รีเซต

วัดท่าไทร วัดสวย ริมทะเล พังงา สักการะอุโบสถไม้สักอันงดงาม ชมวิวทะเลสุดชิล

วัดท่าไทร วัดสวย ริมทะเล พังงา สักการะอุโบสถไม้สักอันงดงาม ชมวิวทะเลสุดชิล
nukkpidet
19 มกราคม 2565 ( 13:05 )
10.2K

     วัดสวย ริมทะเล พังงา ที่งดงามด้วยอุโบสถไม้สักทั้งหลัง สามารถไปสักการะขอพรองค์พระด้านใน หรือจะชมวิวสวยๆ ของทะเลก็ได้เช่นกัน ไหนใครเคยคุ้นๆ หรือว่าเคยไปเยือนกันมาบ้างคะ ถ้ายังไม่เคย งั้นลองตามเรามาที่ วัดท่าไทร แห่งนี้กันเลยค่า 

 

 

ที่เที่ยวพังงา วัดท่าไทร วัดสวย วิวงาม ริมทะเล

 

ประวัติ วัดท่าไทร

     วัดท่าไทร หรือ วัดเทสก์ธรรมนาวา ตั้งอยู่ที่ อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เป็นวัดริมทะเลที่อยู่บริเวณหาดชายทะเลท่าไทร ซึ่งในอดีตนั้นพื้นที่นี้เคยเป็นป่า มีชื่อเรียกว่า ป่าท่าไทร และเคยเป็นบริเวณของป่าช้ามาก่อน เพราะในอดีตชาวบ้านในพื้นที่และละแวกใกล้เคียงนี้ เมื่อมีคนตายเสียชีวิตลง ก็จะนำศพล่องเรือมาเผา หรือที่ป่าท่าไทรแห่งนี้ ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า อ่าวเหรว หรือ แอ่งน้ำในป่าช้า โดยคำว่า อ่าว คือ น้ำไหล เข้ามาเป็นแอ่งกว้าง เหรว ก็หมายถึง ป่าช้า ค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดท่าไทร

     วัดนี้จะโดดเด่นด้วยอุโบสถ ที่เป็นไม้สักสวยงาม อาคารทรงไทย รวมถึงยังมีการแกะสลักอย่างอ่อนช้อย งดงามมากอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเห็นวิวฝั่งทะเลได้ ส่วนแรงบันดาลใจในการตกแต่งนั้นก็ได้มาจากพระอุโบสถของ พระอรัญวาสี ที่ หนองคาย ส่วนบริเวณของช่อฟ้านั้นก็ได้ช่างแกะสลัก ชาวเชียงใหม่ มาทำให้ค่ะ 

 

 

     ภายในโบสถ์นั้น ก็จะไม้สักที่มีผนังเป็นฝาปะกน ประดิษฐานพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา ที่แกะสลักขึ้นมาจากหินหยกขาว เป็นศิลปะที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะอินเดียอีกที ขนาดหน้าตักจะกว้าง 55 นิ้ว สูง 2 เมตร มองแล้วสวยงามอย่างหาที่ติไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะ

 

     วัดท่าไทร นอกจากจะเป็นวัดสวยริมทะเลที่เหมาะแก่การไปไหว้สักการะขอพรแล้ว ยังมีวิวสวยๆ ของริมทะเลให้ได้เดินชมวิวกันอีกด้วยค่ะ ยิ่งในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนเมษายน จะมีเต่าทะเลต่างๆ ขึ้นมาวางไข่ที่หาดใกล้ๆ นี้อยู่เป็นประจำอีกด้วยนะคะ

 

 

ข้อมูล วัดท่าไทร พังงา

  • ที่อยู่ : อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/4n2vMCW5HYtjAdwA7  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดจองสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<