รีเซต

วัดเจ็ดลิน เชียงใหม่ วัดสวย เก่าแก่ พิกัดงามๆ แห่ง เมืองล้านนา

วัดเจ็ดลิน เชียงใหม่ วัดสวย เก่าแก่ พิกัดงามๆ แห่ง เมืองล้านนา
nukkpidet
23 มกราคม 2565 ( 11:56 )
326

     วัดสวย อารามงาม แบบฉบับล้านนา ก็ต้องมาเยือนที่ เชียงใหม่ กันเลยค่า เป็นวัดที่อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงเท่าวัดดังอื่นๆ แต่ก็งดงามมากๆ เช่นกันค่ะ กับวัดที่มีชื่อว่า วัดเจ็ดลิน วัดนี้มาแล้วไม่ถ่ายรูปสวยๆ กลับไปถือว่ามาไม่ถึงเลยนะคะ ถ้าอย่างนั้น ตามไปดูกันเลยค่า

 

 

เช็คอิน วัดเจ็ดลิน ที่เที่ยวเชียงใหม่

เดินชิลชมวิวบน สะพานโต่วะ

 

ประวัติ วัดเจ็ดลิน

     วัดเจ็ดลิน หรืออีกชื่อเรียกก็คือ วัดหนองจริน เป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่ค่ะ ซึ่งน่าจะมีอายุมากถึง 500 ปี ถือว่าเป็นโบราณสถานที่อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่มาอย่างยาวนานเลย โดยน่าจะสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2060 ในสมัยของพระเมืองแก้ว หรือ พระเจ้าลกปนัดดาธิราช ค่ะ จากการขุดค้นของกรมศิลปากรนั้น พบว่าในบริเวณวัดจะมีทั้ง เจดีย์วิหาร และอาคารที่ต่อจากวิหาร แต่อยู่ในสภาพชำรุด ส่วนที่ค่อนข้างสมบูรณ์นั้น จะเป็นบริเวณฐานชุกชีและองค์พระประธานค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     ส่วนชื่อของ วัดเจ็ดลิน นั้น ก็มาจากคำว่า ลิน ในภาษาเหนือ แปลว่ารางน้ำ และ คำว่า เจ็ดลิน ก็หมายถึง รางน้ำทั้งเจ็ดนั่นเอง เพราะภายในวัดจะมีหนองน้ำขนาดใหญ่อยู่ด้านหลัง อีกทั้งปัจจุบันยังมีสภาพที่สมบูรณ์มากๆ ด้วยค่ะ ซึ่งภายในหนองน้ำ ก็จะมีรางน้ำ เรียกว่า ลิน ทำจากทองคำ ไว้หลั่งน้ำพุทธาภิเษกจากสุวรรณหอยสังข์ สำหรับกษัตริย์ราชวงศ์มังรายก่อนจะขึ้นเสวยราชย์นั้น จะเสด็จมาประกอบพิธีสรงน้ำพุทธาภิเษกค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ก็ยังมี สะพานไม้ไผ่ หรือ สะพานโต่วะ ที่ไว้ใช้ข้ามบึง บัวกระด้ง หรือ บัววิกตอเรีย ที่มีขนาดใหญ่ โดยสองข้างทางของสะพานไม้ไผ่จะตกแต่งด้วยร่ม และ โคมไฟแบบล้านนา เป็นอีกจุดเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ ของ วัดเจ็ดลิน ค่ะ และด้านหน้าของสะพาน จะมีเก้าอี้ไว้ให้บริการ สำหรับการนั่งฟังธรรมมะ อีกด้วยเช่นกัน

 

cktravels.com / Shutterstock.com

 

     และอย่าลืมไปชมรูปปั้น แมงสี่หู ห้าตา สัตว์ในตำนานล้านนา ที่มี 4 หู 5 ตา กินถ่านไฟแดงเป็นอาหาร และถ่ายออกมาเป็นทองคำ และยังเป็นสัตว์ในหลักธรรมทางพุทธศาสนาอีกด้วย ทั้ง พรหมวิหาร 4 และศีล 5 นอกจากวัดจะสวยงดงามและเก่าแก่มากๆ แล้ว ก็ยังเป็นทั้งที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ อีกด้วย งานนี้สายบุญ สายแชะ ห้ามพลาดเลยนะคะ

     

ข้อมูล วัดเจ็ดลิน เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/bUQNgXPqkDiqSB3h7  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watjedlin 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<