รีเซต

ระนองแคนยอน ที่เที่ยวระนอง ชมวิวหุบเขาเหมืองเก่า บึงมรกตกลางป่างาม

ระนองแคนยอน ที่เที่ยวระนอง ชมวิวหุบเขาเหมืองเก่า บึงมรกตกลางป่างาม
nukkpidet
17 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:00 )
7.6K

     ถ้าคิดถึงฝั่งตะวันตกของภาคใต้ อย่าง ที่เที่ยวระนอง หลายคนอาจจะนึกถึง ทะเล กันมาเป็นอันดับแรกๆ แต่ๆ อยากจะบอกว่าที่ระนองนั้น มีสถานที่สวยงามอื่นๆ นับไม่ถ้วนเลยทีเดียวนะคะ และหนึ่งในนั้นมี ระนองแคนยอน สถานที่สวยๆ งามๆ แบบว่าหาที่ติไม่ได้นี้ด้วย เอ๊ะ และทำไมที่นี่ถึงได้ชื่อว่าเป็น แกรนด์แคนยอน แห่งเมืองระนองกันนะ มาหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่า

 

 

ที่เที่ยวระนอง สุดชิล ณ ทะเลสาบบึงมรกต ระนองแคนยอน  

 

ไฮไลท์ ของ ระนองแคนยอน  

     ระนองแคนยอน อยู่ในหุบเหมืองเก่าบนเนินเขา บริเวณ บ้านทุ่งคา ตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ห่างจากวัดส้มแป้นไปราวๆ 3 กิโลเมตร ซึ่งที่นี่นั้นเกิดขึ้นมาจากการทำเหมืองโดยใช้น้ำฉีดไล่ดินเพื่อแยกเอาแร่ออกมา แต่หลังจากเลิกทำเหมืองแร่ไปแล้ว น้ำที่ฉีดนั้นได้ชะล้างหน้าดินหายไป ทำให้พื้นที่ในบริเวณนี้กลายมาเป็นแอ่งลึกแทน รวมถึงยังมีตาน้ำล้นขึ้นมารวมกับฝนที่ตกลงมาอีกด้วยค่ะ 

 

 

     เลยเกิดเป็นแอ่งน้ำใส สะท้อนสีเขียวสวยๆ ของต้นไม้รอบๆ ขึ้นมา อีกทั้งยังมีผาหินที่อยู่รอบบึง สีของท้องฟ้าที่ตัดกันอย่างสวยงาม ทำให้น้ำในแอ่งกลายมองเห็นเป็นสีเขียวอมฟ้าเหมือนสีของมรกตนั่นเองค่ะ เดิมที่นี่จะถูกเรียกว่า บึงมรกต เพราะถ้ามองลงมาจากเนินเขาด้านบน จะเห็นน้ำในบึงใสมากๆ บรรยากาศก็จะให้ฟีล เหมาะกับการพักผ่อน ยิ่งในตอนเช้าๆ จะเห็นไอหมอกไล่น้ำจางๆ เหนือน้ำ ที่เกิดจากการคายน้ำของต้นไม้ด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

     ส่วนในยามเย็นนั้น วิวก็สวยไม่ธรรมเหมือนกัน เพราะเราจะได้เห็นพระอาทิตย์ตกดินสวยอลังการมากๆ ส่วนในบ่อน้ำจะมีปลาอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ปลาพลวง ปลาตะเพียนแดง ปลาดุก เป็นต้น โดยสามารถให้อาหารปลาได้ และด้วยความที่ด้านหลังเป็นวิวของภูเขาหินขาวเลยทำให้ที่นี่ดูสวยแปลกตาอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ ส่วนภูเขาหินขาที่มีอยู่เยอะมากๆ นั้น ชาวบ้านในชุมชนส้มแป้นจะนำไปใช้ประโยชน์ในการผลิตแก้ว จาน ชามกระเบื้อง และเครื่องสุขภัณฑ์ ต่างๆ ด้วยค่ะ

 

 

     นอกจากเราจะสามารถชมวิวสวยๆ ของ ระนองแคนยอน ได้แล้ว ยังสามารถเดินศึกษาธรรมชาติได้อีกด้วย ซึ่งจะเป็นทางที่จะเดินไปชมวิวของบึงน้ำบนด้านบน แต่ทางเดินนั้นก็ใช่ว่าจะเดินได้ง่ายๆ นะคะ เพราะมีขึ้นมีลงตามระดับของภูเขา ใครที่ใส่รองเท้าแตะสวยๆ มาก็อาจจะเป็นอุปสรรคในการเดินได้ค่ะ

 

การเดินทาง ไป ระนองแคนยอน

     ใครอยากจะมาเยือนที่นี่ ก็สามารถมาเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปีเลยนะคะ เพราะเข้าได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สำหรับการเดินทางมาที่ ระนองแคนยอน สามารถนั่งสองแถวเข้ามาได้ค่ะ จะมีรถบริการจนถึงที่เลย อยู่ห่างจากตัวเมืองแค่ 15 กิโลเมตรเท่านั้นเอง และยังอยู่ไม่ไกลจาก วัดส้มแป้น อีกด้วย เที่ยวที่นี่เสร็จก็ไปไหว้พระต่อได้เลยค่ะ

 

 

ข้อมูล ระนองแคนยอน ระนอง

  • ที่อยู่ : บ้านทุ่งคา ตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QiL9TQQzmq1J4DhB6  
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -