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Be8cudh1aTLb9KHQ7   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -