วัดข่อย วัดสวย เพชรบุรี ขอพรโชคลาภ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ พุทธสถานศิลป์ หนึ่งเดียวในโลก

วัดข่อย วัดสวย เพชรบุรี ขอพรโชคลาภ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ พุทธสถานศิลป์ หนึ่งเดียวในโลก
แมวหง่าว
10 สิงหาคม 2563 ( 13:00 )
24.4K
1

      วันนี้ขอพาสายบุญไปปักหมุด เที่ยวเพชรบุรี กันที่ วัดข่อย วัดสวย เพชรบุรี ไปขอพรโชคลาภ ชมความงดงามของ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ ซึ่งเป็น พุทธสถานศิลป์ หนึ่งเดียวในโลก อันมีเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่เหมือนใครค่ะ 

 

ขอพรโชคลาภ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ

วัดข่อย วัดสวย เพชรบุรี

 

     พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ ตั้งอยู่ที่ วัดข่อย ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เป็นศาสนสถานที่มีความโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมที่งดงาม สร้างขึ้นโดยการนำศิลปะชั้นสูงของช่างสิบหมู่มาใช้ในการสร้างค่ะ ที่นี่จึงมีความงดงามที่อ่อนช้อยไม่เหมือนที่อื่น ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ทำให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับมากราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลค่ะ 

 

 

     สิ่งที่เป็นจุดเด่นอยู่ที่ผนังของพระธาตุฉิมพลีนั้น อยู่ตรงผนังที่เต็มไปด้วยอักขระ เรียกว่า ยันต์ฉิมพลี ซึ่งออกแบบโดย พระวัชรวิชญ์ สิริปัญโญ อดีตปลัดอำเภอบ้านลาด ที่เคยได้เห็นภาพยันต์ตอนสมัยเป็นฆราวาส แล้วนำมาจินตนาการสร้างให้เป็นจริง มีความสูงจากฐานถึงยอดพระธาตุ 27 เมตร มีจำนวน 3 ชั้น รายล้อมด้วยรูปแกะสลักทั้งแบบนูนต่ำ นูนสูง ประดับอยู่ทั่วไป ตั้งแต่ซุ้มประตู ซุ้มหน้าต่าง และฝาผนัง 

 

วัดสวย เพชรบุรี ขอพรโชคลาภ

 

      ภายในพระธาตุ ชั้นที่ 1 เมื่อเข้าไปด้านใน แหงนมองขึ้นไปด้านบน จะเห็นผนังทั้งสี่ด้านแกะสลักจากไม้สัก เป็นตัวอักขระขอมบท พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ เหนือบริเวณพระประธาน รวมไปถึง ยันต์พรหมสี่หน้า และ ยันต์หงส์มหาเสน่ห์ ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นสิริมงคลแก่ผู้มาสักการะบูชาค่ะ มีความเชื่อว่าหากได้มาสักการะ จะมีโชคลาภ และเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานค่ะ

 

AfriramPOE / Shutterstock.com

 วัดสวย เพชรบุรี ยันต์ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ ขอโชคลาภ

 

 

 ภายในจะมีพระประธาน 3 องค์ คือ

  • 1. พระพุทธมิ่งมงคล ทางด้านซ้าย
  • 2. พระพุทธเศรษฐีนวโกฏิ ตรงกลาง
  • 3. พระสิวลีมหาลาภร่มเย็น ทางด้านขวา

 

     สำหรับชั้นที่ 2 มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ทั้ง 4 ทิศ มีบันไดทางขึ้นอยู่ที่ด้านหลังของพระธาตุ ซึ่งชั้นนี้จะอนุญาตให้ขึ้นได้เฉพาะผู้ชายเท่านั้นค่ะ

      และชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ชั้นนี้ไม่อนุญาตให้ฆราวาสขึ้นไป

 

 

      พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ นับเป็นอีกหนึ่งพุทธสถานที่งดงาม เปี่ยมด้วยคุณค่าทางศิลปะ รายละเอียดในแต่ละส่วนของพระธาตุล้วนแล้วแต่แฝงธรรมะอยู่ทั้งสิ้น สมกับเป็นหนึ่งเดียวในโลกจริงๆ