ไดโนซอร์ แพลนเน็ต ชวนร่วมค้นหาคำตอบ “ไข่ดึกดำบรรพ์ สายพันธุ์สุดประหลาด”

ไดโนซอร์ แพลนเน็ต ชวนร่วมค้นหาคำตอบ “ไข่ดึกดำบรรพ์ สายพันธุ์สุดประหลาด”
aichan
5 ตุลาคม 2559 ( 03:00 )
1.4K

 

นายวินิจ เลิศรัตนชัย กรรมการบริหาร บริษัท เอฟดับเบิ้ลยูอาร์ จำกัด ชวนค้นหาคำตอบ
“ไข่ดึกดำบรรพ์ สายพันธุ์สุดประหลาด” ซากฟอสซิลของไข่ไดโนเสาร์ของจริงพันธุ์ เทอริสิโนซอร์ อายุกว่า 65 ล้านปี ที่ถูกขุดพบแถบประเทศมองโกเลีย-จีน พร้อมเผยโฉม เทอริสิโนซอรัส (Therizinosaurus) ไดโนเสาร์สายพันธุ์สุดประหลาด ขนาดเท่าจริง ความสูงกว่า 6 เมตร ไฮไลท์ใหม่ล่าสุดของ “ไดโนซอร์ แพลนเน็ต” ที่จะนำมาจัดแสดงเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ ให้แก่เยาวชน และครอบครัวที่สนใจศึกษาเรื่องราวไดโนเสาร์ ณ โซน ไดโนซอร์ ดิสทริค โครงการไดโนซอร์ แพลนเน็ต สุขุมวิท 22

 

นายวินิจ เลิศรัตนชัย กล่าวว่า “ซากฟอสซิลไข่ถูกค้นพบจำนวนมาก ที่ประเทศมองโกเลีย-จีน ซึ่ง ไดโนซอร์ แพลนเน็ต ได้นำมาจัดแสดงโดยมีการนำไปพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ด้วยเทคโนโลยีซีทีสแกน (Computerized Tomography Scan) จึงทำให้ทราบว่า ภายใต้เปลือกไข่ที่กลายเป็นหินนั้นสามารถมองเห็นชิ้นส่วนกระดูกสะโพก ซึ่งถ้าดูลักษณะสัณฐานวิทยาของตัวอ่อนที่อยู่ในฟอสซิลไข่เทียบกับกระดูกไดโนเสาร์ตัวเต็มวัยจากการวิเคราะห์เบื้องต้นและหลักฐานแวดล้อมของแหล่งที่ค้นพบจึงได้ข้อสรุปว่าตัวอ่อนที่อยู่ในฟอสซิลไข่นี้คือ เทอริสิโนซอร์รัส (Therizinosaurus) อย่างแน่นอน

ผลการวิจัยได้แบ่งระดับการเจริญเติบโตของฟอสซิลไข่ เทอริสิโนซอร์ (Therizinosaur) ออกเป็นสี่ระดับ โดยเริ่มจากการปฏิสนธิจนถึงระยะใกล้ฟักตัว จากผลพิสูจน์ในครั้งนี้ ฟอสซิลไข่ เทอริสิโนซอร์ (Therizinosaur) อยู่ในระดับเกือบใกล้ฟักตัว เพราะสามารถเห็นกระดูกชิ้นใหญ่ โดยเฉพาะส่วนของสะโพก

สำหรับจุดเด่นของ เทอริสิโนซอร์รัส (Therizinosaurus) คือรูปร่างที่ถูกจัดอันดับว่าเป็นไดโนเสาร์พันธุ์ที่มีรูปร่างแปลกประหลาดที่สุดเท่าที่มีการค้นพบมา ลักษณะเป็นสัตว์เดินสองเท้า มีกรงเล็บที่ยาว แข็งแรง มีขนและปีกที่ดูคล้ายนก ความสูงโดยประมาณ 6 เมตร นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่จึงมีข้อสันนิษฐานว่า เทอริสิโนซอร์รัส (Therizinosaurus) น่าจะมาจากสายพันธุ์เดียวกับ T-Rex ไดโนเสาร์นักล่าตัวมหึมา ทั้งนี้ความน่าประหลาดของมันคือ เป็นไดโนเสาร์ที่กินพืช”

นายวินิจ เลิศรัตนชัย กรรมการบริหาร บริษัท เอฟดับเบิ้ลยูอาร์ จำกัด กล่าวเสริมว่า “การค้นพบหลักฐานฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ที่มีอยู่นี้ ทำให้เราเชื่อว่ามีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าไดโนเสาร์มีอยู่จริงบนโลกของเรา ฟอสซิลไม่ว่าจะกระดูก หรือ ไข่ เป็นสิ่งที่หายากมาก เพราะโอกาสที่จะเกิดได้มีเพียงหนึ่งในล้าน อย่างในประเทศไทย มีการค้นพบกระดูกไดโนเสาร์มากกว่าหมื่นชิ้น แต่ยังไม่เคยพบไข่ไดโนเสาร์เลย หลักฐานจากซากดึกดำบรรพ์เหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจประวัติศาสตร์ของโลก ที่ผ่านกาลเวลามานานแสนนาน ว่าสิ่งมีชิวิตต่างๆ เกิดขึ้นได้และสูญพันธุ์ไปหลายพันหลายหมื่นชนิด ก่อนที่จะมีมนุษย์อย่างเราอาศัยอยู่ในปัจจุบันนี้ อย่างไรก็ตามไดโนซอร์ แพลนเน็ตได้ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องราวของไดโนเสาร์ให้กับเยาวชน และครอบครัวที่สนใจ ตลอดระยะเวลากว่า 7 เดือนที่ผ่านมาทางโครงการฯ ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม และเราก็พร้อมที่จะพัฒนายิ่งขึ้นไปอีกจนจบโครงการ ทั้งนี้นอกจากการเปิดตัวฟอสซิลไข่และเทอริสิโนซอรัส ทางโครงการยังมีการเตรียมเปิดตัวภาพยนตร์ 4 มิติเรื่องใหม่ ของโซน 4D Deep World ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้อีกด้วย”

ทางโครงการฯ มุ่งหวังเพื่อส่งเสริมความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการถือกำเนิดของสิ่งมีชีวิตอายุกว่าล้านปี เพราะในอนาคตเราอาจจะสามารถเพาะพันธุ์ไดโนเสาร์ให้ฟื้นคืนชีพได้อีกครั้ง “ไดโนซอร์ แพลนเน็ต” เปิดให้บริการทุกวัน 10:00 – 22:00 น. บัตรผ่านประตู ผู้ใหญ่ ราคา 600 บาท เด็กความสูง 90 – 120 เซนติเมตร ราคา 400 บาท เด็กความสูงตํ่ากว่า 90 เซนติเมตร เข้าฟรี นั่งกระเช้า Dino Eye ราคาคนละ 200 บาท ขี่ไดโนเสาร์ Dino Farm ราคาคนละ 100 บาท ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : www.dinosaurplanet.net

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com